Nghị luận về tác hại của vấn nạn bạo lực học đường đối với học sinh hiện nay

nghi-luan-van-de-bao-luc-hoc-duong.jpg

Nghị luận về tác hại của vấn nạn bạo lực học đường đối với học sinh hiện nay

 • Mở bài:

Bạo lực học đường trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, phát triển phức tạp. Vấn nạn này trở thành một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối trong xã hội. Tính chất và mức độ không ngừng tăng cao. Bạo lực học đường không những xảy ra ở học sinh nam mà còn cả ở học sinh nữ. Không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có bạo lực giữa học sinh với giáo viên và giáo viên với học sinh.

 • Thân bài:

Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là những hành vi cố ý, sử dụng vũ lực hoặc quyền lực của học sinh hoặc giáo viên đối với những học sinh, giáo viên hoặc những người khác và ngược lại. Đó có thể là những hành vi bạo lực xâm phạm về thể xác, bạo lực về tinh thần đối với con người. Đó còn là hành vi bạo lực ngôn ngữ, những bắt ép về tài chính, chèn ép trù dập về thành tích học tập. Hoặc là những hành vi khác có thể gây ra nhưng tổn thương về mặt tinh thần hoặc thể xác cho người bị hại.

Hiện trạng đang diễn ra của vấn đề bạo lực học đường hiện nay:

Theo phản ánh của báo chí và số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì cứ khoảng 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau. Cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì bạo lực. Cứ 9 trường thì có 1 trường có học sinh đánh nhau. Như vậy có thể thấy, tỉ lệ trường học có bạo lực học đường khá cao. Tỉ lệ số học sinh có hành vi bạo lực và bị kỉ theo số liệu thống kê cũng đáng kể. Đặc biệt, con số này tập trung nhiều ở các thành phố lớn.

Thật không lạ gì với những trường hợp học sinh tổ chức bị đánh hội đồng một cách tàn bạo. Không những thế còn bị quay clip và phổ biến trên mạng xã hội. Đó là chưa kể những vụ việc không bị phát hiện, phản ánh, tố cáo. Thậm chí, học sinh còn đánh nhau ngay trong trường học, trong lớp học hoặc trước cổng trường. Nhiều học sinh có thái độ thách thức nội quy trường học. Không những thế, học sinh ngày nay còn sử dụng hung khí khi đánh nhau gây thương tích nghiêm trọn cho người khác. Những vụ việc học sinh đánh nhau dẫn đến chết người, bị truy tố trước pháp luật. Hiện trạng ấy gióng lên một hồi chuông báo động về bạo lực học đường ngày nay.

Không những học sinh đánh học sinh mà còn xảy ra hiện tượng học sinh đánh cả thầy giáo, cô giáo khi xảy ra mâu thuẫn. Hành động ấy vi phạm nghiêm trọng các quy định về đạo đức con người.

Nguyên nhân làm nảy sinh hiện tượng bạo lực học đường:

Hầu hết, những vụ học sinh đánh nhau xuất phát từ những lí do trực tiếp rất không đâu. Có thể do nhìn đểu, nói móc, tranh giành người yêu. Có thể do không cùng đẳng cấp, lòng ghen tuông, đố kị, hẹp hòi. Có thể do hành vi thách thức, mâu thuẫn về lợi ích…  Và còn nhiều nguyên nhân vô lí khác dẫn đến bạo lực học đường. Ở lứa tuổi bồng bột, dễ bị kích động, học sinh thường hay đố kị hoặc khiêu khích lẫn nhau. Và để giải quyết mâu thuẫn, bạo lực là lựa chọn hàng đầu của những học sinh ngỗ ngược này.

Sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách là nguyên nhân gây ra thái độ bạo lực. Học sinh thiếu khả năng kiểm soát hành vi ứng xử của bản thân. Nhiều học sinh non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống. Tuổi trẻ bồng bột, thiếu tôn trọng cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến các hành vi bạo lực. Họ thường nghĩ rằng mình rất quan trọng trong mắt người khác. Họ ảo tưởng về sức mạnh và sự thu hút của bản thân, luôn muốn đứng trên người khác.

Do ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bạo lực và đồi trụy vốn rất phổ biến trong xã hội. Với sự xâm nhập của công nghệ và sự phát triển vượt bậc các công cụ giải trí như hiện nay, hàng loạt các sản phẩm bạo lực đang ngày đêm xâm nhập, ẩn sâu vào trong tinh thần của học sinh. Từ truyện tranh bạo lực, phim ảnh bạo lực cho đến game bạo lực,… liên tục trình chiếu những hình ảnh, hành động chém giết man rợ tác động sâu sắc vào suy nghĩ và hành vi của học sinh. Các nghiên cứu cho thấy những học sinh thường mê chơi game, xem phim bạo lực thường có trang thái tâm lí bốc đồng, nói to và lười biếng học tập hơn những học sinh khác.

Sự tha hóa nhân cách, suy thoái đạo đức của một bộ phận giáo viên làm nảy sinh các hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực dẫn đến hành động bạo lực. Giáo viên lên lớp thường xuyên quát mắng, có lời lẽ xúc phạm danh dự bản thân và gia đình học sinh; đe dọa thậm chí là đánh đập học sinh khiến nhiều học sinh bức xúc. Nhiều giáo viên lại bắt ép học sinh đi học thêm môn mình dạy, nhờ vả học học nhiều việc không chính đáng là nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực của học sinh đối với giáo viên.

Sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình khiến cho con em nhận thức sai lệch trong học tập và trong đời sống. Tình trạng bạo lực trong gia đình cũng là một phần nhân tố ảnh hưởng không tốt. Và một khi bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại thì bạo lực học đường sẽ vẫn còn có nguy cơ gia tăng.

Xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi, chưa có sự quan tâm đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để đẻ giúp nhà trường từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục đạo đức học sinh tốt hơn.

Hậu quả nghiêm trọng của tình trang bạo lực học đường:

Ảnh hưởng đến bản thân học sinh: Cả nạn nhân lẫn kẻ thực hiện hành vi bạo lực đều có hậu quả không hay. Đối với người bị hại thường bị tổn thương về cơ thể lẫn tinh thần. Nhiều vụ xô xát đã dẫn đến án mạng đáng tiếc. Những đứa trẻ bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp… Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh làm thế nào để đối phó những kẻ bắt nạt có thể khiến trẻ bị stress.

Thậm chí, tình trạng này có thể kéo dài suốt cuộc đời, gây ra các hội chứng sợ người, tự kỉ và nhiều người tìm đến con đường tự sát. Cùng với điều đó, về phía học sinh gây ra bạo lực cũng phải chịu trách nhiệm về vụ tùy theo mức độ sảy ra vụ việc và mức độ tổn thương của nạn nhân. Nhẹ thì bị nhắc nhở, kỉ luật. Nặng thì bị đưởi học và bị chính quyền quản lí trong một thời gia dài. Chưa nói đến những khoản đền bù về vật chất. Có trường hợp còn bị nạn nhân hăm dọa, luôn sống trong bất an, lo sợ.

Bạo lực học đường không những gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường mà còn làm cho cuộc sống gia đình thêm căng thẳng. Không một cha mẹ nào lại hài lòng với một đứa con ngỗ ngược, một học trò hư hỏng.  Không một gia đình nào lại chấp nhận việc con mình bị bạn bè, thầy cô thường xuyên bạo hành, đe dọa, trù dập,…

Trước thực trạng bạo lực học đường trở nên nghiêm trọng thì sự lo lắng của các bậc phụ huynh càng được đẩy lên cao. Không chỉ lo lắng cho việc học mà còn lo lắng cho sự an toàn của con cái, lo lắng cho tương lai và cả tính mạng của con mình. Nhiều học sinh bị tổn thương nặng, mắc các hội chứng thần kinh, tâm lí; nhiều gia đình đã mất con, nỗi đau ấy không thể nào bù đắp nỗi.

Ảnh hưởng đến nhà trường: Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm. Đã có không ít học sinh từ chối đến trường vì sợ bị bạn bè trêu chọc, đánh đập. Điều đó cho thấy môi trường nhà trường không còn tính lành mạnh, sự hấp dẫn và là nỗi sợ hãi của học sinh.

