Thề nguyền (Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du) (Ngữ văn 11, tập 1, Cánh Diều)

the-nguyen-trich-truyen-kieu-nguyen-du-bai-2-ngu-van-11-tap-1-canh-dieu

Tự đánh giá:

Thề nguyền
(Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Câu 1. Trường hợp nào dưới đây không phải là điển cố?

A. Trưởng huỳnh.
B. Rèm the.
C. Giấc hòe.
D. Đỉnh Giáp non thần.

Trả lời:

– Đáp án: B. rèm the không phải điển cố.

Câu 2. Từ “hoa” được dùng với biện pháp nghệ thuật nào trong câu thơ: Nàng rằng: “Khoảng vắng đêm trường / Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa”

A. So sánh.
C. Ước lệ.
B. Hoán dụ.
D. Ẩn dụ.

Trả lời:

– Đáp án: D. Ẩn dụ – hoa.

Câu 3. Phương án nào dưới đây phù hợp để nói về đêm thề nguyền của Kim Trọng – Thuý Kiều?

A. Giản dị, thân mật.
B. Cầu kì, phức tạp.
C. Thơ mộng, thiêng liêng.
D. Lễ nghi, khách sáo.

Trả lời:

– Đáp án: C. Thơ mộng, thiêng liêng.

Câu 4. Những hành động “vội rủ rèm the”, “Xăm xăm băng lối vườn khuya”, “Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa” cho thấy trong tình yêu, Thuý Kiều là người như thế nào?

A. Vội vàng và nông nổi.
B. Táo bạo nhưng sỗ sàng.
C. Mạnh dạn và chủ động.
D. Chân thật nhưng thiếu vẻ đẹp nữ tính.

Trả lời:

– Đáp án: A. Vội vàng và nông nổi.

Câu 5. “Bây giờ rõ mặt đôi ta / Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao” cho thấy Thuý Kiều đang sống trong tâm trạng như thế nào? Vì sao?

Trả lời:

– Câu nói này chứng tỏ Kiều là một phụ nữ rất nhạy cảm, biết quý giá và trân trọng từng giây, từng phút được ở bên người mà mình yêu dấu. Với người phụ nữ nhạy cảm thì tâm lí lo âu, sợ hãi, dự cảm về sự xa cách luôn luôn thường trực. Nàng có tâm trạng như vậy là bởi vì, nàng và Kim Trọng là tự ý trao duyên khi chưa được sự cho phép của cha mẹ.

Câu 6. Bình luận hành động của Thuý Kiều “Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình” khi sang nhà Kim Trọng trong đêm thề nguyền.

Trả lời:

– Trong câu “Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình”, từ “xăm xăm”, “băng” là động từ chỉ sự vội vã, khẩn trương. Qua đó ta thấy Kiều đang vội vã đi qua nhà Kim Trọng.

→ Hành động táo bạo, đột xuất, bất ngờ ngay cả với chính Thúy Kiều. Thể hiện khát vọng tình yêu của cô gái mong muốn tìm đến hạnh phúc lớn hơn tất cả, bỏ qua mọi lễ giáo phong kiến.

Câu 7. Phân tích tâm trạng Thuý Kiều qua lời nói của nàng:

Nàng rằng: “Khoảng vắng đêm trường,
Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa.
Bây giờ rõ mặt đôi ta,
Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao?”

Trả lời:

– Đoạn trích là một lời trần tình về quan niệm sống của Kiều: Chủ động trong tình yêu và trân trọng nó trong hiện thực. Kiều có một quan niệm tình yêu khác hoàn toàn những người con gái sống cùng thời với nàng. Nếu người xưa quan niệm: Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó; tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Nhưng quan niệm và hành động của Kiều đã vượt thời đại. Sở dĩ Kiều phá vỡ sự áp đặt của luân lí Nho giáo dành cho nữ giới có lẽ do Kiều đã cảm nhận được tình yêu chân thực của Kim Trọng, và đặt niềm tin vào con người hào hoa phong nhã này mới chủ động để “rõ mặt đôi ta”.

Câu 8.  Phân tích tác dụng nghệ thuật của hình tượng “trăng” trong đoạn trích Thề nguyền.

Trả lời:

– Thúy Kiều và Kim Trọng cùng nhau ước hẹn trong một không gian mộng mơ mà cũng hết sức trang trọng. Trong không gian đó nổi bật lên là hình ảnh ánh trăng sáng giữa trời đêm. Trăng như một nhân chứng cho cuộc thề nguyền của đôi trai tài gái sắc.

Câu 9.  Suy nghĩ của em về tình yêu Thuý Kiều – Kim Trọng qua đoạn Thề nguyền.

Trả lời:

Đoạn trích Thề nguyền đã thể hiện những cung bậc tình cảm trong tình yêu của Kim Trọng và Thúy Kiều.

+ Lời thề là sự khẳng định cho niềm tin, lòng thuỷ chung son sắt của hai con người, nó cho tình yêu một chỗ dựa vững chắc, bền chặt.

+ Thuý Kiều và Kim Trọng đều xem nó là minh chứng cho tình yêu của mình.

+ Những quan niệm trong tình yêu của Kim – Kiều đã đi ngược lại với quan niệm về bổn phận làm con thời kì đó. Họ vượt qua mọi rào cản đến với nhau.

→ Tình Yêu Kim – Kiều là một tình yêu đẹp và hiếm có trong thời kì đó.

Câu 10. Viết một đoạn văn (khoảng 10 – 15 dòng) giới thiệu ý nghĩa nội dung và đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích Thề nguyền.

Bài làm:

Đoạn trích “Thề nguyền” thuộc phần Gặp gỡ và đính ước, trích “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Sau lần gặp gỡ đầu tiên trong buổi chiều thanh minh thơ mộng, Kim Trọng đi tìm nhà trọ học gần cạnh nhà Thúy Kiều cốt để tìm gặp lại nàng. Hai người đã gặp gỡ, trao kỉ vật làm tin. Một hôm, khi cả gia đình sang chơi bên ngoại, Kiều đã tìm gặp Kim Trọng. Chiều tà, nàng trở về nhà, được tin cả nhà vẫn chưa về, nàng quay lại gặp chàng. Hai người đã làm lễ thề nguyền gắn bó trước “vầng trăng vằng vặc”. Nguyễn Du đã xây dựng một khung cảnh tuyệt đẹp đó là đêm trăng tình yêu, vầng trăng ước hẹn để từ đó thể hiện khát khao về tình yêu tự do của Thúy Kiều, người con gái xinh đẹp, tài hoa nhưng bạc mệnh. Tình yêu giữa Thúy Kiều và Kim Trọng là tình yêu trong sáng, thủy chung, vượt lên trên lễ giáo phong kiến. Đoạn trích thành công với nghệ thuật sử dụng điển tích, điển cố; hình ảnh ẩn dụ đặc sắc: giấc hoè, bóng trăng đã xế hoa lê lại gần, đỉnh Giáp non thần,…; vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa, tóc tơ, chữ đồng,… Sử dụng nhiều từ láy có giá trị tạo hình, biểu cảm. Đây quả là một đoạn thơ xuất sắc trong việc ngợi ca vẻ đẹp của tình yêu và tấm lòng đồng cảm của Nguyễn Du với khát vọng hạnh phúc của con người.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.