Nghị luận: Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp

thanh-cong-chi-den-khi-ban-lam-viec-tan-tam-va-luon-nghi-den-nhung-deu-tot-dep

“Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”

  • Mở bài:

Cuộc sống là những chuỗi ngày dài để con người ta phấn đấu, kiên trì mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bản thân mình và cả xã hội. Trong suốt nhiều thiên niên kỉ xx qua, con người đã không ngừng cố gắng đem lại nhiều thành tựu cho toàn nhân loại. Cả thế giới đang ngày càng trở nên hiện đại hoá hơn. Thế giới đã không ngừng phát triển qua từng ngày, còn các bạn thì sao? Chính bản thân mỗi người đã đạt được thành công cho riêng  mình chưa? Những điều đó thật chất đều dựa vào bản thân mỗi người có nỗ lực và làm việc say mê hết mình hay chưa? Bởi thế, có người nói rằng: “Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”.

  • Thân bài:

Thành công là gì?

Thành công là đạt được mục đích trong công việc, đạt được điều mình mong muốn trong cuộc sống. Thành công là đích đến trong sự nghiệp, cuộc đời, là những gì chúng ta đặt  ra cho chính mình phải nỗ lực thực hiện được. Thành công còn là thành tựu của mỗi người, là đích đến cao nhất mà ta khao khát đạt được, là kết quả của sự kiên trì, đam mê làm việc. Thành công không phải tự nhiên mà có được. Đấy là kết quả của cả một quá trình thất bại để nỗ lực làm việc thật tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp phía trước. Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê.

Tại sao “thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”?

Không có việc gì dễ làm mà lại có được kết quả to lớn. Mọi giá trị có được trong cuộc sống con người chính là kết tinh của rất nhiều sức lao động, trí tuệ, niềm tin và thái độ làm việc tận tâm. Hãy làm việc tận tâm nếu bạn mong muốn mình sẽ đạt đến kết quả tốt đẹp chứ không phải là thất bại. Điển hình của sự thành công là nhà phát minh người Mĩ Edison. Để tạo ra chiếc bóng đèn đầu tiên cùng với rất nhiều phát minh cho loài người lúc đấy, ông đã phải thất bại hàng ngàn lần nhưng với sự quyết tâm và đam mê của mình ông cũng đã thành công và từ đó được toàn nhân loại công nhận, ngưỡng mộ cũng  như nhớ đến ông.

“Con người ta sớm muộn gì cũng sẽ nhận ra rằng chính mình là người làm vườn cho tâm hồn và là đạo diễn cho cuộc đời”. Mỗi người ai cũng có một cuộc sống cho riêng mình và chính ta là người quyết định cuộc đời ta sẽ ra sao và có thành công hay không? Trên đường đời có thể sẽ có nhiều chông gai luôn chờ đón ta vượt qua nhưng phía sau nó là cả một cuộc sống  đầy mĩ mãn và tràn đầy ánh hào quang. Đấy là lí do con người luôn hướng tới thành công.

Một con người thành công luôn được mọi người ngưỡng mộ, tin cậy và quý mến. Cuộc sống sẽ thêm thanh thản và vui sướng biết nhường nào khi chúng ta bước được đến thành công, chúng ta đạt được những gì ta mong muốn. Vị tổng thống nổi tiếng của Hoa Kì Abraham Lincoln đã không may mắn sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Thế nhưng ông vẫn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một luật sư thành công. Với sự nỗ lực bền bỉ của mình ông đã thành công vượt qua cả mong muốn của mình.

Con người vẫn thường hay tự ti về bản thân mình, chúng ta nghĩ rằng mơ ước quá lớn sẽ không bao giờ thực hiện được. Nhưng cuộc sống luôn có nhiều hướng đi để ta được lựa chọn. Nếu không muốn bị lạc hướng chúng ta cần phải trạng bị cho mình đủ hành trang, sức mạnh tiến vào cuộc đời dài muôn trùng gian nan. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên rằng các nhân tài, các vị lãnh tụ vĩ đại, những người đã thành công đều có cùng một phương pháp. Đấy chính là làm việc tận tâm, hết mình, hết sức lực và luôn tràn đầy năng lượng trong công việc. Khi chúng ta đã có đủ niềm tin và lòng quyết tâm thì không có gì có thể ngăn cản được.

Những người thành công luôn tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ người khác. Những người không thành công luôn luôn hỏi: “Tôi được lợi gì?” Thành công là chúng ta đang làm tôn vinh thêm cuộc sống của mình, làm giàu đẹp cho bản thân và xã hội, là ta đang làm những gì ta muốn đạt được thì đó đã là lợi ích rồi đấy. Khi đi xin việc, nếu đã làm việc bằng tâm huyết mà cứ hỏi tiền công là bao nhiêu thì ngay lập tức người đó sẽ bị đuổi việc ngay. Chúng ta muốn thành công thì phải luôn làm hết mình luôn nghĩ đến những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với ta. Sống và làm việc một cách lạc quan say mê và lúc nào cũng làm việc tận tâm thì không lâu đâu con người sẽ sớm thành công.

Trên thế giới đã có không ít người sinh ra không gặp nhiều may mắn thế mà họ vẫn phấn đấu trở thành những nhân tài cho nhân loại. Nếu nhắc đến những chiếc điện thoại thông minh “smartphone” trong xã hội hiện đại ngày nay thì mọi người không thể không nhắc đến “Apple” một công ty lớn được lãnh đạo bởi Steve Jobs – một huyền thoại mang đến ảnh hưởng rất lớn cho công nghệ hiện đại. Trước khi thành công ông cũng đã phá sản nhiều lần và cố gắng vượt qua nó.

Khó khăn, trở ngại là những điều không thể tránh khỏi trên đường đời. Thế nên, đừng than vãn, bi qua hay buông bỏ mà hãy luôn tin tưởng, lạc quan, yêu đời. Chính nhờ sự lạc quan,luôn hướng về tương lai tươi sáng, chúng ta sẽ luôn sống hạnh phúc và đầy ý nghĩa dù cuộc đời có ngắn ngủi đến mấy. Ngay cả những người không mấy may mắn mà vẫn có thể vươn lên thì tại sao chúng ta lại phải ngần ngại. Hãy cứ sống và làm việc tận tâm, nỗ lực hết mình vì tất cả những điều đáng quý cho dù là nhỏ nhặt nhất cũng sẽ được ghi nhận.

Chúng ta cũng cần phê phán những con người luôn nghĩ đến lợi ích trước mắt rồi mới dám thực hiện, những con người lười nhác và sợ khó , gian nan. Đấy là những con người đáng trách trong xã hội. Đừng để khó khăn làm bạn chùn bước! Bên cạnh đó, việc ngại thay đổi bản thân cũng sẽ khiến cho con người ta không đạt được tới thành công. Ngày nay, cuộc sống quá đầy đủ và tiện nghi khiến con người trở nên lười kiên trì, thiếu sự nhẫn nại trong công việc. Điều đấu khiến cho cuộc sống xã hội nay tuy có nhiều phát triển vượt bậc nhưng con người vẫn không mấy là thành công.

Thành công là thế đấy. Nó không dễ để thực hiện nhưng lại có nhiều cơ hội cho ta năm bắt. Nhưng trước hết ta phải biết được chính xác con đường mình đang đi. Lạc đường không đáng sợ, đáng sợ nhất là không biết mình muốn đi đâu. Một khi bạn đã quyết tâm đi tới cùng, thì hướng nào rồi cũng sẽ tới đích. Vì thế hãy cố gắng làm việc bằng tất cả những nhiệt huyết và niềm đam mê của tuổi trẻ, cũng nhau hướng đến tương lai tươi sáng.

Bản thân mỗi chúng ta chắc chắn đã có riêng cho mình một con đường đi sắp tới. Thế nhưng chúng ta vẫn chưa có đủ quyết tâm và sự tự tin, lạc quan để thực hiện nó. Thế nên, hãy cố gắng hết mình sống để trở thành một người công dân tốt, sống để đạt được những điều mình mong muốn.

  • Kết bài:

Thành công trong công việc và có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc, đó là điều ai mà chẳng muốn. Thế nhưng, cuộc đời dài còn lắm gian nan và thử thách, để thành công cần có một sự nỗ lực rất lớn từ bản thân mình. Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp. Hãy làm việc thật tận tâm, luôn hướng đến những điều tốt đẹp để thành công, bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.