Nghị luận: Sống biết tôn trọng và bảo vệ lẽ phải

nghi-luan-song-biet-ton-trong-va-bao-ve-le-phai-678

Nghị luận: Sống biết tôn trọng và bảo vệ lẽ phải

  • Mở bài:

Để trở thành một người tốt đẹp, được mọi người kính trong và thành công trong cuộc sống, mỗi người cần rèn luyện cho bản thân nhiều đức tính và phẩm chất tốt đẹp. Một trong những phẩm chất cần có đó là biết tôn trọng lẽ phải, tôn trong sự thật.

  • Thân bài:

Người ta thường nhầm lẫn sự thật và lẽ phải chỉ là một. Nhưng đây là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau trong cuộc sống.

Lẽ phải là gì?

Lẽ phải là những điều được coi là đúng đắn, phù hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội. Lẽ phải được xác định dựa trên những quy ước chung của con người, được nhiều người công nhận, tôn trọng và thực hành.

Sự thật là gì?

Sự thật là cái gì đó là đúng hoặc có thể được chứng minh với bằng chứng xác thực. Sự thật còn được hiểu là những gì hiển nhiên, vốn có, tồn tại và vận động theo các quy luật tự nhiên và quy luật xã hội, được mọi người công nhận.

Người biết tôn trọng lẽ phải là người như thế nào?

Người biết tôn trọng lẽ phải là người luôn tôn trọng lẽ phải, sự thật ở đời. Họ luôn công nhận, ủng hộ, tuân theo và bảo vệ những điều đúng đắn.

Người biết tôn trọng lẽ phải biết điều chỉnh suy nghĩ, hành vi của mình theo hướng tích cực. Họ không chấp nhận và không làm những việc sai trái.

Người biết tôn trọng lẽ phải luôn quyết liệt bảo vệ lẽ phải, chống lại cái sai trái, cái xấu, cái ác, giúp xã hội phát triển ổn định và phồn vinh.

Tại sao sống phải biết tôn trọng lẽ phải?

Con người luôn sống trong tập thể, cộng đồng. Không ai có thể một mình mà tạo nên thế giới. Tôn trọng lẽ phải giúp con người cân bằng và bảo vệ các lợi ích của mình và của người khác.

Tôn trọng lẽ phải giúp xã hội phát triển ổn định. Bởi một khi lẽ phải được tôn trọng, người tốt được đền ơn xứng đáng, tội ác bị trừng trị sẽ đem lại công bằng.

Lẽ phải được tôn trọng sẽ củng cố niềm tin của con người vào cộng đồng, luật pháp, chính nghĩa và lương tri. Tôn trọng lẽ phải giúp mọi người có cách cư xử phù hợp với văn hóa cộng đồng. Tôn trong lẽ phải làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội, góp phần thúc đẩy xã hội ổn định và phát triển.

Người biết tôn trọng lẽ phải luôn được mọi người kính trọng, yêu thương, tin tưởng và giúp đỡ. Không những bản thân được nhận lấy nhiều điều tốt đẹp mà còn trở thành tấm gương sáng để người khác học tập và làm theo. Sống biết tôn trọng lẽ phải sẽ giúp tâm hồn thanh thản, vui vẻ, tìm thấy được hạnh phúc đích thực trong cuộc đời này.

Rèn luyện tinh thần tôn trọng lẽ phải như thế nào?

Tôn trọng lẽ phải là biết chấp hành qui định nơi mình đang sống, làm việc. Tôn trọng lẽ phải là quyết liệt phê phán những việc làm sai trái

Sống tôn trọng lẽ phải là luôn biết lắng nghe ý kiến của người khác. Bởi biết lắng nghe mới thấu hiểu sự việc, biết phân tích đúng đắn và hợp lí. Từ đó có những quyết định đứng đắn. Không cố chấp, thiên vị hay cả nể mà hành động sai lầm, mù quáng, gây tổn thương cho người khác.

Là học sinh, biết tôn trọng lẽ phải thể hiện trọng thái độ tôn trọng các quy định của trường lớp. Biết thực hiện nội quy, quy định trường lớp một cách nghiêm khắc.

Giúp mọi người có cách ứng xử phù hợp, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội. Biết lắng nghe ý kiến của người khác và tự sửa lỗi của mình. Biết thực hiện tốt các nội quy quy định nơi ở, học và làm việc. Sẵn sàng có ý kiến chỉnh sửa lỗi sai của người khác một cách tế nhị.

Học sinh phải rèn luyện thái độ tôn trọng lẽ phải như thế nào?

Có thói quen tự kiểm tra hành vi của mình để rèn luyện bản thân trở thành người biết tôn trọng lẽ phải .Phân biệt được hành vi tôn trọng lẽ phải và không tôn trọng lẽ phải trong cuộc sống hàng ngày.

Học tập gương những người biết tôn trọng lẽ phải, phê phán những hành vi thiếu tôn trọng lẽ phải. Sống biết tôn trọng pháp luật. Lên án, tố cáo những việc làm sai trái, trái đạo đức, pháp luật.

Luôn rèn luyện đạo đức trong mọi trường hợp, không bị lợi danh cám dỗ. Không vi phạm quy chế thi, các luật lệ của trường lớp: đúng giờ, không quay copy kiểm tra….

  • Kết bài:

Biết tôn trọng và bảo vệ lẽ phải là một trong những nguyên tắc giúp xã hội phát triển ổn định. Đó cũng là lối ứng xử văn minh, tiến bộ, phù hợp với đạo lí làm người. Vì vậy, hãy luôn biết tôn trọng và bảo vệ lẽ phải. Hãy tôn trọng và bảo vệ những điều đúng đắn để bản thân tiến bộ, xã hội văn minh, đất nước phát triển.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.