Đề thi Học kì 1, Ngữ văn 8 (Đề bài 7)

de-thi-hoc-ki-1-ngu-van-8-de-bai-7

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I
Môn: Ngữ văn 8
Thời gian làm bài: 90 phút.

Phần I. Đọc – hiểu (4.0 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:

Năm học lớp 5, tôi thi trượt hai lần môn Toán. Vì thế tôi được chuyển sang học lớp dành cho các học sinh chậm phát triển trí tuệ và cần được giáo dục đặc biệt. Sau đó tôi lại thi trượt một lần nữa khi học lớp 8. Vì vậy tôi không có đủ tự tin vào bản thân, luôn luôn tự ti và mặc cảm.

Một hôm khác, khi nghe thầy Washington nói chuyện với các học sinh trong buổi chào cờ đầu tuần mà tôi cứ ngỡ như thầy đang nói với mình:

– Bất cứ ai cũng có khả năng đặc biệt về một lĩnh vực nào đó và tất cả chúng ta đều có thể làm nên những điều vĩ đại. Nếu các em nhận ra ước mơ của mình, nhận ra những điều đặc biệt của mình, xem mình có thể làm gì để biến ước mơ ấy thành sự thật thì thầy tin, các em sẽ trở thành niềm tự hào của bố mẹ và của trường chúng ta.

Sau đó tôi đến gặp thầy và nói:

– Thưa thầy, thầy có nhớ em không ạ?

– Tất nhiên là thầy nhớ chứ.

– Trong bài phát biểu vừa rồi, thầy nói rằng trong bản thân mỗi người đều có những điều vĩ đại. Vậy trong em có điều gì đó vĩ đại phải không, thưa thầy?

– Có đấy, trò Brown. – Thầy nói.

– Nhưng… sự thực là em đã thi trượt môn tiếng Anh, môn Toán và môn Lịch Sử. Em sẽ phải tới trường học vào kỳ nghỉ hè sắp tới. Em chậm chạp hơn các bạn, em cũng không thông minh như các anh chị của em. Họ đều đã vào Đại học Miami.

– Đó không phải là vấn đề em ạ. Điều đó chỉ có nghĩa là em phải học hành chăm chỉ hơn họ thôi. Những điểm số hiện tại không xác định em là ai hoặc em có thể làm gì trong tương lai.

(Theo Quà tặng cuộc sống)

Câu 1: Xác định một trường từ vựng có trong văn bản và cho biết đó là trường từ vựng gì.
Câu 2: Em hiểu gì về câu: “Những điểm số hiện tại không xác định em là ai hoặc em có thể làm gì trong tương lai”.
Câu 3: Từ ý nghĩa câu chuyện, hãy trình bày (từ 3 đến 5 câu) vai trò của niềm tin đối với thành công của mỗi con người.

Phần I. Làm văn (6.0 điểm)

Tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Những người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ trong thành phố luôn nhận được giúp đỡ của mọi người. Một lần, em đã chứng kiến những người có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự giúp đỡ của người khác khiến em vô cùng cảm động. Hãy kể lại sự việc ấy.

(Bài văn có kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm)Bài viết liên quan:

1 bình luận

  1. Câu 1: Trường tử vựng Tâm lí: tự tin, tự ti, mặc cảm.
    Câu 2: Ý nghĩa: Điều quan trọng không phải là điểm số trong học tập mà là những gì chúng ta có thể làm trong cuộc sống
    Câu 3: (1)Từ ý nghĩa câu chuyện trên, niềm tin giúp con người vững vàng, lạc quan và thành công trong cuộc sống. (2) Niềm tin vào bản thân giúp con người vượt lên mọi thử thách và trưởng thành. (3) Trong cuộc sống, con người không may mắn, họ phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, bất hạnh nhưng càng khó khăn, bản lĩnh của họ càng vững vàng.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.