Lòng yêu nước của nhân dân ta (Hồ Chí Minh) (Bài 6, Ngữ văn 8, tập 2, Chân Trời Sáng Tạo)

bai-6-long-yeu-nuoc-cua-nhan-dan-ta-ho-chi-minh-ngu-van-8-tap-2-chan-troi-sang-tao

Đọc kết nối chủ đề:

Lòng yêu nước của nhân dân ta
(Hồ Chí Minh)

Câu 1. Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, lòng yêu nước của nhân dân ta được biểu hiện như thế nào?

Trả lời:

– Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, lòng yêu nước của nhân dân ta lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước

Câu 2. Xác định luận đề và luận điểm trong văn bản.

Trả lời:

– Luận đề: lòng yêu nước của nhân dân ta.

– Luận điểm: lòng yêu nước là truyền thống quý báu của nhân dân ta.

Câu 3. Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề và luận điểm.

(HS tự vẽ)

Câu 4. Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là một trong những biểu hiện của lòng yêu nước. Viết một đoạn văn khoảng sáu câu, nêu một số việc mà em đã hoàn thành tốt và lí giải vì sao những việc đó có thể thể hiện lòng yêu nước của em.

Trả lời:

Quê hương của em là một thành phố ven biển. Hằng năm, rất nhiều khách du lịch đến tham quan và tắm biển. Mỗi ngày, lượng du khách nhiều đồng nghĩa với việc rác trên bờ biển cũng nhiều hơn. Vì vậy, em đã tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện của xã. Công việc của các thành viên trong câu lạc bộ là dọn dẹp bãi biển. Chúng em sử dụng những bao tải lớn, đeo găng tay bảo hộ. Sau đó, các thành viên sẽ được phân công dọn dẹp từng khu vực. Những đồ dùng có thể tái chế sẽ được để riêng. Công việc khá vất vả, nhưng chúng em cảm thấy vô cùng vui vẻ. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường hoàn toàn xuất phát từ tình yêu làng quê, đất nước. Môi trường xanh – sạch – đẹp thì đất nước cũng sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.