Nghị luận: Bạn không thể đối hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm

nghi-luan-ban-khong-the-doi-huong-gio-nhung-co-the-dieu-khien-canh-buom

Nghị luận: “Bạn không thể đối hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm”.

1. Giải thích ý kiến:

“Hướng gió” là những điều kiện khách quan, là hoàn cảnh xã hội nhiều biến động thử thách

“Điều khiển cánh buồm”: là hành động của bản thân, yếu tố chủ quan thuộc về con người

→ Con người không thay đổi được hoàn cảnh thì phải biết tính toán, hành động khắc phục hoàn cảnh hoặc lợi dụng hoàn cảnh để hoàn thành mục tiêu, để đạt được thành công.

⇒ Ý kiến trên đề cao vai trò chủ quan của con người trước các điều kiện khách quan của cuộc sống.

2. Bàn luận:

– Đây là ý kiến đúng đắn: Sự thành công hay thất bại trong cuộc đời mỗi người là do chính bản thân người ấy quyết định.

– Hoàn cảnh khách quan là yếu tố ngoài bản thân nên rất khó tác động, trừ các bậc vĩ nhân, không phải tất cả mọi người đều có thể thay đổi hoàn cảnh, cũng không phải hoàn cảnh luôn là điều kiện thuận lợi cho con người.

– Nếu trong hoàn cảnh khó khăn thử thách mà con người biết vượt lên, biết tự điều chỉnh tư duy, hành động để ứng phó với các yếu tố bất lợi thì sẽ đi đúng hướng và đến được cái đích cần đến.

– Dù hoàn cảnh có thuận lợi nhưng nếu con người không biết nắm bắt cơ hội, không tận dụng được sự hỗ trợ của các yếu tố khách quan thì sẽ không vươn tới được ước mơ.

3. Bàn luận mở rộng:

– Không thể phủ nhận vai trò của hoàn cảnh sống, của các điều kiện khách quan trong sự thành bại của con người. Gặp điều kiện thuận lợi sẽ được “thuận buồm xuôi gió”, gặp “cuồng phong” dễ bị cuốn đến chỗ thảm bại.

4. Bài học nhận thức và hành động.

– Để tự quyết định cuộc đời mình, cần phải tự nhận thức chính mình, tích lũy tri thức, rèn luyện bản lĩnh, giữ vững ý chí, kiên định lập trường.

– Phát huy năng lực bản thân, tận dụng các yếu tố khách quan để đạt mục đích.


Tham khảo:

Cuộc sống không hề phẳng lặng, như bầu trời ngoài kia, luôn nổi gió và không ngừng biến động. Mọi thứ trong cuộc đời con người cũng vậy, không ai có thể bảo đảm mọi điều tốt đẹp sẽ đều diễn ra trước mắt ta. Vì vậy, có người từng nói: “Bạn không thể đổi hướng gió nhưng có thể điều khiển cánh buồm”

“Hướng gió” là hình ảnh biểu tượng, nó tượng trưng cho những điều có thực ngoài kia. Là những điều kiện khách quan, những thứ bắt nguồn từ ngoại cảnh bên ngoài cuộc sống, là những thứ do hoàn cảnh cuộc sống mang lại. Là những thứ do hoàn cảnh khách quan đem tới, đầy biến động và thử thách. Nhưng, từ nối “nhưng” lại nhấn mạnh sang một ý nghĩa khác.

“Có thể điều khiển cánh buồm” là hành động tượng trưng cho một thái độ vô cùng đẹp, con người tuy không thể thay đổi và bắt ngoại cảnh phải vì mình mà thay đổi. Cũng không để lường trước những tai ương sẽ diễn ra trong tương lai. Vì vậy điều ta có thể làm được cho mình là nắm bắt lấy thời cơ và dùng sức mạnh tài năng của mình để thay đổi thời cuộc.

Cả câu nói đã mang tới một bài học dạy rất đúng đắn, rằng con người không thể thay đổi được hoàn cảnh thì phải biết tính toán, cố gắng hành động khắc phục hoàn cảnh hoặc là lợi dụng hoàn cảnh để hoàn thành mục tiêu để đạt tới được thành công cho bản thân mình.

Ý kiến trên đã mang tới một ý nghĩa thiết thực và quan trọng đề cao vai trò của con người trước điều kiện khách quan của cuộc sống để từ đó mang tới cho mình thành công cho bản thân.

Hoàn cảnh là yếu tố bên ngoài nên rất khó tác động, trừ các bậc vĩ nhân không phải tất cả mọi người đều có thể thay đổi hoàn cảnh. Hoàn cảnh cũng không phải lúc nào cũng đem lại thuận lợi cho mình, vì thế trong mọi hoàn cảnh thử thách, con người phải linh hoạt và chủ động ứng phó với các yếu tố bất lợi, và từ đó sẽ thúc đẩy chính mình đi đúng hướng và đạt được thành công cho bản thân mình.

Mỗi chúng ta cần khen ngợi với những ai luôn biết làm chủ hoàn cảnh của mình, linh hoạt vượt qua được những khó khăn trong thời cuộc và cố gắng thay đổi số phận hoàn cảnh mình. Như nick Vujick đã vượt lên trên khiếm khuyết của bản thân… Và cũng phê phán những ai nhụt chí, buông xuôi trước hoàn cảnh..

Câu nói đã mang tới cho ta một bài học lớn, từ đó mỗi người hiểu rằng phải cố gắng rèn luyện bản thân thật tốt. Cố gắng giữ vững ý chí, kiên cường và rèn luyện mình trở nên bản lĩnh.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới. - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: