Viết bài văn kể lại một chuyến đi hay một hoạt động xã hội (Bài 4, Ngữ văn 8, tập 1, Chân Trời Sáng Tạo)

bai-4-viet-bai-van-ke-lai-mot-chuyen-di-hay-mot-hoat-dong-xa-hoi-ngu-van-8-tap-1-chan-troi-sang-tao

Viết bài văn kể lại một chuyến đi hay một hoạt động xã hội.

I. Hướng dẫn phân tích văn bản.

Câu 1. Bài văn viết về hoạt động xã hội nào? Em có nhận xét gì về trình tự các sự việc được kể trong bài viết?

Trả lời:

– Bài văn viết về hoạt động xã hội: Chuyến thăm bệnh nhi tại bệnh viện Ung bướu

– Trình tự các sự việc được kể trong bài viết: Những sự kiện được kể theo trình tự thời gian, chi tiết, cụ thể từng việc.

Câu 2. Chỉ ra đoạn văn giới thiệu thông tin cơ bản về hoạt động xã hội được kể.

Trả lời:

– Đoạn văn giới thiệu thông tin cơ bản về hoạt động xã hội được kể: Đoạn số 3, bắt đầu từ “Bảy giờ sáng… Các em mong muốn điều gì nhất?”

Câu 3. Xác định ngôi kể của bài viết. Vì sao người viết chọn ngôi kể ấy?

Trả lời:

– Ngôi kể của bài viết: Ngôi thứ nhất xưng tôi.

Lý do người viết chọn ngôi kể ấy: Đây là những trải nghiệm của chính bản thân người viết, không ai có thể viết lại chính xác về sự việc, cảm nhận bằng chính nhân vật trải nghiệm. Điều này tạo ra sự chân thực cho bài viết.

Câu 4. Các yếu tố miêu tả, biểu cảm giúp em hình dung điều gì về hoạt động xã hội được kể trong bài viết?

Trả lời:

– Các yếu tố miêu tả, biểu cảm giúp em hình dung ra nhiều điều về hoạt động xã hội được kể trong bài viết: Các hoạt động trong buổi hôm đó đã diễn ra như thế nào, gồm có những hoạt động gì. Khi được chứng kiến những em nhỏ ung thư thì cảm xúc của mọi người được bộc lộ đó là sự cảm thông, chia sẻ, yêu thương.

II. Hướng dẫn viết.

Hãy viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội để lại cho em suy nghĩ, tình cảm sâu sắc. Bài viết có kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm hoặc cả hai yếu tố trên.

Bài viết tham khảo 1.

Với tinh thần “Cho đi là còn mãi” với lợi ích của việc hiến máu đã giúp thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người đặc biệt là thế hệ trẻ. Hiến máu nhân đạo được xem là hành động đẹp, vì sức khỏe, vì sự sống của con người, mang giá trị nhân đạo cao cả và nhân văn sâu sắc.

Với ý nghĩa “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại”, Hiến máu nhân đạo là một trong những hoạt động thường niên ý nghĩa của Ngân hàng Shinhan, thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình bởi tất cả nhân viên và Ban lãnh đạo ngân hàng.

Vào ngày 16/12 và 17/12/2020, hơn 300 nhân viên Shinhan ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã cùng nhau tham gia ủng hộ 92,15 lít máu, nhằm góp phần đem lại niềm hy vọng và sự sống cho các bệnh nhân hiểm nghèo ở khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt trong giai đoạn các bệnh viện đang khan hiếm nguồn máu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Đồng cảm” và “chia sẻ” là hai điều vô cùng quan trọng và cần thiết để hình thành nên một xã hội văn minh, nhân ái và ai ai cũng được thụ hưởng những điều tốt đẹp và sống trong sự yêu thương.

(Nguồn: sưu tầm)

Bài viết tham khảo 2.

Đợt vừa rồi, em đã tình cờ được tham gia một hoạt động từ thiện rất ý nghĩa. Nó đã mang đến cho em vô số cảm xúc khó quên và những bài học rất quý giá.

Đó là vào một ngày mùa đông giá lạnh. Thấy em chỉ nằm dài trên giường nghịch điện thoại, chị gái em quyết định đưa em đi cùng đến sự kiện mà câu lạc bộ của chị tổ chức. Nó mang tên “Hộp cơm yêu thương”. Đây là hoạt động đi phát cơm và tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Qua lời chị kể, em được biết câu lạc bộ đã đi biểu diễn trên phố đi bộ vào tối hôm trước và thu được một khoản tiền nhỏ. Cùng sự đóng góp thêm của các thành viên, mọi người đã mua rất nhiều nguyên liệu để nấu lên 200 suất cơm nóng hổi. Không chỉ vậy, nhiều phần quà khác gồm bánh, sữa cũng được gói gọn trong những chiếc túi giấy xinh xắn. Nhìn các anh chị tất bật chuẩn bị, trong lòng em cũng hết sức háo hức, không nhịn được và chạy lại giúp một tay.

Đến buổi tối, khi mọi thứ đã xong xuôi, mọi người bắt đầu chia việc. 200 hộp cơm cùng các phần quà được phân đều cho năm nhóm. Mỗi nhóm sẽ phụ trách đi phát cơm ở một quận trong thành phố. Phương tiện di chuyển ngày hôm đó là xe máy. Dưới tiết trời mùa đông, tuy đã mặc hẳn một chiếc áo phao dày nhưng em vẫn cảm nhận được rõ cái lạnh cắt da cắt thịt. Ấy vậy mà em lại bắt gặp được hình ảnh những người vô gia cư ngồi bên dọc đường với bộ đồ mỏng manh vô cùng. Ai may mắn hơn thì có vài tấm bìa cát tông hoặc chiếc chăn mỏng để lót dưới đất nằm nghỉ. Nhìn hoàn cảnh đó, nhóm từ thiện ai cũng rất xúc động. Chúng em lần lượt xuống xe tặng quà và trò chuyện, nghe được những câu chuyện mà họ kể.

Kết thúc chuyến đi, cả đoàn quay trở lại điểm tập kết ban đầu để sắp xếp đồ đạc. Những tấm ảnh chụp trong lúc phát quà được mọi người chia sẻ cho nhau. Chúng sẽ được in ra và treo ở phòng trưng bày của câu lạc bộ. Với hoạt động vô cùng ý nghĩa lần này, em cảm thấy thứ quý giá nhất mình nhận được chính là lời cảm ơn cùng nụ cười hạnh phúc của những người vô gia cư kia.

Đây là một chuyến đi có vui có buồn, lúc háo hức, lúc lại lắng đọng. Em rất vui vì mình đã góp được chút sức nhỏ để lan tỏa sự yêu thương, tình nghĩa đến cộng đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.