Nhận định về nhà văn An-đéc-xen

nhan-dinh-ve-nha-van-an-dec-xen

Nhận định về nhà văn An-đéc-xen.

An-đéc-xen (1805 – 1875) là nhà văn nổi tiếng người Đan Mạch. Ông chuyên viết truyện cổ tích cho thiếu nhi. Nhiều truyện ông biên soạn lại từ truyện cổ tích, nhưng cũng có những truyện do ông hoàn toàn sáng tạo ra. Truyện của ông nhẹ nhàng, toát lên lòng yêu thương con người, đan xen giữa mộng tưởng và hiện thực, đượm màu sắc hư ảo và thơ mộng. thể hiện niềm tin vào sự thắng lợi cuối cùng của cái tốt đẹp trên thế gian. Truyện ngắn Cô bé bán diêm được sáng tác vào năm 1845, khi tên tuổi của tác giả lừng danh thế giới với trên 20 năm cầm bút.

– “Không có câu chuyện cổ tích nào đẹp bằng những câu chuyện do chính cuộc sống viết ra.” (An-đéc-xen)

Bằng sức mạnh của ngôn từ hiếm có, trí tưởng tượng nhiệm màu mà trong sáng, cốt truyện hấp dẫn, lối kể chuyện có duyên, pha lẫn giữa bút pháp hiện thực và huyền ảo, tác phẩm của Anđécxen đã đạt đến sự hoàn hảo của một nghệ sĩ “độc nhất vô nhị, trước và sau ông chưa hề có”.” (NXB văn học).

– “Trong mỗi truyện cổ tích cho trẻ con của Anđecxen còn có một truyện cổ tích khác mà người lớn mới có thể hiểu hết ý nghĩa của nó.” (K. G. Paustovsky).

– “Một em nhỏ nào đã đọc qua truyện ngắn Anđécxen thì trọn đời không khi nào quên và dửng dưng với thơ ca, mộng ước, tình thương yêu và lòng công bằng.” (Nguyễn Tuân).

– “Trí tưởng tượng của người-không-già ấy đã thâu tóm lấy cuộc sống bằng ý nghĩ mạnh mẽ và đẹp đẽ, để viết nên những câu chuyện cổ tích cảm động và giản dị, với những nhân vật luôn mang vết thương sâu kín trong tâm hồn. Với An-đéc-xen, tình yêu thương chẳng bao giờ cũ.” (?).

– “Hai trăm năm cũng đủ dài để loài người nhận ra rằng An-đéc-xen khongo chỉ là một nhà văn của trẻ thơ: ẩn chứa đằng sau mỗi câu chuyện cổ tích dành cho con trẻ của ông là một câu chuyện ngụ ngôn viết cho người lớn, những câu chuyện ngụ ngôn làm thức tỉnh con người, truyện cho họ niềm tin và sức mạnh.” (Thu Phong).

– “An-đéc-xen đã ra đi hệt như giấc mơ, với một bông hồng rực rỡ trên tay, gương mặt còn đẹp hơn cả các bức tượng đá hoa cương thời cổ đại. Đến lúc chết, Anđéc-xen vẫn là một đứa trẻ chân thành”. (Theo Tuần Việt Nam).

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.