“Nhà Giả Kim” (Paulo Coelho) – Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó

sach-nha-gia-kim

“Nhà Giả Kim” (Paulo Coelho)

Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ hợp lại giúp bạn đạt được nó.

Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho, người Brasil. Tác phẩm đã được dịch ra 67 ngôn ngữ và trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình. Trong một đoàn người lữ hành, một nhà giả kim thuật lại một câu chuyện mà ông đọc được dọc dường. Đó là một dị bản của truyền thuyết hoa thủy tiên. Điều độc đáo trong dị bản này là cái hồ nước, nơi Narcissus rơi xuống và chết, không khóc vì vẻ đẹp của chàng trai, mà bởi vì hồ nước có thể nhìn thấy vẻ đẹp của chính mình phản chiếu trong đôi mắt chàng trai trẻ. Ý này được lấy từ bài thơ ngắn “The Disciple” của Oscar Wilde.

nha-gia-kim

Nhân vật chính là Satigo. Mong muốn của cha mẹ Santigo là muốn cậu trở thành linh mục để mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhưng vì ước mơ từ nhỏ của chính mình – đi đây đi đó khắp thế giới, Santigo đã thuyết phục được bố cậu và trở thành một người chăn cừu. Là người chăn cừu, Santigo đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha, trong vài năm, tận hưởng một cuộc sống vô tư lự và phiêu lưu.

Sau đó Santigo bán đàn cừu đi để làm việc khác. Sau bao lần bị người khác lừa dối hết cả tiền bạc, cậu dành dụm mua lại được một đàn cừu. Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một anh chàng người Anh – người đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm qua. Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Santigo đọc những cuốn sách của anh ta, học về thuật giả kim và gặp gỡ nhà giả kim đích thực trong ốc đảo.

Santigo lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima. Thế nhưng, cậu đã rời ốc đảo và lên đường đi tới kim tự tháp cùng nhà giả kim.

Đến được kim tự tháp, trong khi đang đào cát để tìm kiếm kho tàng, cậu đụng độ những tên cướp và bị cướp mất số vàng cậu nhận được từ nhà giả kim. Những tên cướp cười lớn khi nghe cậu chuyện cậu đã vượt sa mạc để kho báu, một tên trong số đó nói rằng ngay tại chỗ này hắn cũng có một giấc mơ về kho tàng tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước. Cuối cùng Santiago đã lấy được kho tàng, ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ về kho tàng.

Paulo Coelho đã không hoàn toàn sáng tạo ra câu chuyện. Cốt truyện được phỏng theo một truyền thuyết Anh The Pedlar of Swaffham (Người bán rong ở Swaffham), nó cũng được sử dụng trong By Night under the Stone Bridge (Trong đêm dưới chân cầu đá) của Leo Peut, hoặc Câu chuyện hai giấc mộng của Jorge Luis Borges.

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. “Nhà giả kim” đã thực sự làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

“Nhưng nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.” – Trích “Nhà giả kim”.

Cuối cùng, tác giả khẳng định: Ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra sao. Kho tàng đích thực chính là nơi ta đã sinh ra và gắn bó với biết bao giá trị cần phỉ tôn vinh, giữ gìn và cất giấu. Thế nhưng, chúng ta lại thường mơ ước viễn vong, luôn bị cám dỗ bởi những kho tàng ở nơi nào đó hoang vu, kì bí, ít người biết đến. Trọn vẹn hành trình của Santigo hay cũng chính là hành trình của cuộc đời người với biết bao ảo tưởng.

MỤC LỤC SÁCH:

 • Chương 1
 • Chương 2
 • Chương 3
 • Chương 4
 • Chương 5
 • Chương 6
 • Chương 7
 • Chương 8
 • Chương 9
 • Chương 10
 • Chương 11
 • Chương 12
 • Chương 13
 • ……………..

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.