Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết hy sinh trong tình yêu

de-bai-doc-hieu-ve-chu-de-biet-hi-sinh-trong-tinh-yeu

Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề sức mạnh của tình yêu

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Vụ chiếc tàu Titanic bị chìm ngoài khơi Bắc Đại Tây Dương đêm 15-4-1912 làm hơn 1500 người thiệt mạng đã không ngừng làm đề tài cho bao tác phẩm văn chương nghệ thuật. Titanic có nghĩa là vĩ đại. Đặt tên như thế cho con tàu, con người muốn nói lên niềm kiêu hãnh cho một công trình có một không hai vào thời bấy giờ. Nhưng cái vĩ đại mà con người tưởng mình có thể đạt được trong tiến bộ khoa học kĩ thuật ấy không là gì trước sức mạnh thiên nhiên.

Sau khi con tàu vĩ đại ấy bị đắm, một tờ báo xuất bản ở Anh đã đăng kề nhau hai bức ảnh minh hoạ có nội dung như sau: Trong bức ảnh thứ nhất, người ta thấy chiếc tàu chạm và tảng băng, bên dưới có dòng chữ: “Sự yếu đuối của con người và sức mạnh của thiên nhiên”. Còn bức ảnh thứ hai người ta lại thấy một người đàn ông nhường chiếc phao cấp cứu của mình cho người đàn bà đang bế con trên tay. Lần này, bức ảnh được chú thích bằng dòng chữ: “Sự yếu đuối của thiên nhiên và sức mạnh của con người”.

Sức mạnh, sự vĩ đại đích thực của con người hẳn không nằm trong khả năng chinh phục hay chế ngự thiên nhiên, mà chính là trong khả năng chế ngự được bản thân, vượt thắng sự ích kỷ. Mahatma Gandhi, người giành độc lập cho Ấn Độ bằng cuộc đấu tranh bất bạo động, đã nói: “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu”.

(Theo Phép màu nhiệm của đời, Nhiều tác giả, NXB Trẻ 2004, tr. 73)

Câu 1. Việc đặt tên con tàu là Titanic thể hiện dụng ý gì của con người?

Câu 2. Sự kiện đắm tàu Titanic khiến con người nhận ra điều gì?

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về quan niệm: Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu?

Câu 4. Anh/Chị hãy rút ra bài học tâm đắc nhất từ đoạn trích trên.

* Gợi ý trả lời:

Câu 1. Việc đặt tên con tàu là Titanic có nghĩa là vĩ đại, nói lên niềm kiêu hãnh cho một công trình có một không hai vào thời bấy giờ.
Câu 2. Sự kiện đắm tàu Titanic khiến con người nhận ra những tiến bộ khoa học kĩ thuật không là gì trước sức mạnh thiên nhiên.
Câu 3. Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu vì mọi sức mạnh vật lí, cơ học,… của con người đều không bằng tự nhiên nhưng con người hơn tự nhiên vì có tình yêu, cảm xúc, …
Câu 4. Trả lời ngắn gọn, tránh chung chung hoặc sáo rỗng. Có thể trình bày theo hướng sau:

– Rút ra bài học tâm đắc nhất.
– Giải thích lí do khiến người viết tâm đắc.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.