Isaac Newton và quả táo hấp dẫn (Những danh nhân làm thay đổi thế giới)

Những danh nhân làm thay đổi thế giới: Isaac Newton và quả táo hấp dẫn

Bộ truyện tranh Những danh nhân làm thay đổi thế giới: Isaac Newton được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2005. Cuốn sách được cung cấp ý tưởng bởi Tea-Won Kwon và được vẽ bởi Mi-Sun Lee. Cuốn sách gồm 73 trang và được trang trí rất bắt mắt. Trên bìa sách là hình Isaac Newton và những phát minh của ông. Bên trong còn có phần niên biểu thời gian của ông Newton một cách chi tiết. Hình vẽ được phác thảo đẹp mắt, ghi điểm bởi tranh màu, tạo cho người khác được hòa mình vào thế giới của ông.

Cuốn truyện mở đầu bằng một ngày trọng đại, Isaac Newton vĩ đại chào đời tại một ngôi nhà nhỏ ở nông trại Woolsthorpe, gần Grantham ở Lincolnshire nước Anh vào ngày 25 tháng 12 năm 1642 (4 tháng 1 năm 1643 theo lịch mới). Tiếng khóc đầu tiên của đứa bé khiến người mẹ vỡ òa hạnh phúc. Nhưng tiếc thay, lúc ấy không có mặt cha ông.

Cha ông, một nông dân tên là Isaac Newton Sr. đã mất trước khi ông sinh ra không lâu. Sống không hạnh phúc với cha dượng từ nhỏ, Newton bắt đầu những năm học phổ thông trầm uất, xa nhà và bị gián đoạn bởi các biến cố gia đình. Sau khi cha dượng mất, ông tiếp tục được cho học đại học (trường Trinity College Cambridge) sau phổ thông vào năm 1661, sử dụng học bổng của trường với điều kiện phải phục dịch các học sinh đóng học phí.

Mục tiêu ban đầu của Newton tại Đại học Cambridge là tấm bằng luật sư với chương trình nặng về triết học của Aristotle. Nhưng ông nhanh chóng bị cuốn hút bởi toán học của Descartes, thiên văn học của Galileo và cả quang học của Kepler. Sau đó ông phát hiện ra lực vạn vật hấp dẫn mở đầu cho Vật lý học ngày nay.

Cả cuộc đời hoạt đông khoa học của Isaac Newton đã để lại cho nhân loại những phát minh vĩ đại. Ông có thành tựa khoa học ở nhiều lĩnh vực. Ở lĩnh vực nào ông cũng có đống góp quan trọng, đặt nền tảng cho sự phát triển của các ngành khoa học sau này.

Cuốn Philosophiae Naturalis Principia Mathematica của ông đã trở thành một trong những công trình nền tảng quan trọng nhất cho vật lý của mọi thời đại. Newton đã xây dựng lý thuyết cơ học và quang học cổ điển và sáng tạo ra giải tích. Ông đã phát hiện ra định lý nhị thức đúng cho các tích của phân số, nhưng ông đã để cho John Wallis công bố. Newton đã tìm ra một công thức cho vận tốc âm thanh. và xây dựng một hệ thống hoá học trong mục 31 cuối quyển Opticks. Công trình vĩ đại nhất của Isaac Newton chính là thuyết  Lực vạn vật hấp dẫn. Học thuyết nay đặt nền tảng về khoa học vũ trụ và trái đát, thống trị trên bầu trời vật lí suốt hơn 350 năm.

Có thể nói Newton đã một mình đóng góp cho khoa học nhiều hơn bất cứ một nhân vật nào trong lịch sử của loài người.

Năm 1703, Newton được bầu làm chủ tịch Hội Khoa học Hoàng gia Anh và giữ chức vụ đó trong suốt phần còn lại của cuộc đời ông. Ông được Nữ hoàng phong bá tước năm 1705. Ông mất ngày 31 tháng 3 năm 1727 tại Luân Đôn. Tuy ông đã mất nhưng những đóng góp vĩ đại của ông vẫn hiện hữu. Đây là một cuốn truyện ý nghĩa., đáng để tìm đọc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.