Nghị luận: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm

ban-tay-tang-hoa-hong

Nghị luận: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm.

  • Mở bài:

Cuộc đời con người chỉ có ý nghĩa khi con người được sống giữ mọi người. Rất bình thường khi cho đi một phần nhỏ cuộc đời để không đánh mất nó toàn bộ. Những ai chấp nhận cho đi, thì ắt sẽ được nhận lại những giá trị còn to lớn hơn. Bởi thế, có người cho rằng: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm.”

    • Thân bài:

Người ta nói hoa hồng là loài hoa đẹp nhất, là nữ hoàng của các loài hoa. hoa hồng cũng là biểu tượng của tình yêu nồng thắm, là tình yêu thương sâu đậm, là nỗi nhớ không bao giờ quên. Nhưng có lẽ, quan trọng hơn hết, hoa hông chính là biểu tượng của cái đẹp trên mặt đất này.

Ai thường tặng hoa hồng cho người khác, trên tay họ sẽ còn vương vấn hương thơm. Ai đêm dâng tặng cho người khác lòng yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ sẽ nhận lại được những điều tương tự như thế. Người cho đi sẽ nhận lại được gì không quan trọng. Điều quan trọng nhất đó là trong lòng họ thấy thanh thản vì đã yêu thương người khác, giúp đỡ người khác. Vì người khác, họ đã làm được những việc làm tốt. Nghĩa là tâm hồn họ đẹp. Nghĩa là cuộc đời họ cũng đẹp và ngát hương như hoa hồng.

Trong xã hội hiện đại này, mọi người đều luôn tất bật với công việc của mình, chạy đua trong những cuộc tranh tài để kiếm được những đồng tiền nuôi sống bản thân và gia đình, bận rộn với những vấn đề trong cuộc sống. Điều đó đã làm nhịp sống của họ nhanh lên và lướt qua. Vậy có ai sống chậm lại để xem mình đã cho đi thứ gì và nhận lại được thứ gì hay không? Đó là một câu hỏi mà xã hội nhắc đến khá nhiều.

Nghị luận về lòng khoan dung
Nghị luận: Hãy giúp đỡ người khác trong hoạn nạn, tương lai sẽ giúp lại bạn.
Nghị luận: Đừng phán xét người khác một cách dễ dàng khi bản thân không hiểu gì về họ.

Trong tiềm thức của mọi người trên thế giới nói chung, và Việt Nam nói riêng, đối với họ, sự cho đi luôn phải là một thứ xa xỉ, một thứ mà chỉ có những người tốt mới làm được còn thì không. Điều đó là sai lầm. Sự cho đi đơn giản chỉ là giúp người khác với một tấm lòng chân thực nhất. Sự cho đi chỉ là chia sẻ tinh thần của mình cho người khác. Nó không phải là một điều gì đó quá khó khăn một khi ta thực sự muốn cho đi. Cho đi là hạnh phúc. Cho đi là sẻ chia. Cho đi là đồng cảm. Cho đi là liên kết kết nối mọi người với nhau và sẽ chia cùng nhau.

Nhưng có lẽ ai cũng thích được nhận hơn là cho đi. Mọi người đều đòi hỏi những điều đẹp đẽ đến với mình nhưng có mấy ai tự hỏi mình rằng: mình đã cho đi những gì thay vì cầu mong mình được nhận một thứ gì đó. Cuộc sống là thế, những điều bạn nhận lại sẽ xứng đáng với những gì bạn cho đi, đừng đòi hỏi những điều mình muốn từ người khác khi mình chưa hy sinh được điều gì cho họ.Bởi lẽ, cho đi và nhận lại luôn tỉ lệ thuận với nhau.

Những con người luôn đòi hỏi từ người trong khi mình chẳng muốn chia sẻ với ai thì thật đáng chê trách. Không cần họ phải cho đi một điều gì đó quá lớn lao, chỉ cần họ cho đi với tấm lòng chân thực của họ, thì ắt họ cũng sẽ nhận lại được những gì xứng đáng.

Ngược lại, trong cuộc sống này, vẫn luôn tồn tại những con người với nguồn tinh thần mãnh liệt, họ hy sinh những gì họ có thể để mang lại hạnh phúc cho người khác. Có một câu chuyện điểm hình kể về một người đàn ông nọ, sở hữu một tiệm mì nhỏ. Một hôm, có một người đàn bà dẫn thêm ba đứa con vào tiệm. Trông họ đều có vẻ rất đói, nhưng người mẹ ấy chỉ gọi một tô mì cho cả bốn người, đơn giản là vì bà không có đủ tiền. Ông chủ quán không nói gì cả, chỉ thầm lặng làm một tô mì, nhưng lại cho khẩu phần bằng ba tô mì.

Mười năm sau, trong lúc làm việc, có một cậu thanh niên đến để xin gặp ông. Cậu tự giới thiệu cậu chính là một trong ba đứa trẻ đã được ông giúp. Cậu quay lại vì muốn trả ơn ông, nhờ ông mà cậu mới có ngày hôm nay. Cậu quyết định tặng ông một số tiền khá lớn, và sửa sang lại tiệm mì của ông khang trang hơn. Ông rất đỗi bất ngờ. Ông không ngờ những gì mình cho đi một ngày nào đó lại được đền đáp như vậy.

  • Kết bài:

Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn – và với người khác – nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ. để viết một lời cảm ơn. để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Bàn tay tặng hoa hồng, nhất định sẽ ngan ngát hương thơm. Cuộc sống rất cần có lòng khoan dung và độ lượng để không phải khinh chê hay lạnh nhạt với con người. Hãy sống bằng lòng yêu thương và vị tha, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật đẹp.

Xem thêm:

Suy nghĩ về mối quan hệ giữa cho và nhận trong cuộc sống

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.