So sánh ý nghĩa của cụm từ ta với ta ở hai bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan và bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

so-sanh-y-nghia-cua-cum-tu-ta-voi-ta-o-hai-bai-tho-qua-deo-ngang-va-ban-den-choi-nha

Bài Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan và bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến đều kết thúc bằng ba tiếng “ta với ta”.

So sánh ý nghĩa của cụm từ “ta với ta” ở hai bài thơ.


Hướng dẫn làm bài:

Hai bài thơ đều kết thúc bằng cụm từ “ta với ta”, hai cụm từ giống nhau về hình thức, nhưng khác nhau về nội dung ý nghĩa biểu đạt:

Ở bài thơ Qua đèo Ngang, “ta với ta” ở đây cực tả nổi cô đơn trước một không gian bao la. Cả hai từ “ta” ở đây đều là đại từ ngôi thứ nhất, chỉ bản thân nhà thơ đang cô đơn.

Thời gian vào buổi xế tà, gợi buồn và nỗi cô đơn, sợ hãi trước dòng thời gian trôi chảy. Không gian tuy rộng lớn nhưng chỉ toàn những vật vô tri, vô giác. Có xuất hiện hình ảnh đời sống con người nhưng hết sức thầm lặng, nhỏ bé. Âm thanh sự sống đơn điệu, gợi nỗi buồn sâu thẳm. Con người lẻ loi trước vũ trụ mênh mông. Không người giao cảm, khách đành trở về với lòng mình. Đành ôm một mối sầu hoài cổ một mình mình biết, một mình mình hay.

Cụm từ “ta với ta” cho thấy sự thấu hiểu, cảm thông và gắn bó thân thiết giữa gai người bạn tri kỷ, thì ở bài thơ “Qua đèo Ngang cụm từ này thể hiện sự cô đơn không thể sẻ chia của nhân vật trữ tình

Ở bài thơ Bạn đến chơi nhà, “ta với ta” ở đây là hai người: tác giả và người bạn thân thiết. Ta với ta ở đây đồng nghĩa với tôi với bác, chúng ta với nhau. “Ta với ta” là cách nói biểu hiện một tình bạn chân thành, tri kỉ, thắm thiết. Họ lấy sự hiểu nhau, cảm thông với nhau làm điều quý giá nhất, hơn tất cả mọi phẩm vật trên đời.

Chia sẻ bài viết:

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Cảm nhận bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến - Theki.vn
  2. Cảm nhận bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan - Theki.vn
  3. Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.