Câu chuyện: Sức mạnh của ý chí

suc-manh-cua-y-chi

Sức mạnh của ý chí

Một chiếc tàu đang đi trên Đại Tây Dương phẳng lặng, chỉ còn nửa ngày nữa là con tàu sẽ cập bến. Đúng lúc đó, đột nhiên khoang tàu bị cháy, hành khách hốt hoảng chạy ra boong tàu. Ngay khi sự cố xảy ra, mặt biển lại nổi gió lớn, con tàu lắc lư dữ dội. Vị thuyền trưởng ngay lập tức tháo một chiếc thuyền cứu hộ, rời khỏi con tàu và cứu được sáu người dưới nước.

Chẳng bao lâu, con tàu phát ra tiếng nổ đinh tai nhức óc. Sau đó, nó biến thành một quả cầu lửa. Vị thuyền trưởng và sáu người may mắn sống sót không biết họ có thể sống tiếp được không. Họ không có thức ăn, chỉ có một bình nước treo trên cổ người thuyền trưởng. Để bảo vệ bình nước, ông lặng lẽ rút ra từ trong túi quần một khẩu súng và nói với mọi người: “Bình nước này là nguồn sống của tất cả chúng ta. Nó thật ít ỏi nhưng hết sứ quý giá. Chưa đến giới hạn, không ai được động vào nó. Ai làm liều, tôi sẽ bắn chết người đó!”

Thuyền cứu hộ trôi dạt trên biển ba ngày liền. Ai cũng mệt mỏi. Cuối cùng một quý bà đã ngất. Bà ta muốn uống nước nhưng thuyền trưởng cứ lăm lăm khẩu súng trên tay bảo vệ bình nước trước ngực. Ông với bà ta: “Nhất định phải gắng gượng, bà vẫn có thể gắng gượng”. Những người khác đều chửi rủa vị thuyền trưởng thật nhẫn tâm.

Ngày thứ sáu, một quý ông vì không kìm chế được cơn khát đã liều lĩnh uống nước biển, kết quả không may mất mạng. Thuyền trưởng vẫn một tay cầm súng, một tay giữ chặt bình nước trước ngực.

Màn đêm dần dần buông xuống. Đột nhiên, phía xa vang lên tiếng còi tàu, hai chùm ánh sáng chiếu vào tàu cứu hộ. Họ đã được cứu sống. Đúng lúc ấy, đột nhiên truyền trưởng ngất đi. Một người tên là Douglas lập tức cướp lấy bình nước nhưng phát hiện bên trong không có một giọt nước nào.

Thuyền trưởng được đưa vào bệnh viện. Khi tỉnh lại, ông thấy Douglas ngồi bên giường bệnh. Douglas nói: “Thưa ngài, ngài có biết trong bình nước của ngài không có nước không?”

Thuyền trưởng cười và nói: “Tôi đã sớm biết trong bình không có nước. Tôi chỉ muốn cho mọi người một hy vọng. Nếu mọi người biết vẫn còn nước thì có thể kiên trì đến cùng. Nếu mọi người biết trong bình không có nước thì chắc chắn sẽ tuyệt vọng. Tôi còn muốn nói với cậu một chuyện, khẩu súng mà tôi cầm là giả. Đó là quà tôi mua cho con trai mình”.

Bài học:

Đối mặt với cùng một khó khăn, những người có ý chí kiên cường sẽ dũng cảm sống tiếp, còn những người không có ý chí sẽ từ  bỏ. Những người ý chí kiên cường có quyết tâm hướng ra khỏi khó khăn, cuối cùng sẽ có được thành công.

Xem thêm:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Chứng minh rằng: "Có chí thì nên" - Thế Kỉ

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.