Nghị luận: Hãy khát vọng, đừng tham vọng

hay-khat-vong-dung-tham-vong

“Hãy khát vọng, đừng tham vọng”

  • Mở bài:

Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Bạn cần phải có thái độ sống đúng đắn, khát vọng lớn và cả sự chấp nhận thực tế. Ranh giới giữa khát vọng và tham vọng thực mong manh. Khát vọng đưa con người đến vinh quang còn tham vọng nhấn chìm con người trong tội lỗi. Thực tế, tham vọng chỉ là cái bóng của ước mơ. Bởi thế, Nguyễn Bá Thanh từng khuyên rằng: “Hãy khát vọng, đừng tham vọng”.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

– Khát vọng là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sự thôi thúc mạnh mẽ. Hướng tới khát vọng là hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và cho cộng đồng. Biểu hiện: Người có khát vọng là người có lý tưởng sống, luôn mong muốn và sẵn sàng làm những điều tốt đẹp cho mọi người, cho cộng đồng, không tư lợi cá nhân…

– Tham vọng là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của con người, khó có thể đạt được. Tham vọng đôi khi chỉ gắn với dục vọng cá nhân .Biểu hiện: Người có tham vọng luôn xem bản thân mình là trung tâm, sẵn sàng làm mọi việc để đạt được mục đích, bất chấp hậu quả…

⇒ Khát vọng và tham vọng có điểm chung đó là đều thể hiện mong muốn của con người vượt lên trên những giới hạn của bản thân và hiện thực. Dù lằn ranh giữa chúng thật mong manh, nhưng tác động của hai tính cách trên đến cuộc sống rất khác biệt: Nếu khát vọng mang đến những giá trị tốt đẹp, đóng góp cụ thể cho cộng đồng, thì tham vọng lại mang đến những hậu quả khôn lường.

2. Bàn luận:

Lời khuyên của ông Nguyễn Bá Thanh: “Hãy khát vọng, đừng tham vọng” là hoàn toàn xác đáng, nó thể hiện cái tâm và cái tầm của một người lãnh đạo luôn lo nghĩ cho nhân dân, đất nước.

1. Hãy khát vọng:

Vì sao chúng ta cần phải nuôi dưỡng khát vọng?

– Khát vọng sẽ giúp chúng ta xác định được những mục tiêu tích cực và có động lực mạnh mẽ để vươn tới những mục tiêu đó, từ đó ta có thể khẳng định giá trị bản thân và có một cuộc sống có ý nghĩa. DC: Khát vọng vượt qua chính mình của Ánh Viên…

– Có khát vọng, ta sẽ có sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh và tìm thấy hạnh phúc. DC: Khát vọng vươn tới một cuộc sống không giới hạn của Nick Vujicic.

– Có khát vọng, ta sẽ sẵn sàng cống hiến, sống hết mình vì cộng đồng, chung tay góp sức làm cho thế giới tốt đẹp hơn. DC: Martin Lutherking và khát vọng tạo ra một cuộc sống bình đằng giữa người và người, không còn nạn phân biệt chủng tộc.

2. Đừng tham vọng:

– Vì sao chúng ta không nên tham vọng?

Có thể thấy, trong cuộc sống, sự tham vọng vẫn tồn tại và gây ra những thực trạng đáng buồn.

– Tham vọng chi phối con người từ những sự việc thường nhật: học sinh vì muốn có thành tích không đúng với năng lực mà gian lận trong thi cử; doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu vì tham vọng làm giàu mà gắn chip gian lận tiền của khách…

– Có những tham vọng gây ra những sự kiện tai hại: Vì tham vọng mà những kẻ sáng lập ra công ty đa cấp Liên Kết Việt đã lừa 60.000 người và chiếm đoạt 1900 tỉ đồng, khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh lầm than.

– Ở quy mô quốc tế, sự tham vọng của một quốc gia cũng gây nên những căng thẳng, đe dọa an ninh, trật tự: tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến tình hình ở khu vực này trở nên căng thẳng, đe dọa trực tiếp đến sự bình an của nhân dân các nước.

– Do bất chấp hậu quả để đạt được điều mình mong muốn cho nên kẻ tham vọng có thể làm hại đến người khác, nó khiến cuộc sống con người trở nên bất an và gây ra bất hạnh cho mọi người.

– Tham vọng sẽ gieo rắc sự sợ hãi và sự căm thù, nó làm tan rã mối quan hệ giữa người với người, giữa các quốc gia với nhau, tạo ra một cuộc sống căng thẳng và bất an.

– Kẻ tham vọng sẽ đánh mất chính mình và tự gây hại cho bản thân. DC: Trung Quốc với tham vọng thổi phồng nền kinh tế đang phải trả giá bởi sự ô nhiễm môi trường nặng nề, khói mù mịt thủ đô Bắc Kinh khiến người dân không thể ra đường.

– Ở mức độ cá nhân, tham vọng đến sự ích kỉ, do bản tính hiếu thắng của con người nên bất chấp hậu quả làm những việc trái với đạo đức.

– Ở mức độ quốc gia, tham vọng xuất phát từ tư tưởng bá quyền và chủ nghĩa cực đoan dân tộc, luôn cho rằng quyền lợi của dân tộc mình là trên hết và sẵn sàng chà đạp lên quyền lợi các quốc gia khác.

– Điều quan trọng là mọi người cần phải biết tự ý thức, kiềm chế bản thân, luôn tỉnh táo nhận ra các ranh giới của cuộc sống; cần phải gắn lợi ích của mình hài hòa với lợi ích của người khác và cần sáng suốt theo đuổi những mục tiêu khả thi, không quá xa tầm với.

3. Liên hệ:

– Từ những lí lẽ nêu trên, ta càng thấy được tính đúng đắn trong lời dặn dò của ông Nguyễn Bá Thanh. Khát vọng và tham vọng đều thể hiện bản chất của con người: luôn ngưỡng vọng những gì cao đẹp hơn. Nếu ta biết tỉnh táo nhận thức, ta sẽ có khát vọng để cống hiến, để sống thật ý nghĩa. Nhưng nếu ta mù quáng và để sự ích kỉ, lòng tham, sự hiếu thắng che mắt, khát vọng của ta sẽ tha hóa thành tham vọng, và như vậy hậu quả thật khôn lường.

– (Khát vọng của em là gì? Em làm gì để thực hiện khát vọng đó? Làm thế nào để khát vọng không biến thành tham vọng?)

  • Kết bài:

 Là con người sống trong cuộc đời ai cũng có khát vọng. Những ước mơ và mong muốn của con người là điều cần có và nó thể hiện tầm vóc của con người trong cuộc sống. Mong muốn đạt đến cần phải gắn liền với thực tế, phải vừa sức, có khả năng vươn tới được. Sống yêu thương và không ngừng khát vọng sẽ đưa bạn đến với những điều phi thường trong cuộc sống này.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: bàn về khát vọng và tham vọng - Theki.vn
  2. Suy nghĩ về khát vọng và tham vọng - Theki.vn
  3. Suy nghĩ về lối sống có khát vọng - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: