Bàn về yêu thương, Elbert Hubbard đã từng nói: “Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được”. Zoe Kravitz lại cho rằng: “Một khi bạn yêu thương chính mình, đó là khi bạn xinh đẹp nhất” Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về hai ý kiến trên.

ban-ve-yeu-thuong-elbert-hubbard-da-tung-noi-su-yeu-thuong-ma-chung-ta-cho-di-la-su-yeu-thuong-duy-nhat-ma-chung-ta-giu-duoc-zoe-kravitz-lai-cho-rang-mot-khi-ban-yeu-thu

Bàn về yêu thương, Elbert Hubbard đã từng nói: “Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được”. Zoe Kravitz lại cho rằng: “Một khi bạn yêu thương chính mình, đó là khi bạn xinh đẹp nhất”.

Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về hai ý kiến trên.


Hướng dẫn làm bài:

1. Giải thích:

– Yêu thương là tình cảm gắn bó, quyến luyến, trân trọng giữa người và người.

+ Nhận định của Elbert Hubbard đề cập đến sự “cho” và “giữ lại” trong yêu thương è Khẳng định vai trò quan trọng của tình yêu người khác. Biểu hiện: đồng cảm trước nỗi đau của đồng loại, luôn quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn, mất mát với những người xung quanh, sẵn sàng hy sinh, biết cho đi để thắp lên ngọn lửa yêu thương…

+ Nhận định của Zoe Kravitz lại hướng tình yêu ấy vào vào bản thân mỗi người, khẳng định tầm quan trọng của tình yêu bản thân. Biểu hiện: Quan tâm, chăm sóc bản thân; có ước mơ, đam mê và nỗ lực thực hiện ước mơ, đam mê ấy, biết mưu cầu hạnh phúc chính đáng và đấu tranh cho quyền được hưởng hạnh phúc ấy…

⇒ Hai nhận định tưởng như đối lập nhưng thật ra bổ sung cho nhau, giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về tình yêu thương.

2. Bàn luận:

Bàn luận về nhận định của Elbert Hubbard: Chúng ta cần yêu thương người khác.

– Nhận định của Elbert Hubbard là hoàn toàn xác đáng. Vì sao “sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được”?

+ Khi ta cho đi yêu thương, ta có cơ hội giúp đỡ những người xung quanh, làm những việc cụ thể, thiết thực đóng góp cho xã hội, những giá trị cụ thể ấy không mất đi, và nó mang lại hạnh phúc đến cho mọi người è Dẫn chứng: Bill Gates, mẹ Theresa…

+ Khi ta yêu thương mọi người, ta sẽ thắt chặt sợi dây liên kết giữa người với người, tạo ra sự đoàn kết, đồng thuận lớn trong cộng đồng, trong xã hội Dẫn chứng: Lê Thanh Thúy đã mất đi nhưng tình yêu thương của chị và phong trào “Ước mơ của Thúy” mà chị khởi xướng đến nay vẫn được mọi người tiếp nối, với nhiều hoạt động thiện nguyện như làm hoa giấy bán từ thiện, gây quỹ giúp bện nhân ung thư…

Bàn luận về nhận định của Zoe Kravitz: Chúng ta cũng cần yêu thương chính mình.

– Bên cạnh đó, ta cũng thấy rằng nhận định của Zoe Kravitz đã cho chúng ta một bài học bổ ích. VÌ sao ta “xinh đẹp nhất” khi biết “yêu thương chính mình”?

+ Chỉ yêu thương chính mình, ta mới có thể yêu cuộc sống, nhận ra những giá trị tốt đẹp của cuộc đời quanh ta, từ đó trân trọng, nâng niu các giá trị cuộc sống. Dẫn chứng: Dù bị liệt bẩm sinh, nhưng Nick Vujicic vẫn không ngừng nỗ lực tập luyện để có cuộc sống tốt đẹp, trở thành một diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng về “cuộc sống không giới hạn” đến những người kém may mắn trên toàn thế giới. Kì tích đó chỉ có được khi Nick biết trân trọng và yêu thương chính bản thân mình, có nghị lực vượt qua những nghịch cảnh đầy khắc nghiệt của cuộc sống.

+ Yêu thương chính mình, thấu hiểu những đam mê chính đáng của bản thân và nỗ lực thực hiện những đam mê ấy cũng là một cách tích cực để ta đóng góp cho nhân loại. Dẫn chứng: Picasso, Ánh Viên…

Mối quan hệ giữa hai vấn đề.

– Yêu thương người khác và yêu thương chính mình là hai mặt của một vấn đề, là hai mảnh ghép quan trọng mà khi kết hợp lại ta được bức tranh tuyệt đẹp và ấm áp của tình yêu thương. Ta cần biết kết hợp hài hòa giữa hai tình yêu ấy để sống cuộc sống thật có ích.

+ Nếu chỉ yêu thương mọi người mà không yêu thương bản thân, ta cũng khó có thể có được sức mạnh, nghị lực hay động cơ để làm những điều tốt đẹp cho người khác. Một người không yêu thương, chăm lo cho sức khỏe của mình thì làm sao có thể chăm lo cho sức khỏe của người khác? Hơn nữa, nếu hủy hoại bản thân mình vì người khác, ta sẽ khiến những người yêu thương ta đau lòng.

+ Nếu chỉ yêu thương bản thân mà không yêu thương mọi người, ta sẽ trở nên cô độc, thậm chí trở thành một kẻ lầm đường, lạc lối, mang đến những điều xấu cho người khác, cũng sẽ bị diệt vong.

+ Cho nên, tình yêu thương mọi người và tình yêu thương chính mình không bao giờ tách rời.

+ Yêu thương mọi người cũng là yêu thương chính mình: Khi ta cho đi yêu thương trước hết ta nhận lại niềm vui làm một việc tốt. Tình yêu thương người khác sẽ giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách, sống đẹp hơn, có ý nghĩa hơn. DC: Mark Zuckerberg hiến 99% tài sản làm từ thiện để con gái được lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn.

+ Yêu thương chính mình cũng là yêu thương người khác. Trân trọng bản thân ta cũng là biết ơn cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng. Khi ta dám lên tiếng đòi hỏi hạnh phúc chính đáng cho cá nhân mình, đó cũng là ta đã cất lên tiếng nói chung cho những người xung quanh. DC: Hồ Xuân Hương, nhà thơ nữ đòi quyền hạnh phúc cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

+ Khi biết hài hòa giữa tình yêu thương cá nhân và tình yêu thương tha nhân, ta sẽ tránh được sự yêu thương mù quáng, để tình yêu thương của ta mang đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời.

4. Phê phán:

– Những người không biết trân trọng bản thân.

– Những người ích kỉ, vô cảm, không yêu thương người khác.

5. Bài học nhận thức và hành động.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: