Nghị luận: Những hy vọng của tôi giảm xuống con số không khi tôi hai mươi mốt tuổi. Và kể từ đó, mọi thứ đều là phần thưởng (Stephen Hawking)

nhung-hy-vong-cua-toi-giam-xuong-con-so-khong-khi-toi-hai-muoi-mot-tuoi-va-ke-tu-do-moi-thu-deu-la-phan-thuong-stephen-hawking

Nghị luận: Những hy vọng của tôi giảm xuống con số không khi tôi hai mươi mốt tuổi. Và kể từ đó, mọi thứ đều là phần thưởng (Stephen Hawking)

Gợi ý:

Ý nghĩa câu nói:

– Câu nói của Stephen Hawking là sự trải nghiệm, đúc kết của cuộc đời ông, đồng thời cũng mang một ý nghĩa triết lí có tính phổ quát, và ở một góc độ nào đó, đúng với mỗi chúng ta:

+ Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi có những khi, những chuyện, những lĩnh vực nào đó mà Những hy vọng giảm xuống con số không , đó là những khi chúng ta gặp một biến cố lớn nào đó về sức khỏe, một vấp ngã nào đó về trong sự nghiệp, một mất mát nào đó về tình cảm… khiến chúng ta cảm thấy cuộc đời đen tối, không còn chút niềm tin, niềm hy vọng nào.

+ Khi tưởng chừng như mọi thứ đã chấm hết, thì những gì chúng ta có được sau đó mang giá trị lớn lao, tuyệt vời hơn rất nhiều rất nhiều lần so với khi ta đạt được những điều đó trên một con đường bằng phẳng thuận lợi. Bởi đó không phải là những kết quả đơn thuần mà là những thành tựu, những kì tích có được bởi sự vươn lên, nỗ lực phi thường của ta sau những con số không. Không nền tảng, không kinh nghiệm, không còn lại gì của ngày hôm qua, chỉ có thứ duy nhất là một sự bứt phá diệu kì.

+ Những gì đạt được sau này đều là phần thưởng bởi cảm giác, tâm thế của người đón nhận. Từ vực thẳm của tuyệt vọng đến việc đón nhận một điều gì đó dù là nhỏ bé cũng có thể đem lại cảm giác hạnh phúc. Đó là cảm giác thành tựu, niềm tin, tự hào; cảm giác chiến thắng, trong đó quan trọng nhất là chiến thắng chính mình.

Bàn luận, mở rộng vấn đề:

– Không thể có được phần thưởng sau khi hy vọng giảm xuống con số không khi mà ta ngập chìm trong bóng tối của tuyệt vọng, chấp nhận thất bại, cam chịu và buông xuôi. Bởi thế, bạn chỉ có được phần thưởng khi bạn không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn cảnh của chính mình, dẫu nó có đen tối thê thảm đến đâu thì bạn vẫn thể có được những phần thưởng nếu không tự giới hạn mình, tự trói mình trong sự đớn hèn, nhu nhược, yếu đuối.

– Cần biết trân trọng, nâng niu những gì mình có, những gì mình làm được, trân trọng sự sống. Hãy coi những gì mình được đón nhận, mình tạo ra bằng nỗ lực của chính mình là những phần thưởng quý giá của cuộc đời. Giống như một câu nói của Steve Jobs Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng của bạn.

– Cuộc đời không khi nào là sự đen tối vĩnh cửu hay sự tuyệt vọng tuyệt đối, khi cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, quan trọng bạn phải là người tìm cách mở cánh cửa ấy. Cuộc đời của Stephen Hawking là minh chứng cho điều đó. Niềm hy vọng giảm xuống con số không ở đây muốn nói đến biến cố ông phát hiện ra mình mắc căn bệnh hiếm ALS ( xơ cứng teo cơ một bên ) và được dự đoán sẽ chết sau 2-5 năm sau đó. Stephen Hawking đã chiến đấu một cách kiên cường với bệnh tật, là nhà vật lí thiên tài với những phát minh vĩ đại và qua đời ở tuổi 76. Phần thưởng của cuộc đời mà ông nhận được là sự vĩ đại.

Liên hệ thực tế và bản thân:

– Mỗi người luôn phải ý thức sâu sắc cần cố gắng vươn lên trong cuộc sống, dù trong hoàn cảnh nào thì sự nỗ lực của mỗi chúng ta chính là điều quyết định nhất. Đồng thời phải biết trân trọng những gì chúng ta đang có, trân trọng cuộc sống này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.