Phân tích vai trò của yếu tố miêu tả trong bài văn thuyết minh và bài văn nghị luận

phan-tich-vai-tro-cua-yeu-to-mieu-ta-trong-bai-van-thuyet-minh-va-bai-van-nghi-luan

Trong văn thuyết minh và văn nghị luận thường có yếu tố miêu tả. tuy không đóng vai trò chủ đạo nhưng hai yếu tố này có tác động to lớn trong công việc diễn đạt của người viết.

Trong văn nghị luận: yếu tố miêu tả không nhiều. Song nó vẫn có tác dụng làm rõ sự vật, hiện tượng được đề cập đến giúp người nghe, người đọc hiểu rõ sự vật, hiện tượng hơn. Do đó nội dung nghị luận (bàn về một vấn đề nào đó) thêm sáng tỏ, giàu sức thuyết phục.

VD: Nghị luận về một vấn đề môi trường. Nếu có những đoạn miêu tả cảnh quan môi trường bị xâm hại thì bài nghị luận sẽ sinh động hơn. Tính thuyết phục cũng tăng cao. Dễ gây sự đồng cảm trong lòng người đọc.

Trong văn thuyết minh: yếu tố miêu tả đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nhất là văn bản thuyết minh di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Yếu tố này có tác dụng làm sự vật, sự việc hiện lên với các góc cạnh, đặc điểm, giá trị của nó. Do đó người đọc sẽ hiểu rõ về đối tượng để thuyết minh hơn. Nếu thiếu yếu tố miêu tả, đối tượng thuyết minh sẽ hiện ra mờ nhạt, thiếu sức hấp dẫn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.