Cảm nghĩ về con mèo mà em yêu quý

cam-nghi-ve-con-meo-ma-em-yeu-quy

Cảm nghĩ về con mèo mà em yêu quý

  • Mở bài:

Một buổi chiều mưa tầm tã, trên đường từ công ty về nhà, ba nhìn thấy ba con mèo con đang trôi theo dòng nước. Khi bám được vào vệ đường, chúng đứng nép mình dưới gốc cây, ướt nhẹp, co ro lạnh lẽo và rất đói. Thương quá, ba mang chúng về nhà. Dù dị ứng với mèo nhưng khi nhìn thấy ba con mèo đáng thương, ánh mắt cầu khẩn, mẹ cũng động lòng thương, cho ba con tôi chăm nuôi mấy con mèo.

  • Thân bài:

Trông ba con mèo tiều tụy, xanh xao hết sức đáng thương. Tôi và ba lau chúng thật sạch sẽ rồi ủ ấm trong chăn bông. Mèo út yếu ớt nhất, bên vai con bị thương nặng, một mảng da rách toạt, hở ra vết thương lớn, máu chảy đầm đìa. Tôi cố băng vết thương thật kĩ, làm thật nhẹ tay để nó không đau và cho nó nằm riêng ra. Sau 2 giờ ngủ say vì quá mệt mỏi,  ba chú mèo cựa mình thức giấc. Tôi lấy sữa cho từng con uống. Hai anh mèo lớn khoẻ mạnh hơn, uống một hơi hết bình sữa còn anh mèo út yếu ớt chỉ uống được một ít rồi lại thiếp đi.

Đến hôm sau, tôi mới nhận ra đó là ba con mèo Mướp rất dễ thương. Không biết chúng đến từ đâu mà gặp nạn như thế. May mà nhờ có ba cứu lấy nếu không thì chẳng biết chúng sẽ ra sao. Nhìn ba con mèo nằm ôm nhau ngủ, tôi thương chúng vô cùng. Chúng còn quá nhỏ để có thể tự sinh tồn. Chắc giờ này mẹ chúng đang tìm khắp mọi nơi. Mất con, mèo mẹ sẽ đau lòng lắm.

Ba ngày sau, hai con mèo anh đã khoẻ, chúng bước ra khỏi tấm chăn, đến ngồi bên cửa, ngắm nhìn bầu trời lạ lẫm. Ánh mắt chúng tròn xoe nhìn mọi vật. Đôi tai vểnh cao như đang cố đón nhận mọi âm thanh đang vang động trong không gian. Tôi qua sát kĩ anh mèo lớn nhất. Nó có bộ lông thật đẹp. Không còn vẻ tiều tụy hư lúc mới về, bây giờ trông nó thật oai vệ. Khắp mình phủ một lớp lông màu nâu xám, từng vẹt đen kéo dài từ trên đỉnh đầu đến tận đuôi rất ấn tượng. Ở bốn chân có khoang đen khiến bộ châm thật vững chãi. Cặp mắt của nó lúc nào cũng long lanh, ria mép dài, cái mũi rất nhạy, đôi tai rất thính. Chỉ cần một tiếng động rất nhỏ vang lên ở đâu đó cũng khiến nó chú ý đến.

Chúng ngồi lặng im rất lau bên cửa. Thỉnh thoảng đôi tai khẽ rung, xoay về hướng có âm thanh vừa phát ra. Lẽ nào chúng đang mong ngóng được lắng nghe tiếng mèo mẹ gọi? Chắc chúng nhớ mẹ lắm. Nhưng giờ biết tìm mèo mẹ ở đâu bây giờ?

Yêu nhất là em mèo út. Lúc mới về, trông nó rất yếu ớt lắm, lại còn bị thương nặng nữa chứ. Tôi cứ sợ nó không thể qua nổi. Thế mà, sau năm ngày, mèo út đã vượt lên chính mình, chiến thắng thần chết, phục hồi một cách kì diệu. Em ấy có thể bước ra ngoài nhìn ngắm bầu trời. Lúc nào nó cũng cứ bám lấy chân tôi không muốn rời. Thỉnh thoảng, nó ôm lấy chân tôi nũng nịu hoặc cào cào vào ống quần như muốn nói điều gì đó. Mỗi lần như thế, tôi thường bế nó lên, mắng yêu vài câu rồi thả nó cùng hai anh lớn.

Nhờ công sức chăm sóc tận tình của tôi, chẳng máy chốc, ba con mèo lớn nhanh như thổi. Bây giờ, trong chúng thật hùng dũng, rất tinh nghịch, hay leo trèo và là những thợ săn chuột cừ khôi. Từ khi có mèo ở trong nhà, lũ chuột cũng yên ắng hẳn. Ở phía nhà kho có một khe nhỏ thông ra vườn, là nơi lũ chuột thường hay ra vào. Một hôm, ba chú mèo đứng rình ở chỗ ấy. Khi lũ chuột rúc rích tiến vào, con mèo lớn vồ một nhát, con chuột đầu đàn đã nằm gọn trong móng vuốt. Lũ chuột còn lại hoảng loạn, chạy tan tác. Hai con mèo em được dịp trổ hết tài năng, chúng tả đột hữu xung, vồ bên này, vồ bên kia thoăn thoát. Chỉ một lát, đàn chuột bị tiêu diệt sạch, chẳng còn một con.

Tôi còn dạy chúng biết tuân thủ kỷ luật một cách nghiêm khắc. Mỗi khi chúng nghịch ngợm hay há phách cái gì đó, tôi thường bắt chúng xếp hàng ngoài cửa và đứng ở đó thật lâu. Nhiều lúc, ba mẹ tôi cãi nhau, chúng tưởng bị la, lập tức chạy ra cửa xếp hàng như thế trông rất buồn cười.

  • Kết bài:

Tôi yêu ba chú mèo ấy lắm. Đó là ba con vật thân thiết nhất của tôi. Lớn lên đã không có mẹ nhưng bù lại, chúng đã nhận được tình yêu thương và sự chăm sóc chu đáo của tôi. Thế nhưng, tình yêu của tôi không thể thay thế được vai trò của người mẹ đối với chúng. Mỗi buổi chiều, khi hoàng hôn buông xuống, ba con mèo lại trèo lên cửa sổ, lặng im, mắt ngóng nhìn xa xăm. Chắc chúng đang ngóng tìm người mẹ thất lạc của chúng và luôn mong mỏi một ngày nào đó mẹ chúng sẽ tìm ra chúng ở nơi này.

Bài viết liên quan:

4 bình luận

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Kể về một con vật nuôi có tình có nghĩa - Theki.vn
  2. Cảm nghĩ về một món quà tặng mà em yêu thích - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.