Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

tom-tat-truyen-co-be-ban-diem-cua-an-dec-xen

Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen.

Truyện kể về số phận đáng thương của cô bé bán diêm ở một thị trấn nhỏ. Trong đêm giao thừa, trời rét mướt, có một cô bé đầu trần, chân đi đất, bụng đói đang rầu rĩ đi bán diêm trong bóng tối. Cô bé bán diêm ấy đã mồ côi mẹ và cũng đã mất đi người thương yêu em nhất là bà nội. Em không dám về nhà vì sợ bố sẽ đánh em. Vừa lạnh vừa đói, cô bé ngồi nép vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm. Que diêm thứ nhất cho em có cảm giác ấm áp như ngôi bên lò sưởi. Em vội quẹt diêm thứ hai, em được thấy một bàn ăn thịnh soạn hiện lên. Rồi em quẹt que diêm thứ ba và được thấy cây thông Nô-en. Quẹt que diêm thứ tư: Bà nội hiện từ của em hiện lên đẹp đẽ, gần gũi và phúc hậu biết mấy. Nhưng ảo ảnh đó nhanh chóng tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm để mong níu bà nội lại. Cô bé bán diêm đã chết trong giá rét khi mơ cùng bà bay lên cao mãi.

– Giá trị nội dung:  Qua câu chuyện và cái chết thương tâm của cô bé bán diêm, nhà văn đã đưa đến chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Lòng thương cảm trước số phận của trẻ thơ bất hạnh, hãy phấn đấu vì một tương lại cho tuổi thơ tốt đẹp tràn đầy hạnh phúc.

– Giá trị hiện thực: Phê phán sự thờ ơ, vô cảm của con người, phê phán xã hội tự bản lạnh lùng, tàn nhẫn.

– Giá trị nhân đạo: bày tỏ sự cảm thông, thương xót những mảnh đời bất hạnh. Gián tiếp khuyên nhủ con người biết yêu thương và san sẻ, biết giúp đỡ người khác để xã hội ngày một tươi đẹp.

– Giá trị nghệ thuật: Với cách kể chuyện hấp dẫn chân thực, đan xen giữa hiện thực và mộng ảo, miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật sâu sắc, tác giả còn sử dụng thành công biện pháp tương phản nhằm tạo điểm nhấn về một số phấn bất hạnh nhưng em luôn cháy lên khát vọng sống tốt đẹp và những ước mơ tươi sáng.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.