Ngoài ra, những hành vi bạo lực học đường của học sinh sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp, của trường và ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường cũng như các thầy cô. Cũng không quên nói tới những hành vi bạo lực của giáo viên làm cho môi trường giáo dục ở nhà trường mất đi tính quy phạm, uy tín, danh dự người giáo viên bị hạ thấp và tất nhiên hiệu quả dạy học sẽ không thể đạt được như mong đợi. Đó là chưa kể, những hành vi bạo lực của giáo viên có thể làm cho học sinh có cảm giác lo lắng và sợ hãi khi đến tiết học của mình.

Ảnh hưởng đến xã hội: Tuy nhiều học sinh chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật khi gây ra thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trong cho người khác nhưng cũng bị quản lí nghiêm ngặt. Việc có nhiều học sinh đánh nhau gây mất ổn định xã hội. Ở tuổi học sinh, các em thường rất liều lĩnh, thiếu hiểu biết, dẽ bị các đói tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm pháp. Đây chính là một điểm nóng đang xảy ra ở các thành phố lớn nước ta.

Giải pháp khắc phục bạo lực trong nhà trường hiện nay:

Đối với những người gây ra bạo lực học đường: cố gắng mở rộng nâng cao nhận thức cho học sinh về tác hại của bạo lực học đường và những vấn đề do sự việc gây ra. Xã hội cần có những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường, trong toàn xã hội. Coi trọng dạy kĩ năng sống, vươn tới những điều chân – thiện – mỹ. Có thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, biện pháp trừng phạt kiên quyết làm gương cho người khác.

Toàn xã hội cần phải củng cố, nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm các game bạo lực, quan tâm nâng cao văn hóa gia đình ngăn chặn mọi gốc rễ của bạo lực trong xã hội.

Trong từng gia đình, người lớn phải làm gương, giao tiếp ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh.

Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh và ngược lại thành viên nào có dấu hiệu tha hóa nhân cách, hành vi bất chính thì cũng thẳng tay loại bỏ. Nhà trường cần phát huy trách nhiệm đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân học sinh.

Trật tự, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm là phương thuốc hiệu nghiệm nhất ngăn chặn bạo lực học đường. Bản thân có quan điểm nhận thức, hành động đúng đắn, hình thành những quan niệm sống tốt đẹp…

Về phía người bị hại cần động viên, an ủi, tạo động lực tiếp tục công việc của mình. Đồng thời phải có giải pháp bảo vệ, hỗ trợ đảm bảo an toàn và chắc chắn rằng sự việc tương tự sẽ không tiếp tục tái diễn.

 • Kết bài:

Bạo lực học đường là hành vi phản giáo dục, phản đạo đức, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Tác hại của vấn nạn bạo lực học đường đối với học sinh hiện nay là rất nghiêm trọng, cần phải sớm khắc phục, chấm dứt. Là học sinh phải chăm chỉ học hành, rèn luyện nhân cách tốt đẹp mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

Bài viết cùng chủ đề:

130 bình luận

 1. Bạo lực học đường là những hành vi cố ý gây thương tích , gây tổn thương về mặt thể xác lẫn tinh thần giữa học sinh vs học sinh hay giữa học sinh vs giáo viên , vì những lý do không đâu như là thấy ghét là lại có một vụ bạo lực học đường , những chuyện bạo lực học đường xảy ra đã dẫn tới việc học tập sa sút . Hậu quả của việc bạo lực học đường có thể bị đưa ra hội đồg kỹ luật hoặc nếu nặng hơn thì sẽ bị đuổi học , rồi sau đó có thể là lâm vào các tệ nạn xã hội như là sử dụng ma tuý,đua xe,rượu bia v.v….. Những việc làm đó sẽ ảnh hửơng tới gia đình ,làm cho các thành viên trog gia đình thất vọng và buồn , làm hư danh tiếng của một gia đình , bị bạn bè xa lánh . Chúg ta phải có sự quyết liệt phê phán răng đe, giáo dục cải tạo, trừng phải để làm gương cho ng khác , trong mỗi gia đìh ng lớn trog nhà phải làm gương , mạnh dạng phê phán những bạo lực học đường , cần quản lý và ngăn chặn những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hoá xã hội.

 2. thời nay, công nghệ ngày càng tiên tiến, nhờ đó có thể xảy ra những mâu thuẫn nhỏ dẫn đến những mâu thuẫn lớn, trong đó có vấn nạn bạo lực học đường. Thông qua các trang mạng xã hội, nhất là vào lứa tuổi học sinh, lứa tuổi suy nghĩ vẫn chưa mấy đúng đắn, sẽ rất dễ xảy ra những cuộc ẩu đả, học sinh đánh nhau, đàn anh, đàn chị có khi sẽ hiếp đáp, bốc lột, sai bảo các em học sinh nhỏ tuổi hơn, đôi khi cũng sẽ có những giáo viên bạo hành học sinh vì không thể kìm chế sự nóng nảy của họ,….Với những vấn nạn bạo lực học đường này, chúng ta cần phải có sự gần gũi giữa người lớn và trẻ em. Cùng nhau giành một ít thời gian để tâm sự, giải quyết những vấn đề khó nói, bực tức trong lòng. Đôi khi một ít tình thương, sự cảm thông, sự gần gũi và đôi lời tâm sự, nhắn nhủ nhẹ nhàng sẽ giúp được học sinh không mắc vào cạm bẫy của xã hội cũng như vấn nạn bạo lực học đường

 3. Hồi đó những năm 2000>2008 hs ik hc , chủ yếu là cung cấp kiến thức cho bản thân . Bây h , ik hc k phãi cung cấp kiến thức , mà vào trường để chơi , hỗn vs thầy cô , đánh lộn . Tất cả những hành vi này đều dk gọi là bạo lực hc đường , giữa hs vs hs , hs vs thầy cô . Bh chỉ cần một ánh mắt của bn này nhìn bn khác thì cũng có chuyn xảy ra ( tưởng kênh nhau) , đừng vì những hành vi nhỏ nhặt mà dẫn đết những kết cuộc đau thương nv . Tương đương vs những hành vi bạo lực của hs vs hs là bạo lực hc đường của thầy cô vs hs , thầy cô cần cần phải liên kết chat chẽ vs những hs và giải thích cho hs về bạo lực hc đường là j ? Những hành động bạo lực hc đường này dẫn đến tình trạng học ngày một xa sút, chán nãn . Nếu khá nặng có thể dẫn ta ra hội đồng kỷ luật , nếu nặng hơn có thể bị đuổi hc ùi sau đó dẫn ts những tệ nạn xã hội : hút chích , rượu bia , đua xe , mê game,…. xa lánh vs xã hội . Ảnh hưởng đến gia đình làm cho phụ huynh con em sợ hãi, lo lắng dẫn đến gia đình lục đục, không còn như trước, làm xấu mặt gia đình trước những người quen , trong đó có một số gia đình đỗ lỗi hết cho con mà trong khi đó thì phải tự trách mình không giáo dục tốt cho con mình . Dẫn đến 1 cú sốc khá nặng khó vượt wa . Làm cho ta mất ik những tình bn , lm mọi ng sợ hãi ùi xa lánh mình . Cần thầy cô , cha mẹ phãi giáo dục chặt chẽ hơn . Cần có những biện pháp ngăn chặn triệt để những hành vi này . Những hành vi bạo lực hc đường có thể dẫn ts những kết quả tồi tệ .

 4. Bạo lực học đường là một vấn đề hiện nay rất phổ biến ở khắp các trường học. Bạo lực học đường là những hành vi vi cố ý, sử dụng vũ lực làm tôn thương tinh thần va thể xác. Dẫn đến tình trạng học ngày một xa sút, chán nãn va tìm đến những tệ nạn xã hội: Ma túy, uống rượu, bia, cờ bạc,… xa lánh với xã hội. Ảnh hưởng đến gia đình làm cho phụ huynh con em sợ hãi, lo lắng dẫn đến gia đình lục đục, không còn như trước, làm xấu mặt gia đình trước những người quen , trong đó có một số gia đình đỗ lỗi hết cho con mà trong khi đó thì phải tự trách mình không giáo dục tốt cho con mình, làm cho chúng 1 cú sốc tinh thần rất lớn từ gia đình của mình và khó có thể vượt qua khổi cú sốc. Không nên đổ lỗi hết cho con mà phải tìm cách giải quyết . Bạo lực học đường còn làm cho ban bè chia rẻ tình bạn không còn lành mạnh, trong sáng nữa mà còn dẫn tới là kẻ thù của nhau. Cần giải quyết dứt điểm các trường trên, giáo dục con em mình chặc chẽ hơn. Cần ngăn chặn những hành vi này từ sớm. Cần dạy cho học sinh bao lực là tốt hay xấu từ xớm. Vẫn còn rất nhiều hậu quả mà bạo lực học đường gây ra nghiêm trọng, cần sự quan tâm cưa gia đình và nhà trưởng trong việc bảo vệ con em minh khổi bạo lực học đường

 5. MB: Trong ngôi trường cái tình trạng mà các bậc phụ huynh, các thầy cô của chúng tôi lo lắng và sợ hãi nhất đó là tình trạng ” Bạo lực học đường” khi mỗi người nghe tên này điều kinh hãi. Tình trạng này mỗi năm đều xảy ra. Biết bao nhiêu vụ ẩu đả đánh lộn trong năm đều có nghiên về trường học nhiều hơn.
  TB: Khi nhắc đến vấn đề này thì ai ai cũng đau đầu tìm kiếm cách để không còn tình trạng này nữa. Hằng năm các trường học đều tuyên truyền nạn chống bạo lực học đường , đến khi họp phụ huynh thầy cô giáo đều bàn bạc về vấn đề này với phụ huynh để tìm cách triệt để nhất.
  Nhiều khi bạo lực học đường xảy ra chỉ vì những câu chuyện thật vô lý. Nhìn thấy các cảnh tượng hiện lên mắt mình mà không khỏi xót lòng. Các hình ảnh nữ sinh trung học đánh nhau chỉ vì một chuyện xích mích nhỏ. Mới đây có hai nữ sinh trên facebook đăng status chửi nhau chỉ vì hiểu lầm một số chuyện mà hẹn nhau ra chỗ vắng nói chuyện và đánh lộn. Người bị nắm tóc đến đứt từng chùm tóc, mặt bị cào đến sưng đỏ.
  Hiện nay tình trạng xảy ra càng nhiều, tôi nghĩ thầy cô nên quan tâm và tâm sự với học sinh của mình thật nhiều. Cho các bạn ấy hiểu được không nên đánh lộn, có chuyện gì thì ngồi lại với nhau hoặc nhờ ai đó giải quyết dùm đưa ra kết quả đúng sẽ không còn xích mích nhau. Về phía phụ huynh nên lo lắng khuyên bảo cái đúng nhất thì từ đó khuynh hướng bạo lực sẽ giảm lại.
  KB : Chúng ta đều là bạn bè không nên vì chuyện nhỏ nhặt mà chúng ta ghét nhau, đưa ra những quyết định sai trái, những quyết định sẽ bị kỉ luật nặng trong trường. Bây giờ chúng ta phải quyết tâm chống tệ nạn này triệt để nhất. Nghe lời thầy cô và cha mẹ để có một tương lai tươi sáng.

 6. MB: Trong ngôi trường cái tình trạng mà các bậc phụ huynh, các thầy cô của chúng tôi lo lắng và sợ hãi nhất đó là tình trạng ” Bạo lực học đường” khi mỗi người nghe tên này điều kinh hãi. Tình trạng này mỗi năm đều xảy ra. Biết bao nhiêu vụ ẩu đả đánh lộn trong năm đều có nghiên về trường học nhiều hơn.
  TB: Khi nhắc đến vấn đề này thì ai ai cũng đau đầu tìm kiếm cách để không còn tình trạng này nữa. Hằng năm các trường học đều tuyên truyền nạn chống bạo lực học đường , đến khi họp phụ huynh thầy cô giáo đều bàn bạc về vấn đề này với phụ huynh để tìm cách triệt để nhất.
  Nhiều khi bạo lực học đường xảy ra chỉ vì những câu chuyện thật vô lý. Nhìn thấy các cảnh tượng hiện lên mắt mình mà không khỏi xót lòng. Các hình ảnh nữ sinh trung học đánh nhau chỉ vì một chuyện xích mích nhỏ. Mới đây có hai nữ sinh trên facebook đăng status chửi nhau chỉ vì hiểu lầm một số chuyện mà hẹn nhau ra chỗ vắng nói chuyện và đánh lộn. Người bị nắm tóc đến đứt từng chùm tóc, mặt bị cào đến sưng đỏ.
  Hiện nay tình trạng xảy ra càng nhiều, tôi nghĩ thầy cô nên quan tâm và tâm sự với học sinh của mình thật nhiều. Cho các bạn ấy hiểu được không nên đánh lộn, có chuyện gì thì ngồi lại với nhau hoặc nhờ ai đó giải quyết dùm đưa ra kết quả đúng sẽ không còn xích mích nhau. Về phía phụ huynh nên lo lắng khuyên bảo cái đúng nhất thì từ đó khuynh hướng bạo lực sẽ giảm lại.
  KB : Chúng ta đều là bạn bè không nên vì chuyện nhỏ nhặt mà chúng ta ghét nhau, đưa ra những quyết định sai trái, những quyết định sẽ bị kỉ luật nặng trong trường. Bây giờ chúng ta phải quyết tâm chống tệ nạn này triệt để nhất. Nghe lời thầy cô và cha mẹ để có một tương lai tươi sáng.

 7. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao. Giới trẻ là thành phần được quan tâm nhiều nhất. Nhưng ta cũng nên nhìn nhận một cách khách quan rằng xã hội thay đổi quá nhanh. Con người ngày càng có những đòi hỏi cao hơn ở cuộc sống. Nhu cầu của nhân loại dần được thay thế, cũng như người ta “muốn ăn ngon mặc đẹp” thay vì “ăn no mặc ấm”. Và chính vì sự thay đổi đột ngột của xã hội mà hành vi, lối sống của một số thanh niên, học sinh, sinh viên ngày càng sai lệch.

  Lứa tuổi cắp sách đến trường, có thầy cô, có bạn bè thì không ai có thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích đối với những người xung quanh. Trước đây, đó cũng chỉ là những chuyện bình thường, người ta cãi nhau như để tranh luận, để tìm ra cái sai của mỗi người, để tập nói tiếng xin lỗi, cảm ơn và đôi khi lại có thêm người bạn mới. Nhưng hiện tại, những vấn đề này không chỉ đơn thuần là tranh cãi trong phạm vi nhà trường mà dường như nó đã vượt ra đến tầm ảnh hưởng của pháp luật.

  Kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực trong nữ sinh trung học (với 200 phiếu khảo sát tại 2 trường THPT ở Hà Nội) được khảo sát cho thấy: có đến 96,7% số học sinh trả lời ở trường các em học có xảy ra hiện tượng nữ sinh đánh nhau, mức độ là 44,7% rất thường xuyên, 38% thường xuyên… Trả lời quan niệm của các em về hiện tượng đánh nhau giữa các học sinh nữ: hơn 45% cho rằng đó là “bình thường”.

  Mới đây, dư luận còn chưa hết bàng hoàng trước video clip một học sinh nữ đánh bạn dã man được xác định là học sinh trường THPT Trần Nhân Tông thì người ta lại tiếp tục sốc với khoảng 4 video clip khác được đăng rầm rộ trên mạng mà điều đặc biệt là những “diễn viên” trong các đoạn clip trên đều là học sinh nữ…

  Tôi vẫn nhớ như in, từ lúc bắt đầu vào lớp một – ngày đầu tiên cắp sách đến trường cho đến hôm nay là một học sinh THPT, mỗi khi bước vào lớp, đập vào mắt tôi là dòng chữ “tiên học lễ, hậu học văn”. Người ta học lễ nghĩa, học văn hóa, người ta học làm người trước rồi mới đến những kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Người Việt Nam tôn trọng đạo đức hơn tất cả. Ấy thế mà chỉ vì những lý do không đáng, một số học sinh sẵn sàng ra tay đánh bạn giữa chốn đông người, chà đạp nặng nề lên nhân phẩm người khác. Đó là bản thân họ đã có lỗi, họ đã không nhìn ra cái sai để sửa chữa. Một phần nữa ta cũng nên nhìn nhận rằng xã hội bây giờ quá thờ ơ. Thế nên mới có cảnh nhiều người ngồi thản nhiên trên ghế đá xem bạn cùng trường của mình bị một bạn khác đánh mà vẫn làm ngơ như kiểu: “đó không phải là trách nhiệm của tôi”. Hay có nhiều người khác lại quan tâm bằng cách quay hình lại truyền mạng.

  hoc30

  Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường
  Một trong những nguyên nhân cơ bản như đã nêu trên là tình trạng nhiều nơi chú trọng về chữ, nhẹ về dạy người. Đạo đức dần bị bỏ quên. Học sinh học tập căng thẳng nên dễ dẫn đến những tình trạng ức chế về tâm lý. Cộng với ở độ tuổi vị thành niên, học sinh thường có những suy nghĩ bốc đồng, mang trên mình cái tôi cá nhân quá lớn. Lòng tự trọng dần biến thành cục tự ái to đùng lúc nào không hay nên hay nổi nóng vì những chuyện không đáng và có khi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và cho người khác. Nhiều bạn trẻ quan niệm rằng: dùng bạo lực có tác dụng nhanh, hiệu quả tức thì, đối phương phải phục tùng mình. Thế nên tình trạng bạo lực học đường cứ tiếp diễn từ ngày này sang ngày khác, truyền từ người này sang người khác.

  Khi xảy ra bạo lực học đường, việc dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ là khoảng cách ngắn. Nếu hành vi bạo lực học đường không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài trường gây hậu quả nghiêm trọng.

  Các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là tuyên truyền, giáo dục học sinh để tác động đến ý thức của học sinh về truyền thống dân tộc, nhân cách, lối sống và ý thức chấp hành luật pháp. Tiếp đến là tục xây dựng và hoàn thiện các chính sách pháp luật đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Xây dựng củng cố các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan chức năng có liên quan. Việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực học đường chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh sửa chữa sai lầm trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý ngay tại cộng đồng để phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường… Việc tách các học sinh ra khỏi môi trường xã hội, gia đình đưa vào trường giáo dưỡng, trại giam chỉ là biện pháp cuối cùng.

  Là công dân Việt Nam, là thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi luôn nỗ lực học tập, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, chính trị, học tập văn hóa xã hội để có kiến thức bền vững, để trở thành một công dân tốt, để đưa con tàu Việt Nam ra biển lớn sánh vai cùng năm châu.

 8. Bạo lực học đường là hành vi phản giáo dục, phản đạo đức, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội cần phải sớm khắc phục, chấm dứt. Là họ sinh phải chăm chỉ học hành, rèn luyện nhân cách tốt đẹp mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

 9. Bạo lực học đường là hành vi phản giáo dục, phản đạo đức, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội cần phải sớm khắc phục, chấm dứt. Là họ sinh phải chăm chỉ học hành, rèn luyện nhân cách tốt đẹp mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

 10. Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo (GD- ĐT) đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau … Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta có cách nhìn thấu đáo hơn về hậu quả của bạo lực học đường đối với gia đình, nhà trường và chính các em học sinh. Biểu hiện của hành động bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như:  Hành vi xúc phạm, lăng mạ, xỉ nhục, đay nghiến, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần
      Sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình; tình trạng bạo lực trong gia đình cũng là một phần nhân tố ảnh hưởng không tốt. Và một khi bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại thì bạo lực học đường sẽ vẫn còn có nguy cơ gia tăng
  Xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi, chưa có sự quan tâm đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để
  Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh

 11. Nguyên nhân sâu xa: bạo lực học đường xuất phát từ xã hội, là do học sinh bị ảnh hưởng của game online đầy bạo lực. Các game bạo lực này đang dần phá hủy tâm hồn và nhân cách các em, biến các em thành những con người dữ tợn. Sự tha hóa nhân cách, suy thoái đạo đức của một bộ phận giáo viên làm nảy sinh các hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực dẫn đến hành động bạo lực.

 12. Bạo lực học đường là hành vi phản giáo dục, phản đạo đức, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội cần phải sớm khắc phục, chấm dứt. Là họ sinh phải chăm chỉ học hành, rèn luyện nhân cách tốt đẹp mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

 13. Trường học là nơi để tiếp nhận tri thức về đạo đức của mỗi con người túy nhiên không vì vậy mà lạm dụng trường học để làm nơi uy hiếp, hâm dọa các học sinh yếu thế hơn mình. Ở trường học cần phải có cách xử lí nghiệm hơn về những học sinh sử dụng bạo lực học đường. Thay vào đó nhà truongè cũng cần lưu ý hơn các học sinh xung quay họ hoặc chủ động bắt chuyện để học sinh gần với giáo viên hơn. Về phía học sinh cũng cần nói chuyện giáo tiếp với thầy cô nhiều hơn để thầy và trò có thể giúp nhau trong học tập… Khi có xảy ra trường hợp bạo lực học đường cần thông bây ngay cho giáo viên bộ môn hoặc thầy cô giám thị v.v… Thầy cô cũng cần trang bị cho học sinh cần phòng chống tệ nạn này xảy ra. Khi vui chơi cần phải để ý để tránh xảy ra tuỳ trạng xô xát như thế này

 14. Có thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, biện pháp trừng phạt kiên quyết làm gương cho người khác. Toàn xã hội cần phải củng cố, nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm các game bạo lực, quan tâm nâng cao văn hóa gia đình ngăn chặn mọi gốc rễ của bạo lực trong xã hội.

 15. Bạo lực học đường đường là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh. Các học trò đều lo sợ điều đó. Học sinh nào cũng muốn được bình yên và an toàn nhưng bạo lực học đường đã lấy đi sự an toàn của học sinh

 16. Bạo lực học đường từ xưa đến nay là một gánh nặng dành cho nhà trường và gia đình. Đơn thuần là những chuyện nhỏ như nói xấu, liếc mắt, thách thứch lẫn nhau nhưng lại làm cho tinh thần của học sinh bị tổn thương dẫn đến không làm chủ được bản thân để rồi chém giết lẫn nhau. Phần lớn các học sinh trong trường đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Đó không phải lỗi ở các học sinh mà lo do môi trường sinh sống và xã hội ngày càng trở nên xấu đi và nhiều vấn đề tệ nạn xảy ra như trộm cắp, nói tục chửi thề, ỉ lớn hiếp yếu làm cho những hình ảnh không mấy tốt đẹp vào những tâm hồn trong sáng tuổi mới lớn và phát triển. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra giữa học sinh với học sinh mà còn cả giáo viên nữa. Đa số các giáo viên thường quát mắng và có những lời lẽ không mấy tốt đẹp đối với học sinh, tạo sự mâu thuẫn giữa giáo viên và học sinh, nảy sinh ra các cuộc tranh cãi căng thẳng dẫn đến những hành vi dùng bạo lực giải quyết. Kể cả những chuyện bình thương như ghen tuông, cướp người yêu, đụng chạm nhẹ cũng có thể dẫn đến hành vi bạo lực. Cho dù những môi trường trên tác động đến tâm lí học sinh về bạo lực không mấy nghiêm trọng nhưng gia đình chính là nơi tạo đà để bạo lực học đường ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những vụ cãi nhau, chồng đánh vợ đã được những học sinh khắc ghi sâu trong trí não khi chưa bước vào tuổi đi học. Đó là tuổi mà trẻ em phát triển và cần biết những điều thú vị trong cuộc sống nhưng chính những bậc phụ huynh đã khắc ghi trong tâm trí của những đứa trẻ tội nghiệp giờ đây sẽ bước sang trang giấy nào, tương lai sẽ ra sao. Liệu những đứa trẻ ấy sẽ lựa chọn một cuộc sống bình an hạnh phúc hay cứ tiếp tục chạy theo con đường tâm tối của cuộc đời. Tương lai của tất cả đề phụ thuộc vào gia đình và xã hội có thực hiện tốt các biện pháp giáo dục hợp lí và một cách đúng nhất.

 17. Ngooi trường được xem là ngôi nhà chung của các bạn học sinh.Nơi ươm mầm trí tuệ,nơi để tìm tòi và học hỏi thêm kiến thức.Chắc chắn khi ở cùng một ngôi trường như thế không ít thì nhiều cũng phải xảy ra một vài sự c
  ố hiểu lầm nhỏ.Nhưng do chính những suy nghĩ còn non nớt,những hành động thô bạo thiếu suy nghĩ của các học sình mà đã dẫn tới rất nhiều vụ bạo lực.Chúng ta đều là con người với nhau,tại sao không giải quyết bằng lời nói.Nếu ngại nói với ban giám hiệu nhà trường thì phải có cách giải quyết theo hướng tích cực đừng để lại hậu quả xấu.Đằng này,người nào cũng cho là mình đã lớn có thể tự làm chủ suy nghĩ bà hành động của mình nên đã gây ra nhiều cuộc bạo lực.Sự lo lắng của phụ huynh dần lên tới đỉnh điểm khi các mặt báo trên internet hiện nay tràng lang các vụ bạo lực.Những học sinh này không chỉ đánh đập các bạn khác mà còn dùng những lời lẻ thiếu văn hoá để xỉ nhục nhân cách của họ.Có nhiều vụ bạo lực dẫn tới sự thiệt mạng nặng nề.Phụ huynh rất lo ngại khi cho con mình học hành và tiếp xúc với môi trường như vậy.Để khắc phục điều chính yếu và duy nhất không phải là cách hành xử nghiêm ngặt của nhà trường mà là nhà trường,thầy cô giáo và các phụ huynh học sinh phải điều chỉnh lại cách cư xử và suy nghĩ của con em mình.Dạy họ cách xử lý và giải quyết mâu thuẩn một cách có hiệu quả nhưng không để lại những hậu quả xấu.

 18. Ngooi trường được xem là ngôi nhà chung của các bạn học sinh.Nơi ươm mầm trí tuệ,nơi để tìm tòi và học hỏi thêm kiến thức.Chắc chắn khi ở cùng một ngôi trường như thế không ít thì nhiều cũng phải xảy ra một vài sự cố hiểu lầm nhỏ.Nhưng do chính những suy nghĩ còn non nớt,những hành động thô bạo thiếu suy nghĩ của các học sình mà đã dẫn tới rất nhiều vụ bạo lực.Chúng ta đều là con người với nhau,tại sao không giải quyết bằng lời nói.Nếu ngại nói với ban giám hiệu nhà trường thì phải có cách giải quyết theo hướng tích cực đừng để lại hậu quả xấu.Đằng này,người nào cũng cho là mình đã lớn có thể tự làm chủ suy nghĩ bà hành động của mình nên đã gây ra nhiều cuộc bạo lực.Sự lo lắng của phụ huynh dần lên tới đỉnh điểm khi các mặt báo trên internet hiện nay tràng lang các vụ bạo lực.Những học sinh này không chỉ đánh đập các bạn khác mà còn dùng những lời lẻ thiếu văn hoá để xỉ nhục nhân cách của họ.Có nhiều vụ bạo lực dẫn tới sự thiệt mạng nặng nề.Phụ huynh rất lo ngại khi cho con mình học hành và tiếp xúc với môi trường như vậy.Để khắc phục điều chính yếu và duy nhất không phải là cách hành xử nghiêm ngặt của nhà trường mà là nhà trường,thầy cô giáo và các phụ huynh học sinh phải điều chỉnh lại cách cư xử và suy nghĩ của con em mình.Dạy họ cách xử lý và giải quyết mâu thuẩn một cách có hiệu quả nhưng không để lại những hậu quả xấu.

 19. Bạo lực học đường là những hành vi cố ý, sử dụng vũ lực hoặc quyền lực của học sinh hoặc giáo viên đối với những học sinh, giáo viên hoặc những người khác và ngược lại. Đó có thể là những hành vi bạo lực xâm phạm về thể xác, bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ, những bắt ép về tài chính, chèn ép trù dập về thành tích hoặc những hành vi khác có thể gây ra nhưng tổn thương về mặt tinh thần hoặc thể xác cho người bị hại.

 20. Bạo lực học đường là hành vi phản giáo dục, phản đạo đức, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội cần phải sớm khắc phục, chấm dứt. Là họ sinh phải chăm chỉ học hành, rèn luyện nhân cách tốt đẹp mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

 21. Ảnh hưởng đến xã hội: Xã hội Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa Nho giáo với những lễ nghi, phép tắc và chuẩn mực đạo đức. Chính nhờ những lễ nghi, phép tắc đó mà xã hội luôn được ổn dịnh. Những nét văn hóa ấy đã ăn sâu vào trong tâm thức của mỗi người dân Việt với sự tôn trọng lễ nghĩa giữa cha con, anh em, thầy trò, bằng hữu. Thế nhưng, kể từ khi đất nước chuyển hướng theo cơ chế kinh tế thị trường, cùng với đó là xu thế toàn cầu hóa, đất nước mở cửa hội nhập thì những nét văn hóa truyền thống đã dần thay đổi. Những chuẩn mực đạo đức quý giá ấy đã dần bị phai nhạt, thay vào đó là những nét văn hóa hiện đại, lai căng. Sự tiếp biến văn hóa là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng để những nét văn hóa không phù hợp du nhập vào và làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp là những điều không nên. Giờ đây, có những học trò ngang nhiên cãi lại thầy, thậm chí đánh thầy ngay trên bục giảng đến mức ngất xỉu; bạn bè đánh đấm, đâm chém nhau xảy ra khá thường xuyên. Chính những hành động ấy đã càng làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống của xã hội, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi một cách đáng báo động.

 22. Bạo lực là những hành vi thô bạo,gây tổn thương về tinh thần và thể xác cho nhiều người.Bạo lực học đường lại càng nặng hơn khi những thành phần đó đều là học sinh,những người đang tuổi ăn,tuổi học.Có thể vì một số nguyên nhân chủ quan,khách quan nào đó mà dẫn tới đánh nhau.Đa phần đều do họ ảnh hưởng những bộ phim trên internet.Vấn nạn bạo lực học đường đang là mối lo lắng của nhiều phụ huynh học sinh.Một môi trường học tập mà xảy ra những tình trạng như thế thì ít hay nhiều con em họ sẽ bị ảnh hưởng.Muốn dẹp bỏ đi vấn đề bạo lực học đường này thì việc đầu tiên quan trọng là học sinh phải có ý thức và trách nhiệm về hành động và lời nói của mình.Suy nghĩ kỉ trước khi hành động để đừng để lại hậu quả sau này cho mình và người khác

 23. Bạo lực học đường là một tình trạng hiện nay đang rất được quan tâm đặc biệt về phía những phụ huynh,những người đang có con theo học ở các trường trên đất nước.Bạo lực học đường xảy ra hầu hets ở lứa tuổi cấp 2,cấp 3.Những con người vừa mới lớn và những con người đang chuẩn bị trở thành người lớn.Họ luôn nghĩ họ đã lớn,họ có thể làm bất cứ việc gì mà người lớn làm được nhưng họ quên rằng người lớn họ có thể tự chịu trách nhiệm còn họ thì không.Chỉ cần một cú va chạm nhẹ cũng có thể dẫn tới đánh nhau.Để con em mình học trong một môi trường học với những thành phần như thế thì phụ huynh sẽ rất lo ngại.Họ sợ con họ sẽ bị ảnh hướng những tính xấu đó,đánh mất tương lại của con họ.Trường học là nơi để chúng ta trao đổi kiến thức,để học tập,vui chơi với bạn bè chứ không phải đánh đấm gây tiếng xấu cho thầy cô,cho nhà trường.Hãy cùng nhau chung tay để xây dựng một môi trường học tập có văn hoá nhất có thể

 24. Bạo lực xảy ra vì những lí do trực tiếp rất không đâu: Nhìn đểu, nói móc, tranh giành người yêu, không cùng đẳng cấp, lòng ghen tuông, đố kị, hẹp hòi, hành vi thách thức, mâu thuẫn về lợi ích…là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường.
  Sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi ứng xử của bản thân, non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống.
  Do ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực (kiếm, súng…)
  Nguyên nhân sâu xa: bạo lực học đường xuất phát từ xã hội, là do học sinh bị ảnh hưởng của game online đầy bạo lực. Các game bạo lực này đang dần phá hủy tâm hồn và nhân cách các em, biến các em thành những con người dữ tợn. Sự tha hóa nhân cách, suy thoái đạo đức của một bộ phận giáo viên làm nảy sinh các hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực dẫn đến hành động bạo lực.
  Sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình; tình trạng bạo lực trong gia đình cũng là một phần nhân tố ảnh hưởng không tốt. Và một khi bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại thì bạo lực học đường sẽ vẫn còn có nguy cơ gia tăng
  Xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi, chưa có sự quan tâm đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để

 25. Những nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do ảnh hưởng từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích học tập; do mâu thuẫn nhỏ trong bạn bè dẫn đến xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế; bên cạnh đó là những nguyên nhân cỏn con như “thích thì đánh cho nó chừa”, “nhìn đểu”…

 26. Bùi Trúc Khanh8/8
  Bạo lực học đường là một vấn đề rất phổ biến hiện nay ở trường học.Đó là vấn nạn lớn cần được khắc phục và cải thiện sớm nếu không sẽ để lại những hậu quả khôn lường như :xích mích giữa giáo viên với học sinh hay giữa học sinh với học sinh,…Nó mang lại những tỗn thương về mặt tinh thần lẫn thể xác,dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng ,ảnh hưởng dến việc học tập trở nên sa sút mất hết tương lai,tinh thần suy sụp khiến họ tìm đến cái xấu hút chích ,cờ bạc ,nghiện rượu bia ,tập hút thuốc ở tuổi ăn học,có thể do về mặt gia đình:lối sống và môi trường sinh hoạt ở nhà ,làm cho phụ huynh bồn chồn lo sợ ,lối cư xử của cha mẹ với con cái họ ,gia đình trở nên có mâu thuẫn gay gắt với nhau,không khí gia đình giờ đây đã tan nát ,không còn đầm ấm vui vẻ như xưa ,nhiều bậc phụ huynh còn đổ hết trách nhiệm cho con mình trông khi lỗi một phần là ở họ Đôi lúc những mâu thuẫn nhỏ ở trường cũng có thể ảnh hưởng đến học sinh :tổ chức chia bè chia phái đánh hội đồng,tán mặt hay dùng hung khí(giày ,dao,..)để uy hiếp chấn lột hay làm chuyện bầt lương ,về mặt nhà trường cần thắt chặt kỉ luật và giám sát học sinh kỉ ,tăng cường kêu gọi học sinh và mọi người ra tay cứu giúp khi thấy người bị hành hung ,ăn hiếp,…Nhiều gia đình nhìn thấy con mình cứ lao vào những tệ nạn xã hội mà vẫn cho tiền ăn chơi xa đọa ,về phía xã hội làm tăng thêm tệ nạn ,làm chậm sự phát triển của đất nước con người .Xã hội phải cùng nhau hợp tác về nhiều phía ,gia đình và nhà trường phải thật bình tĩnh để giúp các em học sinh .Chúng ta phải thật dũng cảm và bình tĩnh trước mọi khó khăn thử thách,hãy cùng nhau nói không với vấn đề (Bạo Lực Học Đường)

 27. Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường hiện nay
  Xuyến Chi | February 16, 2016 | Ngữ văn lớp 12 | No Comments

  Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường hiện nay
  Bài làm

  Với mục tiêu giáo dục những mầm non tương lai của đất nước, trường học đã ra đời. Ở đó các em học sinh được học tâp và vui chơi, được tiếp xúc với bạn bè, thầy cô trong lớp và nhà trường. Tuy nhiên những tiêu cực trong nhà trường không phải là không có. Mà nổi bật nhất chính là bạo lực học đường. Bạo lực học đường hiện nay đã trở thành một vấn nạn đáng lo ngại không chỉ về phía nhà trường mà phụ huynh học sinh cũng rất quan tâm. Bởi nó có tầm ảnh hưởng, sự tác động sâu sắc với thế hệ trẻ. Và gần đây nó lại càng trở nên phổ biến, mức độ nghiêm trọng cũng ngày càng gia tăng. Một hồi chuông cảnh tỉnh với cả xã hội không chỉ riêng nhà trường và phụ huynh của những em học sinh có hành vi bạo lực học đường. Trong bài viết này, tôi thực sự muốn mình có thể phần nào giúp mọi người hiểu hơn về vấn nạn này.

  Bạo lực học đường trước hết là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, gây nên những tổn thương tinh thần cũng như thể xác cho người khác trong phạm vi trường học. Trong phạm vi trường học ở đây không phải là những hành vi ấy xảy ra trong trường học mà là trong phạm vi nhà trường quản lí. Hiện nay, bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng, là mối đe dọa lớn trong giáo dục, trở thành một vấn nạn nguy hại tới cộng đồng. Hành động bạo lực học đường có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Có thể là lăng mạ, xỉ nhục, xúc phạm danh dự, dùng những từ ngữ mang tính đe dọa làm tổn thương tinh thần của người khác. Và nặng hơn nữa và cũng phổ biến nhất chính là đánh đập, tra tấn, làm tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Trường hợp này là phổ biến nhất. Chính vì vậy mà nhiều người không nghĩ rằng đe dọa người khác cũng là hành vi bạo lực học đường. Nhưng không, những lời nói cũng có khả năng sát thương cao mà bạn không thể lường trước được. Sự phổ biến của bạo lực học đường rất dễ bạn có thể thấy được. Nếu bạn là người thích đọc báo, chắc chắn dễ dàng lục lọi trong trí nhớ của mình những bài viết về những vụ bạo lực học đường gây rúng động xã hội. Chỉ cần vài thao tác rất nhanh trên trang google, bạn cũng có thể tìm thấy hàng loạt những clip hay bài viết về chúng. Nguy hiểm hơn nữa, nững vụ bạo lực học đường gần đây còn có cả nhóm tổ chức rất “chuyên nghiệp”. Đối tượng của bạo lực học đường rất đa dạng nhưng chủ yếu chỉ là giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với giáo viên là trường hợp ít gặp hơn. Nguyên nhân dẫn đến những hành vi thiếu suy nghĩ này cũng hết sức nhỏ nhặt. Đôi khi chỉ là nhìn đểu, nói móc, giật người yêu hay đơn giản là ghét. Những nguyên nhân sâu sa dẫn đến những hành vi này khá nhiều. Có thể kể đến là do sự phát triển thiếu toàn diện về nhân cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi của bản thân, sự non nớt về kĩ năng sống và quan điểm sống của giới trẻ. Ngoài ra là do bị ảnh hưởng bởi những văn hóa bạo lực như phim ảnh, các trò chơi bạo lực, đồ chơi bạo lực…

  Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường hiện nay

  Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường hiện nay

  Nhiều ý kiến của các chuyên gia tâm lí cho rằng việc gia tăng của bạo lực học đường ngày nay là do xã hôi nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, bạo lực. Nguyên nhân tiếp theo có thể kể đến là do sự giáo dục chưa đúng đắ, hiệu quả cảu gia đình. Cuộc sống hiện đại kéo theo con người không còn có đủ thời gian cho gia đình của mình. Ai ai cũng tất bật hối hả với công việc hàng ngày để lo đời sống vật chất cho gia đình mà quên mất đi con cái cũng cần những sự quan tâm của cha mẹ. Sự giáo dục thiếu hụt của gia đình đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí của đại bộ phận giới trẻ lại đến sự giáo dục chưa hoàn thiện của nhà trường. Nhà trường quá nặng nề về kiến thức mà quên mất ” tiên học lễ hậu học văn”. Đáng báo động hơn nữa là sự thờ ơ của những người xung quanh. Nhiều lần tôi đã chứng kiến khuôn mặt lạnh tanh của những nguời lớn xung quanh nơi xảy ra những vụ bạo lực nghiêm trọng. Họ là người lớn mà còn không can ngăn chúng mà chỉ đứng xem như một trò giải trí tiêu khiển. Không chỉ người lớn mà những bạn học sinh còn xúm lại để cổ vũ reo hò. Một thực trạng đáng buồn về lỗ hổng nhân cách con người. Bởi những gì mà bạo lực học đường gây ra không hề đơn giản. Với nạn nhân là tổn hại đến thể xác, tinh thần. Không chỉ riêng người bị hại, bạo lực học đường cũng gây tổn thương đến gia đình, người thân, bạn bè của họ. Hơn thế nữa, vấn nạn này còn gây ra sự bất ổn trong xã hội, là mối lo lắng lớn bao trùm toàn xã hội, khiến cho học sinh không an tâm học tập, cha mẹ không an tâm và tin tưởng vào giáo dục. Đối với người gây ra hành vi bạo lực không những bị hủy hoại tương lai của bản thân, bị xã hội lên án và xa lánh, còn có thể phá triến nhân cách ngày càng sai lêch, là mối quan ngại của xã hội sau này, là mầm mống của những tên tội phạm nguy hiểm nếu không được phát hiện và rèn luyện kịp thời. Và để cho vấn nạn này có thể giảm thiểu trong tương lai, mọi người đã đưa ra những giải pháp khá hợp lí. Trước tiên là nâng cao nhận thức của học sinh. Nhà trường cùng gia đình kết hợp để làm tốt hơn công tác giáo dục. Quan tâm nâng cao văn hóa gia đình ngày nay. Đặc biệt là có những biện pháp quản lí ngăn chặn kịp thời những hành vi này.

  Bạo lực học đường là vấn nạn của xã hội trong giáo dục. Tuy nhiên không vì thế mà ta mất niềm tin về giáo dục được. Không thể vì chút tiêu cực mà không cho con em đến trường. Bởi lẽ việc học tập là rất cần thiết. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho những hành vi bạo lực ấy được giảm thiểu và không để lại những hậu quả đáng tiếc để trẻ em có thể yên tâm học hành như đúng quyền mà chúng được hưởng.

 28. Bạo lực học đường là một hành vi dùng vũ lực của các học sinh trong trường. Nó đang là một hiện trạng phổ biến ở Việt Nam. Chỉ vì một hành động bình thường của người khác cũng có thể xảy ra một vụ đánh nhau gây tổn thương cho hai bên cả thể xác lẫn tinh thần, đó là điều vô cùng tệ hại. Bạo lực học đường còn ảnh hưởng danh dự của nhà trường và gia đình, nhiều người chê trách, mang nhiều tai tiếng. Nó còn gây tổn thương nặng cho những học sinh bị hại. Họ sẽ luôn suy sụp, không dám đến trường và có khi trở thành người tự kỉ luôn ở một mình, ngôi trường trong mắt họ trở thành một nơi vô cùng đáng sợ. Có vài trường hợp bạo lực học đường còn gây ra tử vong, đó là một điều mất mát lớn nhất không thể bù đắp của gia đình học sinh bị hại. Bạo lực học đường cần phải diệt bỏ ngay trong trường bởi vì nó sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Gia đình và nhà trường cần phải quản lí con em nghiêm ngặt, sử dụng những biện pháp mạnh cho những người gây ra, bởi vì nếu để nó xảy ra sẽ toàn là đau thương và nước mắt.

 29. Bạo lực học được biểu hiện rất đa dạng và phong phú trong trường học chúng ta. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang ấy là mâu thuẫn về tính cách, quan niệm, xích mích hoặc chuyện tình cảm. Mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng dẫn đến đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Đó đều là những biểu hiện của vấn nạn học đường trong thời gian qua, nhưng chưa được xử lý triệt để. Đánh nhau, gây sự với nhau ngay trên trường học, bên ngoài trường, hoặc thậm chí kéo nhau đến những nơi vắng vẻ để ‘xử lý” nhau theo “luật giang hồ”. Khi các em có ý thức về cái tôi cá nhân quá lớn, muốn thể hiện mình, muốn cho mọi người thấy mình đã lớn và có thể hành xử theo suy nghĩ của bản thân. Hơn hết đó còn do sự giáo dục của các bậc phụ huynh cũng giống như của nhà trường chưa được nghiêm minh, chưa đủ sức răn dạy học sinh, cũng do sự thiếu quan tâm của người lớn. Khi các em đã xử lý nhau bằng hình thức bạo lực, chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng đến thể xác và cả tinh thần. Theo khảo sát của nền giáo dục thì bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng mạnh. Ngoài các vụ mâu thuẫn của các bạn trai còn có vụ nhóm học sinh nữ ngang nhiên chặn một bạn nữ và giật tóc, đánh, đám túi bụi với những lý do không thể tin nổi là giật người yêu hay là người đó đẹp hơn mình thì mình ganh ghét. Với lý do ngớ ngẩn và hành động ngớ ngẩn đã để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. Các em đã bị nhà trường xử lý nghiêm khắc, không được tái phạm nhưng nhân phẩm của chính các em đang tự hủy hoại với suy nghĩ và hành động của mình.

 30. Bạo lực học được biểu hiện rất đa dạng và phong phú trong trường học chúng ta. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang ấy là mâu thuẫn về tính cách, quan niệm, xích mích hoặc chuyện tình cảm. Mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng dẫn đến đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Đó đều là những biểu hiện của vấn nạn học đường trong thời gian qua, nhưng chưa được xử lý triệt để. Đánh nhau, gây sự với nhau ngay trên trường học, bên ngoài trường, hoặc thậm chí kéo nhau đến những nơi vắng vẻ để ‘xử lý” nhau theo “luật giang hồ”. Khi các em có ý thức về cái tôi cá nhân quá lớn, muốn thể hiện mình, muốn cho mọi người thấy mình đã lớn và có thể hành xử theo suy nghĩ của bản thân. Hơn hết đó còn do sự giáo dục của các bậc phụ huynh cũng giống như của nhà trường chưa được nghiêm minh, chưa đủ sức răn dạy học sinh, cũng do sự thiếu quan tâm của người lớn. Khi các em đã xử lý nhau bằng hình thức bạo lực, chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng đến thể xác và cả tinh thần. Theo khảo sát của nền giáo dục thì bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng mạnh. Ngoài các vụ mâu thuẫn của các bạn trai còn có vụ nhóm học sinh nữ ngang nhiên chặn một bạn nữ và giật tóc, đánh, đám túi bụi với những lý do không thể tin nổi là giật người yêu hay là người đó đẹp hơn mình thì mình ganh ghét. Với lý do ngớ ngẩn và hành động ngớ ngẩn đã để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. Các em đã bị nhà trường xử lý nghiêm khắc, không được tái phạm nhưng nhân phẩm của chính các em đang tự hủy hoại với suy nghĩ và hành động của mình.

 31. Bạo lực học đường đang là chủ đề “hot” nhất hiện nay đối với các trường học,cấp học. Bạo lực học đường không chỉ ở xảy ra ở nam sinh mà ngay cả các bạn nữ sinh,giữa thầy cô với học sinh cũng xảy ra vấn đề bạo lực học đường. Bạo lực học đường bao gồm những hành vi làm sai lệch chuẩn mực xã hội của một số học sinh như đánh nhau,xô xác trong lớp học,….. hoặc mốt số lý do vô lý như giành người yêu,…. mà dẫn đến đánh nhau gây mất tình đoàn kết. Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn thì xã hội sẽ ngày càng xuống dốc, vì thế chúng ta nên tích cực tuyên truyền học sinh chống bảo lực học đường. Đồng thời nghiêm khắc xử phạt và giáo dục những người có hành vi gây ra “Bạo lực học đường”.

