Dẫn chứng nghị luận về tính Kiên nhẫn

dan-chung-nghi-luan-ve-tinh-kien-nhan

Dẫn chứng nghị luận về tính kiên nhẫn.

Kiên nhẫn là chỗ dựa của thành công. Tài năng chỉ là chất xúc tác. Trên đời này có nhiều người có tài nhưng không thành công là chuyện thường tình. Kiên nhẫn và kiên quyết luôn là bài giải của những vấn đề thuộc về con người”. (Calvin Coolidge)

Kiên nhẫn là chìa khóa vạn năng. Đó là bí quyết của người thành công. Họ thấy rằng kiên nhẫn là yếu tố quan trọng chủ yếu để đạt mục tiêu. Những người thất bại thường coi rẻ hoặc xem nhẹ tính kiên nhẫn. Chúng ta thử nhìn xung quanh thì có thể thấy hầu hết người ta hay bỏ cuộc. Bạn thử hỏi có bao nhiêu người học chơi một loại nhạc cụ nào đó như guitar, dương cầm thành công? Họ thử học một thời gian và thấy tình hình tiến triển quá chậm chạp, họ bỏ cuộc và đi tìm cái khác dễ hơn. Nhiều người theo học lớp vẽ tranh sơn dầu, nhưng hầu hết đều thối lui rất sớm. Họ có nhiệt tình nhưng không có kiên nhẫn. Và vì thế, họ hào hứng tham gia nhưng rồi lặng lẽ bỏ cuộc vì thiếu kiên nhẫn để vượt qua những khó khăn.

Chúng ta thử nhìn qua số lượng sinh viên ghi danh học Đại học năm đầu. Lúc đầu phòng học chật kín người, nhưng khoảng cuối năm thì phòng học dường như trống trơn có thể đủ chỗ đậu một chiếc xe tải. Rất nhiều người bắt đầu chương trình tập dưỡng sinh, hay ăn kiêng nhưng đa số đều bỏ cuộc vv… Hầu hết người ta hay bỏ cuộc. Đó là thông điệp nhắc nhở chúng ta phải kiên quyết thành công. Có nghĩa là nếu chúng ta kiên trì theo đuổi những gì chúng ta đang làm nhất định chúng ta sẽ thành công, vượt lên trên vô số người khác. Như tục ngữ có câu: “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, “Người thợ săn giỏi chỉ đơn giản là người thợ săn bình thường nhưng kiên trì mà thôi!”

Sự kiên nhẫn đắng chát, nhưng quả của nó lại ngọt. Lịch sử có rất nhiều tấm gương nổi bật về tính kiên nhẫn. Sự nỗ lực vượt lên của họ trở thành động lực thôi thúc chúng ta hành động.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải quả 30 năm bôn ba khắp thế giới, chịu không biết bao nhiêu gian khổ để tìm thấy con đường cứu nước. Sau đó, Người miệt mài xây dựng lực lượng cách mạng và tổ chức nhân dân đấu tranh đánh đổ ách đô hộ của thực dân và đế quốc, giành lại độc lập và tự do cho dân tộc. Nếu không có đủ kiên trì, có lẽ Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam không thể làm nên kì tích ấy.

– Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh ra đã bại liệt cả hai tay. Không đầu hàng số phận, từ nhỏ, thầy đã miệt mài tập viết bằng chân. Biết bao lần thất bại khiến thầy đau đớn và muốn bỏ cuộc nhưng nhờ sự kiên trì phi thường, thầy đã không những viết được chữ bằng chân mà còn viết rất đẹp và su này trở thành thầy giáo ưu tú.

– Edison đã thành công với nhiều phát minh của ông. Những phát minh của ông có tầm quan trọng rất lớn trên hành tinh này. Rõ ràng ai cũng thấy được tài của ông, nhưng trên hơn hết sự tận tâm hết mình và sức làm việc phi thường của ông là yếu tố hết sức quan trọng cho sự thành công của những phát minh của ông. Và người đời phải lặng người suy ngẫm về điều này. Edison cho rằng: “Thành công là kết quả của 99% mồ hôi và 1% cảm hứng, không có một phát minh hay một việc có giá trị nào đến với tôi một cách ngẫu hứng, tình cờ mà đến với tôi qua công việc”.

