Nghị luận: Hãy khát vọng, đừng tham vọng

hay-khat-vong-dung-tham-vong

Nghị luận: “Hãy khát vọng, đừng tham vọng”

  • Mở bài:

Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Bạn cần phải có thái độ sống đúng đắn, khát vọng lớn và cả sự chấp nhận thực tế mới đạt đến được. Ranh giới giữa khát vọng và tham vọng thực rất mong manh. Khát vọng đưa con người đến vinh quang còn tham vọng nhấn chìm con người trong tội lỗi. Thực tế, tham vọng chỉ là cái bóng của ước mơ. Bởi thế, Nguyễn Bá Thanh từng khuyên rằng: “Hãy khát vọng, đừng tham vọng”.

  • Thân bài:

Khát vọng là gì?

“Khát vọng” là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp với một sự thôi thúc mạnh mẽ. Hướng tới khát vọng là hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và cho cộng đồng.

Người có khát vọng là người có lý tưởng sống cao đẹp, luôn mong muốn và sẵn sàng làm những điều tốt đẹp cho mọi người, cho cộng đồng, không tư lợi cá nhân…

Tham vọng là gì?

“Tham vọng” là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, vượt xa khả năng thực tế của con người, khó có thể đạt được.

Người có tham vọng luôn xem bản thân mình là trung tâm, sẵn sàng làm mọi việc để đạt được mục đích, bất chấp hậu quả…

Khát vọng tham vọng có điểm chung đó là đều thể hiện mong muốn của con người vượt lên trên những giới hạn của bản thân và hiện thực. Dù lằn ranh giữa chúng thật mong manh, nhưng tác động của hai tính cách trên đến cuộc sống rất khác biệt: Nếu khát vọng mang đến những giá trị tốt đẹp, đóng góp cụ thể cho cộng đồng, thì tham vọng lại mang đến những hậu quả khôn lường.

Lời khuyên của ông Nguyễn Bá Thanh: “Hãy khát vọng, đừng tham vọng” là hoàn toàn xác đáng, nó thể hiện cái tâm và cái tầm của một người lãnh đạo luôn lo nghĩ cho nhân dân, đất nước.

Vì sao chúng ta cần phải nuôi dưỡng khát vọng?

Khát vọng sẽ giúp chúng ta xác định được những mục tiêu tích cực và có động lực mạnh mẽ để vươn tới những mục tiêu đó, từ đó ta có thể khẳng định giá trị bản thân và có một cuộc sống có ý nghĩa. Sinh ra trong cảnh đất nước bị thực dân Pháp đô hộ, nhân dân sống kiếp nô lệ lầm than, khốn khổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ có một khát vọng, một khát vọng cháy bỏng, đó là làm thế nào để giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Khát vọng ấy thôi thúc Người ra đi tìm đường cứu nước. Sau 30 bôn ba khắp thế giới, trải qua không biết bao nhiêu gian khổ, Bác đã tìm thấy lý tưởng của mình. Trở về quê hương, Bác đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến thắng lợi, giành lại độc lập đất nước. Chính ở khát vọng mãnh liệt, Người đã giúp Người làm nên điều phi thường ấy.

Có khát vọng mãnh liệt, ta sẽ có sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh và tìm thấy hạnh phúc. Nick Vujicic sinh ra khuyết tật cả tay chân. Nghịch cảnh trớ trêu khiên Nick không thể sống như người bình thường. Quá đau đớn, một lần, Nick Vujicic đã lao xuống hồ nước kết thúc cuộc đời mình nhưng không thành. Những ngày được người thân chăm sóc, Nick bỗng tỉnh ngộ. Ông cần sống mạnh mẽ và quên đi khiếm khuyết của bản thân. Khát vọng ấy đã giúp ông vươn tới một cuộc sống không giới hạn, trở thành người truyền cảm hứng sống trên toàn thế giới.

Có khát vọng, ta sẽ sẵn sàng cống hiến, sống hết mình vì cộng đồng, chung tay góp sức làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Martin Lutherking và khát vọng tạo ra một cuộc sống bình đằng giữa người và người, không còn nạn phân biệt chủng tộc. Ông đã dành cả cuộc đời để đấu tranh vì quyền lợi của người dân nghèo ở Mĩ. Trong những năm cuối của mình, ông đã mở rộng trọng tâm của mình để bao gồm sự phản đối đối với nghèo đói, chủ nghĩa tư bản và Chiến tranh Việt Nam. Martin Luther King bị ám sát. Cái chết của ông đã dấy lên phong trào đấu tranh trên toàn nước Mĩ sau đó.

