M.Go-rơ –ki nói rằng: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức là con đường sống. Câu nói gợi cho em suy nghĩ gì?

hay-yeu-sach-no-la-nguon-kien-thuc-chi-co-kien-thuc-la-con-duong-song-goi-cho-em-suy-nghi-gi

M.Go-rơ-ki nói rằng: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức là con đường sống” gợi cho em suy nghĩ gì?

  • Mở bài:

Triết gia Rene Descartes từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như trò truyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Điều này hoàn toàn đúng đắn bởi sách là sản phẩm duy nhất và vĩ đại nhất kết tinh đầy đủ trí tuệ của nhân loại qua các thời đại. Bởi thế, khuyến khích con người yêu sách và đọc sách, M. Gorski khuyên:  “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức là con đường sống”

  • Thân bài:

Tại sao nói “Sách là nguồn kiến thức”“chỉ có kiến thức mới là con đường sống” ?

+ Sách là gì? Tại sao nói “sách là nguồn kiến thức” ? sách tổng kết bao kiến thức của con người từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội và nhân văn, từ lịch sư, khoa học, địa lí cho đến văn học nghệ thuật, … (dẫn chứng).

+ Tại sao nói “Sách là nguồn kiến thức”“chỉ có kiến thức mới là con đường sống” ? Nếu không có kiến thức thì làm sao con người tồn tại và phát triển như ngày nay. Nếu không có sách thì kiến thức con người sẽ mai một đi,, không còn nữa Sách quí vì nó tích luỹ nguồn kiến thức của nhân loại nguồn kiến thức đó giúp cho ta sống tốt hơn, văn minh hơn, nhân ái hơn .

Một quyển sách tốt là một nguồn kiến thức:

+ Sách giúp con người hoàn thiện về nhân cách, tạo ra văn minh và công bằng xã hội. M. Go-rơ-ki đã nói rất sâu sắc và thấm thía: “Mỗi cuốn sách đều là bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để lên tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống ấy.” 

+ Càng đọc nhiều sách, tri thức và tâm hồn con người càng rộng mở. Càng đọc nhiều, càng sống thân ái, đoàn kết và biết sẻ chia.

+ Sách giúp ta học được nhiều điều hay, thu thập các tư tưởng lạ.

+ Sách giúp ta thỏa mãn tình cảm, ước mơ.

+ Sách giúp ta sửa chữa sai lầm, khuyết điểm.

Những tác hại do sách đem lại:

+ Đọc sách mà không biết chọn lựa sách tốt sẽ khiến ta lệch lạc trong tư tưởng, nhận thức, lỗi lầm trong tình cảm, sai lầm trong hành động.

+ Đọc sách mà quá tin vào sách chi bằng không đọc.

Bài học nhận thức:

Sách như bạn phải yêu sách như yêu bạn, giữ sách tốt như giữ bạn hiền Sách còn là người thầy.

Giải pháp tăng cường đọc sách:

+ Bản thân cần phải đọc nhiều sách để tích lũy kiến thức. Giữ gìn sách cẩn thận, chọn sách tốt để đọc, tránh xa những loại sách có nội dung không lành mạnh.

+ Gia đình tạo điều kiện cho con em mình tìm hiểu về sách.

+ Nhà trường giới thiệu sách cho học sinh, đầu tư nhiều sách giáo dục nâng cao kiến thức cho học sinh.

+ Xã hội hành động triệt để hơn nửa cấm những quyển sách không lành mạnh.

  • Kết bài:

Hãy yêu sách, quý trọng sách và chăm chỉ đọc sách. Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.

Nghị luận: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống (M.Go-rơ-ki).

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.