Nghị luận: Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới.

nghi-luan-doi-khi-co-the-ban-di-nham-duong-nhung-neu-ban-van-cu-di-no-co-the-la-con-duong-moi

Hãy trình bày quan điểm của anh/chị về câu nói sau “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới”.

  • Mở bài:

– Cuộc đời mỗi người tựa như một hành trình dài và không phải lúc nào hành trình ấy cũng suôn sẻ, dễ dàng. Muốn đạt đến thành công, không có gì quan trọng hơn lòng kiên trì. Có một danh ngôn cho rằng “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới” – một lời nhắn gửi đầy ý nghĩa về sự cố gắng, kiên trì trong cuộc sống.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

“Đường”: ở đây là đường đời, là những ngã rẽ của con người trong cuộc sống.

“Nhầm đường”: chỉ sự lạc lối, có thể do yếu tố khách quan đưa đẩy hoặc do chính chủ quan bản thân lựa chọn mà ta thấy không đúng đắn.

“Cứ đi”: Kiên trì, không bỏ cuộc, không đầu hàng.

“Con đường mới”: là lối đi mới, nhiều tiềm năng hay nhiều chông gai nhưng đều do chính ta mở lối.

Ý kiến khẳng định: trong cuộc đời, sẽ có lúc chúng ta có những lựa chọn chưa thật sự đúng như bản thân mong đợi, nhưng chỉ cần kiên trì theo đuổi và nỗ lực hết sức thì chúng ta có thể tự tạo cho mình một lối đi riêng. Đó là một thông điệp sống về sự dũng cảm, kiên định với mỗi lựa chọn trong cuộc đời.

2. Bàn luận:

– Mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Sống có mục tiêu rõ ràng, có ước mơ cụ thể giúp chúng ta luôn hướng về phía trước với niềm lạc quan, tin tưởng.

– Cuộc đời con người ai rồi cũng phải đưa cho mình những quyết định. Nhất là trên bước đường trưởng thành, chúng ta rất có thể sẽ lầm đường lạc lối. Trên hành trình chinh phục thành công, có biết bao gian nan, khó khăn, chông gai, thử thách, thậm chí cả thất bại và tuyệt vọng, đó chính là lúc bạn cảm thấy bản thân “đang đi nhầm đường”. Có lẽ công việc hay cách làm mà bạn đang theo đuổi đã vượt quá sức của bản thân, không phù hợp với hoàn cảnh.

– Khi nhận ra mình đang đi nhầm đường, đa số sẽ tìm kiếm một con đường khác. Nhưng một số người sẽ ở lại, kiên trì đi theo con đường ấy, dũng cảm đối mặt với những khó khăn thì có thể sẽ chạm tay tới thành công với một cách mới, riêng biệt. Nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới, cứ cố gắng, cứ vươn lên, khắc phục mọi thiếu sót, bất chấp mạo hiểm thì cuối cùng, hướng đi và cách làm ấy sẽ mở ra một cánh cửa mới của những kết quả và giá trị bất ngờ. Đó chính là ý nghĩa mà câu danh ngôn muốn truyền cảm hứng đến cho chúng ta. Có biết bao người đã đi đến thành công bằng cách ấy

– Con người sẽ không ít lần nhầm đường, nếu không kiên định với con đường mình đã chọn thì sẽ trở nên yếu đuối trước những thử thách mới, không dám đương đầu với khó khăn, không rèn được tính kiên nhẫn. Họ sẽ lại đi những con đường mòn đã được những người đi trước vạch sẵn mà không có cơ hội khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân, vì ta sẽ chẳng biết mình sẽ tỏa sáng đến đâu nếu không va chạm với bóng tối.

* Dẫn chứng:

Thomat Edison đã hàng nghìn lần thất bại trong quá trình sáng chế ra bóng đèn điện. Chẳng ai tin ông có thể làm được điều đó cho đến một ngày nó trở thành hiện thực khiến cả nhân loại thức tỉnh. Với cách suy nghĩ mới, dũng cảm mở lối đi mới, dám nghĩ, dám làm đã giúp Edison có rất nhiều phát minh quan trọng làm thay đổi cơ bản nền khoa học nhân loại,

Walt Disney ban đầu bị các nhà xuất bản từ chối vì cho rằng ông thiếu khả năng vẽ. Nhưng ông không bỏ cuộc mà tự lập công ty với anh trai, mượn gara xe làm xưởng phim, vay tiền làm v sản xuất… Cuối cùng thì tên ông trở thành hãng phim hoạt hình lớn nhất, nổi tiếng nhất thế giới…

Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook, mạng xã hội toàn cầu đã có lúc muốn dừng chân bởi quá nhiều khó khăn đặc biệt là sự phản đối của mọi người. Bởi việc anh từ bỏ Harvard, từ bỏ sự nghiệp của một vận động viên đấu kiếm để theo đuổi ước mơ chính là một bước đi sai lầm trong mắt nhiều người. Nhưng rồi chàng trai trẻ ấy vẫn tiếp tục kiên trì, sáng tạo và rồi đạt đến thành công khi sáng lập được mạng xã hội lớn nhất hành tinh và trở thành tỷ phú khi chỉ chưa đến 30 tuổi. Anh đã chinh phục được “con đường mới” do chính mình kiếm tìm.

Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì.

3. Bàn luận mở rộng:

– Không phải cứ kiên trì với con đường mình chọn là sẽ thành công. Đôi khi con đường ấy lạc hậu, không theo kịp xu hướng toàn cầu thi buộc ta phải thay đổi. Nokia bảo thủ với hệ điều hành Megga mà không chịu bắt kịp xu thế điện thoại thông minh của thế giới, dẫn đến sự suy tàn của đế chế điện thoại một thời. Thương hiệu máy ảnh Kodak một thời chiếm lĩnh phần lớn thị trường máy chụp ảnh trên thế giới. Khi máy ảnh thẻ nhớ kỹ thuật số không phim ra đời, Kodak vẫn trung thành với loại máy ảnh dùng phim của mình. Cuối cùng, thương hiệu Kodak đã không thể đứng vững và dẫn tới phá sản hoàn toàn.

– Chỉ đi một con đường duy nhất cũng không phải cách hay. Nếu càng đi càng phát hiện nó thực sự không phù hợp với bản thân, không có triển vọng mà chỉ lãng phí thời gian, sống một cách tẻ nhạt thì nên từ bỏ và tìm kiếm con đường mới có hứng thú hơn. Steve Jobs, thiên tài công nghệ, người sáng lập Apple Computer và là người sáng tạo ra chiếc Iphone, đã từng hướng đến sự đổi mới toàn diện với tham vọng chinh phục cả thế giới. Thật đau đớn, ông và cộng sự không thể thuyết phục được giám đốc điều hành cty và ngay sau đó ông bị sa thải khỏi chính công ty ông đã sáng lập nên. Thế nhưng, Jobs đã đúng. Khi trở lại làm việc với Apple, ông đã biến cty thành một tập đoàn hùng mạnh với triết lý kinh doanh hoàn toàn khác biệt và những sản phẩm mang tính đôt phá công nghệ, khiến ai cũng phải sững sờ.

– Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người “gió chiều nào xuôi chiều đó”, đi theo đám đông, không có chính kiến của mình. Một bộ phận yếu đuối, không dám dấn thân với con đường mình đã chọn, mới gặp khó khăn đã chùn bước, nản chí, quay đầu và tìm con đường khác dễ dàng hơn. Những bạn học sinh đua nhau thi vào những trường top đầu tỉ lệ chọi cao mà không biết bản thân thực sự đam mê gì, không dám tạo ra con đường riêng cho mình… Mới học một năm đại học đã chán nản và bỏ học… Đam mê lúc đầu nó rất mạnh mẽ nhưng để duy trì ngọn lửa đam mê trong lòng thì cần rất nhiều nghị lực và lòng dũng cảm.

4. Bài học nhận thức, hành động:

– Cuộc sống không phải lúc nào cũng theo ý của chúng ta. Cần sẵn sàng đối mặt với khó khăn, tin tưởng và kiên trì theo đuổi lựa chọn của mình. Mỗi người nên xây dựng một lí tưởng sống, sống có đam mê, dũng cảm đi con đường riêng.

– Nỗ lực xây dựng ước mơ, hành động bằng những việc làm cụ thể, luôn có trách nhiệm với mọi con đường mình đã chọn. Hãy khắc mục tiêu lên đá, kiên trì đến cùng với mục tiêu ấy và viết kế hoạch lên cát, bởi bạn cần có nhiều thay đổi để có thể đi đến mục tiêu đã định.

  • Kết bài:

– Cuộc sống luôn cần những con người dám nghĩ, dám làm bởi hầu hết những điều quan trọng trên thế giới đã được thực hiện bởi những người không bỏ cuộc ngay cả khi dường như chẳng có chút hy vọng nào. Là thế hệ trẻ điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong công việc hay cuộc sống hãy luôn sáng tạo, dám dấn thân vào những thách tức mới. “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới” là lời khuyên đúng đắn, truyền cho ta sức mạnh, niềm tin để đi tiếp hành trình tuổi trẻ đang mở ra phía trước, không dám đi, không sáng tạo thì khó đi đến đích của thành công.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.