Vì sao chúng ta không nên tham vọng?

Có thể thấy, trong cuộc sống, sự tham vọng vẫn tồn tại và gây ra những thực trạng đáng buồn. Tham vọng chi phối con người từ những sự việc thường nhật: học sinh vì muốn có thành tích không đúng với năng lực mà gian lận trong thi cử; doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu vì tham vọng làm giàu mà gắn chip gian lận tiền của khách…

Có những tham vọng khiến con người hành động mù quáng, bất chấp hậu quả.Vì tham vọng mà những kẻ sáng lập ra công ty đa cấp Liên Kết Việt đã lừa 60.000 người và chiếm đoạt 1900 tỉ đồng, khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh lầm than.

Ở quy mô quốc tế, sự tham vọng của một quốc gia cũng gây nên những căng thẳng, đe dọa an ninh, trật tự: tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến tình hình ở khu vực này trở nên căng thẳng, đe dọa trực tiếp đến sự bình an của nhân dân các nước.

Do bất chấp hậu quả để đạt được điều mình mong muốn cho nên kẻ tham vọng có thể làm hại đến người khác, nó khiến cuộc sống con người trở nên bất an và gây ra bất hạnh cho mọi người. Tham vọng sẽ gieo rắc sự sợ hãi và sự căm thù, nó làm tan rã mối quan hệ giữa người với người, giữa các quốc gia với nhau, tạo ra một cuộc sống căng thẳng và bất an. Kẻ tham vọng sẽ đánh mất chính mình và tự gây hại cho bản thân. Trung Quốc với tham vọng thổi phồng nền kinh tế đang phải trả giá bởi sự ô nhiễm môi trường nặng nề, khói mù mịt thủ đô Bắc Kinh khiến người dân không thể ra đường. Tham vọng trở thành bá chủ thế giới khiến khiến các lãnh đạo Trung Quốc điên cuồng tranh chấp lãnh thổ, sao chép các sản phẩm các nước, đánh mất danh dự và lòng tự trọng.

Ở mức độ cá nhân, tham vọng đến sự ích kỉ, do bản tính hiếu thắng của con người nên bất chấp hậu quả làm những việc trái với đạo đức. Ở mức độ quốc gia, tham vọng xuất phát từ tư tưởng bá quyền và chủ nghĩa cực đoan dân tộc, luôn cho rằng quyền lợi của dân tộc mình là trên hết và sẵn sàng chà đạp lên quyền lợi các quốc gia khác.

Điều quan trọng là mọi người cần phải biết tự ý thức, kiềm chế bản thân, luôn tỉnh táo nhận ra các ranh giới của cuộc sống; cần phải gắn lợi ích của mình hài hòa với lợi ích của người khác và cần sáng suốt theo đuổi những mục tiêu khả thi, không quá xa tầm với.

Liên hệ thực tế.

Từ những lí lẽ nêu trên, ta càng thấy được tính đúng đắn trong lời dặn dò của ông Nguyễn Bá Thanh. Khát vọng và tham vọng đều thể hiện bản chất của con người: luôn ngưỡng vọng những gì cao đẹp hơn. Nếu ta biết tỉnh táo nhận thức, ta sẽ có khát vọng để cống hiến, để sống thật ý nghĩa. Nhưng nếu ta mù quáng và để sự ích kỉ, lòng tham, sự hiếu thắng che mắt, khát vọng của ta sẽ tha hóa thành tham vọng, và như vậy hậu quả thật khôn lường.

  • Kết bài:

Là con người sống trong cuộc đời, ai cũng có khát vọng. Những ước mơ và mong muốn của con người là điều cần có và nó thể hiện tầm vóc của con người trong cuộc sống. Mong muốn đạt đến cần phải gắn liền với thực tế, phải vừa sức, có khả năng vươn tới được. Sống yêu thương và không ngừng khát vọng sẽ đưa bạn đến với những điều phi thường trong cuộc sống này.

Suy nghĩ về vai trò của “người mở đường” trong cuộc sống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.