Tác giả Mai Văn Phấn

tac-gia-mai-van-phan

Tác giả Mai Văn Phấn.

1. Tiểu sử.

– Mai Văn Phấn sinh năm 1955 tại Kim Sơn, Ninh Bình.

– Năm 1974, ông nhập ngũ, đến năm 1981 ông xuất ngũ và theo học Ngôn ngữ học và Văn hóa Nga tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

– Năm 1983, ông tiếp tục tu nghiệp tại Trường Đại học Sư phạm Maxim Gorky, Minsk (Thủ đô của Byelorussian SSR).

– Ông là hội viên Hội Nhà văn TP. Hải Phòng, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

– Bên cạnh là một nhà thơ thì ông còn là Phiên dịch tiếng Nga

– Hiện nay, ông đang sống và công tác tại thành phố Hải Phòng.

2. Sự nghiệp văn học.

– Ở Việt Nam, Mai Văn Phấn đã xuất bản 16 cuốn thơ và một cuốn sách, phê bình – tiểu luận; 25 cuốn thơ xuất bản ở nước ngoài. Thơ của ông đã được dịch ra 36 thứ tiếng; xuất hiện trong hơn 50 tuyển tập thơ và tạp chí quốc tế.

– Mai Văn Phấn giành giải thưởng văn học Cikada 2017 của Thụy Điển. Giải Cikada được sáng lập năm 2004 và được trao cho các nhà thơ Đông Á, nơi “cảm quan thơ ca của họ chỉ ra tính bất khả xâm phạm của đời sống”.

– Các tác phẩm chủ yếu của ông là: “Giọt nắng” (Thơ. Hội Văn Nghệ Hải Phòng, 1992); “Gọi xanh” (Thơ. Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 1995); “Cầu nguyện ban mai” (Thơ. Nhà xuất bản Hải Phòng, 1997); “Nghi lễ nhận tên” (Thơ. Nhà xuất bản Hải Phòng, 1999)…

3. Phong cách nghệ thuật.

– Thơ Mai Văn Phấn nghiêng về lý trí, điêu luyện về dùng chữ, tân kỳ trong áp dụng các kỹ thuật trường phái thơ ca khác nhau. Ông xử lý hài hòa giữa thành tựu thơ ca truyền thống và sự cách tân hiện đại. Mai Văn Phấn đang hướng đến một giọng thơ Việt dựa trên thẩm mỹ quan cá nhân độc lập.

– Mỗi giai đoạn sáng tác của Mai Văn Phấn đều có chủ đích, hướng tới một phong cách thơ hiện đại, mang đậm căn tính Việt. Mỗi tập thơ của ông đều được “quy hoạch”, tựa như trong kiến trúc tổng thể một ngôi nhà nhiều tầng, phòng ốc và chúng được nhất quán về tư tưởng, cảm xúc, được quán chiếu bằng một ánh sáng riêng biệt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.