Nghị luận:  Chị Dậu và Lão Hạc là những hình tượng tiêu biểu cho phẩm chất và số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

nghi-luan-chi-dau-va-lao-hac-la-nhung-hinh-tuong-tieu-bieu-cho-pham-chat-va-so-phan-cua-nguoi-nong-dan-viet-nam-truoc-cach-mang-thang-tam

Nghị luận: Chị Dậu và Lão Hạc là những hình tượng tiêu biểu cho phẩm chất và số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

  • Mở bài :

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Tắt đèn của Ngô Tất Tố và Lão Hạc của Nam Cao là hai tác phẩm tiêu biểu nhất của nền văn học hiện thực phê phán giai đoạn trước 1945.

– Dẫn dắt và nêu đ­ược vấn đề nghị luận : Chị Dậu và Lão Hạc là những hình tượng tiêu biểu cho phẩm chất và số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

  • Thân bài:

1. Chị Dậu và Lão Hạc là những hình tượng tiêu biểu cho phẩm chất tốt đẹp của ng­ười nông dân Việt Nam tr­ước cách mạng.

* Chị Dậu:

– Là một mẫu mực vừa gần gũi vừa cao đẹp của ngư­ời phụ nữ nông thôn Việt Nam thời kì trư­ớc cách mạng : Có phẩm chất của ngư­ời phụ nữ truyền thống, có vẻ đẹp của ng­ười phụ nữ hiện đại.

– Chị là một người vợ giàu tình thương : Ân cần chăm sóc ng­ười chồng ốm yếu giữa vụ sưu thuế.  (học sinh phân tích lí giải và dẫn chứng).

– Là người phụ nữ cứng cỏi, dũng cảm để bảo vệ chồng .  (học sinh phân tích lí giải và dẫn chứng) . (1 điểm)

* Lão Hạc: Tiêu biểu cho phẩm chất ngư­ời nông dân thể hiện ở  :

– Là một lão nông chất phát, hiền lành, nhân hậu (học sinh phân tích lí giải và dẫn chứng) . (1 điểm)

– Là một lão nông nghèo khổ mà trong sạch, giàu lòng tự trọng  (học sinh phân tích lí giải và dẫn chứng) . (1 điểm)

2. Họ là những hình tượng tiêu biểu cho số phận đau khổ, bi thảm của ng­ười nông dân Việt Nam trước cách mạng :

* Chị Dậu: Số phận điêu đứng : Nghèo khổ, bị bóc lột sưu thuế, chồng ốm và có thể bị đánh, bị bắt lại.

* Lão Hạc: Số phận đau khổ, bi thảm : Nhà nghèo, vợ chết sớm, con trai bỏ làng đi làm phu cao su, thui thủi sống cô đơn một mình; tai hoạ dồn dập, đau khổ vì bán cậu vàng; tạo đ­ược món nào ăn món nấy, cuối cùng ăn bả chó để chế.

3. Bức chân dung Chị Dậu và Lão Hạc đã tô đậm giá trị hiện thực và tinh thần nhân đạo của hai tác phẩm.

– Bộc lộ cách nhìn về ngư­ời nông dân của hai tác giả. Cả hai nhà văn đều có sự đồng cảm, xót thương đối với số phận bi kịch của ngư­ời nông dân ; đau đớn, phê phán xã hội bất công, tàn nhẫn. Chính xã hội ấy đã đẩy người nông dân vào hoàn cảnh bần cùng, bi kịch; đều có chung một niềm tin mới về khả năng chuyển biến tốt đẹp của nhân cách con ngư­ời.

– Tuy vậy, mỗi nhà văn cũng có cách nhìn riêng : Ngô Tất Tố có thiên hư­ớng nhìn người nông dân trên góc độ đấu tranh giai cấp, còn Nam Cao chủ yếu đi sâu vào phản ánh sự thức tỉnh trong nhận thức về nhân cách một con người… Nam Cao đi sâu vào thế giới tâm lý của nhân vật, còn Ngô Tất Tố chủ yếu miêu tả nhân vật qua hành động để bộc lộ phẩm chất…

  • Kết bài: 

Khẳng định lại vấn đề.  (học sinh phân tích lí giải và dẫn chứng).

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm cha con trong tác phẩm "Chiếc lược ngà" của Nguyễn Quang Sáng và "Lão Hạc" của Nam Cao - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: