Nghị luận: Thiên tài không là gì khác biệt người thường ngoài sự kiên trì và nhẫn nại (George-Louis Buffon)

nghi-luan-thien-tai-khong-la-gi-khac-biet-nguoi-thuong-ngoai-su-kien-tri-va-nhan-nai-george-louis-buffon

“Thiên tài không là gì khác biệt người thường ngoài sự kiên trì và nhẫn nại” (George-Louis Buffon).

  • Mở bài:

Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì. Chính kiên trì giúp con người chiến thắng mọi khó khăn, thử thách, đạt đến thành công. Khẳng định sức mạnh của tính kiên trì, George-Louis Buffon từng nói: “Thiên tài không là gì khác biệt người thường ngoài sự kiên trì và nhẫn nại”

  • Thân bài:

Kiên trì, nhẫn nại là gì?

Kiên trì, nhẫn nại là bản lĩnh, sự bền bỉ, lòng dũng cảm và quyết tâm cố gắng vượt qua thử thách dù khó khăn, gian khổ đến đâu để đạt được mục tiêu đề ra.

Sự kiên trì, nhân nại ở con người không phải trời sinh ra mà có, nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người có tính kiên trì nhẫn nại là người có sức sống không ngưng nỗ lực mạnh mẽ, luôn quyết tâm cao độ để vượt qua những thử thách, chông gai trong cuộc đời để vươn lên, khắc phục khó khăn, chiến thắng hoàn cảnh đi đến thành công. Họ luôn có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc, không khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại do số phận.

Người kiên trì, nhẫn nại luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn bằng cách tự lao động, mưu sinh, vừa học vừa làm, tự mở cho mình con đường đến tương lai tốt đẹp.

Vai trò, ý nghĩa của sự kiên trì, nhân nại.

Kiên trì, nhẫn nại giúp con người đối chọi với khó khăn, vượt qua thử thách của cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Kiên trì, nhẫn nại  giúp con người có niềm tin vào bản thân, tinh thần lạc quan để theo đuổi đến cùng mục đích, lí tưởng sống. Chính sự kiên trì, nhẫn nại  làm thay đổi được hoàn cảnh số phận, cuộc sống có ích, có ý nghĩa hơn.

Người kiên trì, nhẫn nại lúc nào cũng tin tưởng vào chiến thắng, nên họ luôn được mọi người ngưỡng mộ, cảm phục,  trở thành những tấm gương về ý chí, nghị lực vượt lên số phận để người khác học tập và làm theo.

Phê phán những người không có tính kiên trì, nhẫn nại.

Người thiếu tính kiên trì và nhẫn nại chưa làm nhưng thấy khó khăn đã nản chí, thấy thất bại thì hủy hoại và sống bất cần đời. Những người có điều kiện đầy đủ nhưng không chịu học tập, buông thả, không nghĩ đến tương lai. Những người khi gặp khó khăn là buông xuôi, nản chí, dễ bỏ cuộc, phó mặc cho số phận. Những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Làm thế nào để rèn luyện tính kiên trì và nhân nại?

Cuộc sống nhiều gian nan, thử thách thì nghị lực sống là rất quan trọng. Kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại hơn chút nữa sẽ đưa bạn đến thành công.

Rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, bồi dưỡng nghị lực, ý chí  biết vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống là việc cần làm. Tuổi trẻ mà không siêng năng, kiên trì học tập, tuổi già sẽ phải sống với hối hận.

Biết chấp nhận những khó khăn, thử thách, coi khó khăn, thử thách là môi trường để tôi luyện bản thân ngày càng hoàn thiện.

Cần phải học cách rèn luyện mình để có thể vững vàng và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã. Luôn lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống.

Rèn luyện bản thân thành người có ý chí và nghị lực để vượt qua mọi chông gai và thử thách trên chặng đường dài.

Lên án, phê phán những người sống mà không có ý chí nghị lực, không có niềm tin về cuộc sống. Học tập những tấm gương sáng để đi tới thành công.

Bài học nhận thức và hành động.

Kiên trì, bền bỉ là sức mạnh làm nên mọi thành công.

Không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách.

III. Kết bài:

Sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại không phải do ở năng lực, hoàn cảnh mà do ở tính kiên trì và nhẫn nại. Thiếu tính kiên trì, nhẫn nại, dẫu có bao nhiêu cơ hội cũng là vô ích. Bởi vậy, không gì quan trong hơn, học sinh hãy rèn luyện tính kiên trì, nhân nại để sẵn sàng vượt qua khó khăn, trở ngại để thành công sau này.

Nghị luận về tính siêng năng và kiên trì trong công việc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.