Cảm nghĩ về vẻ đẹp của cây hoa mai

cam-nghi-ve-ve-dep-cua-cay-hoa-mai

Cảm nghĩ về vẻ đẹp của cây hoa mai.

  • Mở bài:

Yêu hoa mến cảnh, vui thú điền viên, sống hòa hợp với thiên nhiên cây cỏ vốn là bản sắc văn hóa và lối sống của người Việt từ xưa đến nay. Cũng không phải ngẫu nhiên mà người Việt ta yêu chuộng hoa mai đến thế. Hoa mai tượng trưng cho ý niệm về cái đẹp và sự may mắn, tốt lành trong cuộc sống. Bởi thế, trong ngày tết đến xuân về, mà trong nhà không có một cành mai vàng thì cái tết cổ truyền cũng thiếu phần long trọng và ý nghĩa.

  • Thân bài:

Trước sân nhà ông tôi có một gốc mai già. Nó thực sự rất già bởi tôi thấy gốc nó đã rất to, cằn cỗi và hết sức uy nghi. Ông tôi bảo, tuổi của cây mai ấy còn lớn hơn cả tuổi của tôi. Đó là tính về tuổi đời. Còn nói về số cánh hoa nở, có lẽ là một con ố rất lớn.

Buổi sớm, tiết xuân lành lạnh, tôi ngồi trên thềm ba nhìn ngắm cây mai. Cây mai đĩnh đạc ngự giữa sân nhà. Một vài cánh hoa nở sớm đã lác đác rụng xuống như muốn điểm tô cho phần nền còn đơn điệu sắc màu. Những chùm hoa  xòa to ở gốc và thu nhỏ dần nhỏ ngọn. Nhìn xa xa, cây mai già giống như một chiếc đèn lồng vàng khổng lồ lung linh ánh sáng.

Gốc mai cằn cỗi, xù xì lớp vỏ. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của cội rễ. Thân cây phân thành bốn nhánh vươn thẳng lên cao. Khi nói về cây mai, người ta cứ hình dung thân cây uốn lượn ngoằn ngoèo theo kiểu bosai. Nhưng kì thực, đó là do tạo tác của người trồng mai mà thôi. Cây mai dáng thẳng, thanh cao, vươn lên chứ ít khi cong quẹo. Cúng ít khi cây mai có một thân. Thân của mai thường là nhiều nhánh lớn. Từ nhánh lớn phân ra vô số nhánh nhỏ khẳng khiu nhưng dẻo dai, rắn chắc. Lá mai, hoa mai phát triển ở thân, cành và nhánh mai.

Nổi bậc nhất ở cây mai chắc chắn là hoa. Hoa mai có màu vàng tươi sáng. Mỗi hoa thường có năm cánh, được gắn kết vững chắc trên đài hoa màu xanh lá. Nhiều loài mai có hơn năm cánh. Nhụy hoa bé xíu điểm tô sắc vàng cho tòa hoa thêm lộng lẫy.

Trước khi có được cái sắc vàng tươi óng ánh ấy, cây mai đã trải qua một quá trình đầy khắc nghiệt. Suốt mùa đông giá rét, cây mai im lìm, không hề có sự chuyển dịch nào. Sắc lá dần dần sậm màu, gân lá có lại như đã cố hết sức đến hồi cạn kiệt sinh lực. Cho đến cuối mùa đông, sau một đêm sương đậm, lá hoa từ biệt cành nhánh, thả mình rơi xuống nằm im trên đất. lúc này, cây mai trơ trọi cành. Mọi nguồn sống như dừng lại. Nhìn thấy thấy cảnh ấy, ai chẳng nao lòng. Ấy thế mà, sau một vài đêm sương nữa, người ta thấy trên những cành nhánh gầy ốm kia bắt đầu nhú lên những chồi, những nụ non rúc rích.

Thì ra, sau một giấc ngủ đông, cây mai cựa mình thức dậy. Nó thu mình tĩnh lặng là để chuẩn bị cho một cuộc hồi sinh mãnh liệt khi tiết trời chớm bước sang xuân. Một hơi ấm của mùa xuân cũng có thể làm bừng dậy sắc màu. Bởi thế mà, đêm ba mươi, sáng mùng một, hoa đã nở. Ban đầu lác đác một vài đóa, sau đó là cả một tòa hoa rực rỡ.

Hoa nở, ong bướm cũng bay về rập rờn. Nhiều nhất là mấy chú ong mật cứ bay đi, bay lại ve vãn cánh hoa. Các cô bươm bướm cũng tìm đến như muốn so đọ xem sắc màu ai sặc sỡ hơn. nhiều lức vô tình chạm vào cánh hoa, sợ hoa rụng các cô bay lên cao quan sát. Thấy không có chuyện gì lại sà xuống, rập rờn không thôi. Bởi thế mà dù trời không có gió mà cánh hoa không ngừng lay động.

Hoa mai nở vội vàng rồi rụng rơi cũng mau chóng. Sau ba ngày tết, từng cánh hoa héo rũ, rơi xuống và cuống bay theo gió. Sự tàn héo ấy khiến tôi ngỡ ngàng. Ông tôi xoa đầu tôi bảo bởi hoa tươi sắc nên ông trời ghen với hoa mà cho nó một cuộc đời ngắn ngủi đấy thôi.

Tôi trầm tư suy nghĩ, cái đẹp thật quá mong manh, càng xinh đẹp càng dễ rụng vỡ. Đất trời quả thực cũng có lúc không công bằng. Cây mai đã đợi chờ cả một năm trời để có thể tỏa sáng trong mấy ngày ngắn ngủi. Nó đã vượt qua biết bao kham khổ, gió rét,sự tàn phai để nở. Nó dành tất cả sinh lực của mình để sống đẹp đẽ trong khoảnh khắc. Càng suy ngẫm, tôi càng thêm khâm phục. Có lẽ, bởi thế mà người xưa thường ví nhân cách của người quân tử như cành mai nở trong gió tuyết, cốt cách người quân tử như thân mai cằn cỗi nhưng cuộn tràn sức sống.

Hoa mai vàng chi chít trên cành là biểu tượng của sự thịnh vượng, phúc đức. Sắc vàng tươi là biểu tượng của sự phồn vinh, thắng thế. Mỗi đóa mai nở khiến người ta tin rằng tài lộc sẽ đến, may mắn tràn đầy, niềm vui nảy nở. Màu vàng còn là màu của hành Thổ, hành trung tâm trong ngũ hành. Bởi thế, người Việt chọn hoa mai (màu vàng) chứ không chọn hoa đào (màu hồng) làm tín vật đầu năm là thể hiện khát vọng làm chủ cuộc sống, làm chủ đất trời vũ trụ này.

  • Kết bài:

Có mai là có xuân. Mấy nghìn năm qua, dân tộc ta luôn dành cho cây hoa mai một sự tôn quý danh dự. Và tình yêu ấy tôi tin chắc rằng sẽ còn gìn giữ đến mai sau.

Biểu cảm về cây hoa mai trong ngày tết cổ truyền dân tộc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.