Thơ Hồ Chí Minh chứa đựng nhiều tình cảm cao đẹp. Qua 2 bài thơ “ Tức cảnh Pác Bó” và “ Ngắm trăng”, hãy chứng minh làm sáng tỏ nhận định trên

tho-ho-chi-minh-chua-dung-nhieu-tinh-cam-cao-dep-qua-2-bai-tho-tuc-canh-pac-bo-va-ngam-trang

Thơ Hồ Chí Minh chứa đựng nhiều tình cảm cao đẹp. Qua 2 bài thơ “ Tức cảnh Pác Bó” và “ Ngắm trăng”, hãy chứng minh làm sáng tỏ nhận định trên

  • Mở bài:

Giới thiệu vấn đề: Đọc bài thơ nào của Bác ta cũng đều bắt gặp một tình yêu thương tha thiết. Dẫn tên các bài thơ theo đề tài.

  • Thân bài:

Đến với thơ của Hồ Chí Minh dù ở bất cứ hoàn cảnh nào ta cũng cảm thấy chan chứa một tình yêu tha thiết. Có khi tình yêu ấy hòa vào thiên nhiên để cùng sống với nó và vượt qua mọi gian khổ để thực hiện công việc lớn lao – giải phóng dân tộc qua bài “Tức cảnh Pác Bó” có khi lại bắt gặp Bác đang đối diện với ánh trăng qua song sắt nhà tù khắc nghiệt qua bài “ Ngắm trăng”.

Tình yêu thiên nhiên là một trong những vẻ đẹp của con người Hồ Chí Minh.

+ Đọc bài “ Ngắm trăng” thiên nhiên đến với người trong một hoàn cảnh đặc biệt giữa chốn lao tù. Dù bị xiềng xích mất tự do nhưng khi gặp lại ánh trăng thì người tù vẫn đón nhận nó một cách tự do – một thi nhân tìm đến với cái đẹp.

+ Cảm nhận tâm trạng bối rối của Bác khi gặp lại ánh trăng giữa hoàn cảnh khắc nghiệt ở hai câu thơ đầu.

“Trong tù không rượu cũng không hoa,
Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ”.

+ Chỉ ra được một bên là hiện thực thiếu thốn của nhà tù và một một bên là thái độ của người đối với trăng không bao giờ thay đổi.

+ Trước vẻ đẹp trong sáng của ánh trăng, người chiến sĩ cách mạng đã quên bản thân mình là thân tù. Hướng ra ngoài đối diện tâm đàm với ánh trăng.

“Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ,
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

Phân tích: Dù bị giam cầm, xiềng xích, người tù vẫn chủ động hướng ra ngoài cửa ngục để đón nhận trăng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh sáng ngời, quên hẳn đi cái cùm gông đang đè nặng lên thân xác. Xiềng xích có thể trói một thân xác chứ không thể trói một tâm hồn tự do. Chính sự say mê thiên nhiên ấy đã mang đến người những phút giây thanh thản đến tuyệt vời. Và thật lạ, như cảm động trước tình người, vầng trăng cũng nhòm qua khe cửa đến tâm sự với người một cách tự nhiên. Có thể nói có thể sống hòa mình với thiên nhiên là nếp sống cao đẹp của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một nét đẹp khác là do tình yêu nước thiết tha.

Đọc bài thơ “ Tức cảnh Pác Bó” ta hiểu nỗi lòng ấy của Người. những ngày mới trở về nước, phong trào cách mạng rất cần đến Bác. Mọi hoạt động cách mạng phải hoàn toàn bí mật, Bác sống và làm việc ở hang Pác Bó – Cao Bằng, điều kiện ăn ở vô cùng gian khổ: phải ngủ trong hang đá, phải ăn cháo bẹ với rau măng, Bác lại bị sốt rét liên miên, phải làm việc trên một bàn đá chông chênh. Thế mà Bác vẫn vui, vẫn bằng lòng đôi khi còn xem đó là cái thú lâm tuyền như người xưa.

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
Cuộc đời cách mạng thật là sang”.

Nếu không vì dân vì nước thì làm sao Bác có thể hóm hỉnh mà gọi cuộc đời cách mạng như thế là “sang” kết thúc bài thơ mở ra bao điều thú vị.

Tinh thần lạc quan, nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh.

+ Bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” được viết trong những ngày Bác hoạt động cách mạng bí mật ở Pác Bó – Cao Bằng, cuộc sống gian khổ “cháo bẹ rau măng” nhưng Bác vẫn thấy vui sướng khi được sống trên quê hương mình và chấp nhận khó khăn để vượt qua.

+ Hơn một năm sống trong nhà tù Tưởng Giới Thạch Trung Quốc, Bác luôn tự khuyên mình “ cuộc sống trong đau khổ, không nao núng tinh thần”, Bác vẫn làm thơ, ngắm trăng….. quả thật trong thơ Bác thể hiện tinh thần thép – mà Hoàng Trung Thông đã ca ngợi:

“Vần thơ Bác vần thơ thép
Mà vẫn ung dung bát ngát tình”

Điều đó chứng tỏ nghị lực, tinh thần Bác thật phi thường.

  • Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề. Nêu cảm nhận của em về bài thơ.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.