– Năm 20 tuổi, Julio Iglesias chẳng may bị tai nạn giao thông. Bác sĩ chuẩn đoán cậu bị tàn tật hai chân và cả đời sẽ phải đi lại trên xe lăn. Vượt qua đau buồn và không cam chịu số phận, Julio Iglesias kiên quyết tập luyện 12 tiếng đồng hồ một ngày trong hơn hai tháng chỉ để cử động ngón chân. Và cứ như thế kiên trì trong 2 năm, cậu bé bắt đầu cử động và sử dụng được bàn chân. Có được hi vọng, Julio Iglesias kiên trì luyện tập. Cuối cùng sự kiên nhẫn và kiên quyết hết mình của cậu đã giúp cậy bé lấy lại được thân hình của mình như xưa. Và việc này được công nhận là một hiện tượng siêu phàm của con người.

– Nick Vujick sinh ra đã không có tay và chân. Khi có nhận thức về bản thân và số phận nghiệt ngã của mình, Nick Vujick vô cùng đau buồn và nhiều lần cậu lặng lẽ kết thúc cuộc sống của mình nhưng được cha mẹ may mắn phát hiện. Sau một lần “chết” không thành công, Nick thức tỉnh. Từ đó, cậu quyết tâm luyện tập các kỹ năng sinh tồn, có thể tự chăm sóc cho bản thân và các hoạt động khác của một con người bình thường. Nhờ những nỗ lực phi thường ấy, Nick đã có thể làm được mọi việc và trở thành người truyền cảm hứng nổi tiếng thế giới.

Michenlangelo, một trong những họa sĩ và nhà điêu khắc vĩ đại nhất thế giới, khi còn sống đã có lần phát biểu: “Nếu người ta biết tôi phải vất vả và khổ sở đến mức nào để được thành thạo như thế này, thì chẳng có gì ghê gớm cả”. Hãy nhớ lại những lúc bạn nhìn thấy người ta bỏ cuộc nửa chừng: trong khi làm ăn, trong các mối quan hệ, trên sân tennis, trong khi chơi cờ. Chẳng thú vị gì khi phải bỏ cuộc hay nhìn thấy người ta bỏ cuộc. Dĩ nhiên những lúc bỏ cuộc, rút lui là cách xử lý thông minh nhát chẳng hạn khi con tàu đang chìm thì đó là lúc phải ra đi thôi. Chúng ta không nên phạm phải những sai lầm mà không có chỗ cho sự kiên trì! Nếu bạn ghét công việc của mình, không thích nơi bạn làm việc hoặc thấy cơ hội tốt hơn ở nơi khác, thỉnh thoảng ra đi là giải pháp hay.

Vấn đề là ở chỗ nhiều người bỏ cuộc như là một thói quen. Tạo nên dấu ấn của mình trên thế giới này rất khó. Nếu dễ thì bất cứ ai cũng đã làm rồi. Nhưng nó không dễ. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, bổn phận, và nó đi cùng nhiều thất bại dọc đường. Thử thách thực sự không phải là việc bạn có tránh được những thất bại này không, bởi vì bạn sẽ không tránh được. Thử thách nằm ở việc liệu bạn có để chúng làm mình chai cứng hay xấu hổ tới mức ngừng hành động, hay liệu bạn có học hỏi được từ chúng không; liệu bạn có chọn bền bỉ theo đuổi không.

Nếu bỏ cuộc, bạn chỉ nhận được thất bại. Nếu không bỏ cuộc, bạn luôn còn có cơ hội. Hãy tạo dựng cho mình tính kiên nhẫn. Hãy tiếp tục cố gắng, kiên trì và tin vào chính bạn. Kiên nhẫn chính là chỗ dựa và lực đẩy đưa ta tới thành công. Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai.

Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.