 32. Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang rất phổ biến.Từ học sinh tiểu học,trung học rồi đến sinh viên.Từ mọi lý do nhỏ nhất,đơn giản nhất để có thể dẫn tới bao nhiêu vụ bạo lực.Là học sinh,có rất nhiều chuyện xích mích với nhau,từ những hiểu lầm nhỏ nhỏ,những cú va chạm nhé hay những lời nói chưa suy nghĩ kĩ càng.Nhưng chúng ta không biết cách giải quyết mọi chuyện một cách có văn hoá chỉ biết dùng đến chân tay.Khi xảy ra chuyện rồi thì hành động của người nào cũng thiếu suy nghĩ cứ thích là làm nên dẫn tới rất nhiều vụ bạo lực gây chết người.Chúng ta phải hiểu một điều rằng trường học là nơi để chúng ta học tập,trao dồi kiến thức,là nơi để vui chơi với bạn bè.Có thể có đôi lúc sẽ có những chuyện ngoài ý muốn xảy ra nhưng bên cạnh vẫn còn thầy,cô giáo,ban giám hiệu nhà trường.Đừng sợ khi mình nói ra chuyện hiểu lầm thì thầy cô sẽ phạt hay viết bảnh kiểm điểm.Nếu đánh nhau mà thầy cô phát hiện thì còn bị phạt nặng gấp trăm lần.Hãy cùng nhau xây dưng một môi trường học tập có văn hoá.Hãy làm sao để trên các mặt báo của thế giới không còn những dòng chữ “Học sinh,sinh viên việt nam giết nhau tại trường học”

 33. Bạo lực học đường đang là một tệ nạn đều diễn ra ở khắp các trường học. Nó thường xảy ra giữa học sinh với học sinh và đôi khi là học sinh với giáo viên, thường xảy ra với các nguyên nhân vô ý hoặc cố ý. một phần là do những vấn đề xã hội đã tác động đến đầu óc học sinh, một phần là do gia đình không quan tâm, chú ý đến các em, ba mẹ thường xuyên cãi nhau làm gương không tốt cho các em. Chỉ cần một sự va chạm không đáng kể là đã dẫn đến bạo lực học đường. Nếu có một sự va chạm xảy ra nếu nhẹ thì chỉ có thể giảng quyết bằng đối thoại còn nếu nặng thì có thể dẫn tới đánh nhau,gãy tay gãy chân và nguyên hiẻm tới tinh mạng. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các bạn cùng tuổi mà còn ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ trường này qua trường khác, từ tiểu học qua THCS, THPT tới cả đại học, Bạo lực học đường làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất của nhiều người và đặc biệt là người bị hại, làm cho họ cảm thấy trầm cảm, uất ức, xa lánh mọi người xung quanh, nếu trầm trọng hơn có thể dẫn đến tự tử, còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày đi học thì đều cón ít nhất vài vụ bạo lực học đương xảy ra và số lượng đang có xu hướng tăng lên. Hiện tại chúng ta chưa có biện pháp nào để giải quyết triệt để các vụ bạo lực học đường nhưng có thể làm giảm số lượng các vụ đi đáng kể bằng nhiều cách như tuyên truyền cho mọi học sinh về vạo lức học đường, ba mẹ nên quan tâm hơn đến con cái và mỗi học sinh đều phải biết kiềm chế lại bản thân, “biến kẻ thù thành bạn”, hãy nói KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG, để cho xã hội này ngày càng phát triển lành mạnh.

 34. Bạo lực học đường đang là một tệ nạn đều diễn ra ở khắp các trường học. Nó thường xảy ra giữa học sinh với học sinh và đôi khi là học sinh với giáo viên, thường xảy ra với các nguyên nhân vô ý hoặc cố ý. một phần là do những vấn đề xã hội đã tác động đến đầu óc học sinh, một phần là do gia đình không quan tâm, chú ý đến các em, ba mẹ thường xuyên cãi nhau làm gương không tốt cho các em. Chỉ cần một sự va chạm không đáng kể kà đã dẫn đến bạo lực học đường. Nếu có một sư va chạm xảy ra nếu nhẹ thì chỉ có thể giảng quyết bằng đối thoại còn nếu nặng thì có thể dẫn tới đánh nhau,gãy tay gãy chân và nguyên hiẻm tới tinh mạng. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các bạn cùng tuổi mà còn ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ trường này qua trường khác, từ tiểu học qua THCS, THPT tới cả đại học, Bạo lực học đường làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất của nhiều người và đặc biệt là người bị hại, làm cho họ cảm thấy trầm cảm, uất ức, xa lánh mọi người xung quanh, nếu trầm trọng hơn có thể dẫn đến tự tử, còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày đi học thì đều cón ít nhất vài vụ bạo lực học đương xảy ra và số lượng đang có xu hướng tăng lên. Hiện tại chúng ta chưa có biện pháp nào để giải quyết triệt để các vụ bạo lực học đường nhưng có thể làm giảm số lượng các vụ đi đáng kể bằng nhiều cách như tuyên truyền cho mọi học sinh về vạo lức học đường, ba mẹ nên quan tâm hơn đến con cái và mỗi học sinh đều phải biết kiềm chế lại bản thân, “biến kẻ thù thành bạn”, hãy nói KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG, để cho xã hội này ngày càng phát triển lành mạnh.

 35. Bạo lực học đường là một vấn đề tệ nạn xã hội mà chúng ta chưa giải quyết được. Bạo lực học đường lm ảnh hưởng rất lớn tới tình đoàn kết của học sinh , vì nó sẽ chuyện từ tình bạn sang kẻ thù. Gần đây , xảy ra rất nhiều tình trạng về bạo lực học đường nhưng nhà trường chưa thể có biện pháp giải quyết triệt để những chuyện này . Nhiều phụ huynh rất lo lắng vì khi xảy ra bạo lực học đường thì sẽ ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe của các học sinh rất nhiều. Không chỉ có các trường học ở Việt Nam , một số nước cũng có tình trạng xảy ra bạo lực học đường như : Hàn quốc ??, Nhật bản ??,… cũng xảy ra tranh chấp giữa các học sinh với nhau. Nhiều bạn học sinh cho rằng sức mình mạnh thì có thể tự giải quyết vấn đề mâu thuẫn với nhau … từ đó dẫn đến những việc như đánh nhau,…. tuy nhiên cũng có những bạn nhờ thầy cô can thiệp nhưng cũng có đôi lúc thầy cô không lên kiệp thì các bạn đánh đã chạy đi hết rồi. Mấy bạn nói thầy cô thì sợ bị liên lụy nên lại thôi!
  Vì chính sự vô tâm sợ sệt của các bạn học sinh đã dẫn đến tình trạng bạo lực học đường. Họ cứ cho là việc của cậu không liên quan gì tôi. Chính vì điều này nên ta cần khắc phục bằng cách : nếu thấy các bạn đánh nhau thì báo cho thầy cô . nếu thầy cô không lên kiệp thì bạn phải tự tìm biện pháp tự vệ chứ không phải đánh nhau,….
  Nhà trường cần giải quyết nghiêm khắc về những hành vi bạo lực học đường , …
  Để có thể ngày càng văn minh và tiến bộ hơn

  • Bạo lực học đường xảy ra rất nhiều ở các trường học và cũng là cái tên rất phổ biến. Phần lớn bạo lực giữa các học sinh trong trường,không chỉ trong trường còn ở ngoài trường rất nhiều hoặc bóc lột các bạn trong trường nếu không đưa tiền cho chúng nó sẽ bị đánh.không lâu bạo lực học đường trở thành vấn đề nóng trên cộng đồng mạng rất nhiều người bức xúc vì học sinh bây giờ rất du côn không chỉ vậy còn bắt bạn liếm chân và chích điếu thuốc vào tay bạn. Cần khắc phục tệ nạn này để xã hội trở nên tốt đẹp hơn

 36. Bạo lực học đường là cụm từ đang rất phổ biến hiện nay.Nói cho đơn giản thì nó là sự xích mích giữa học sinh với học sinh.Khi đi vào trường học,tiếp xúc với rất nhiều bạn bè,nhìu thế hệ đi trước và đi sau.Ở cái tuổi dậy thì như thế này thì tính khí rất thất thường.Chỉ cần một lần vô tình va chạm nhẹ vào các anh hay các chị trên khối thì đã bị kím chuyện và đánh đập.Có một số người ỷ mình là anh chị lớn thế là đi bắt nạt các em lớp 6,7.Rồi mâu thuẩn giữa bạn bè cùng lớp với nhau,thế là dẫn tới rất nhiều vụ đánh lộn.Mọi học sinh đều nghĩ mình đã lớn và không cần phải có sự can thiệp của ban giám hiệu nhà trường,tự mình giải quyết chuyện mình và đã gây ra hàng trăm vụ bạo lực.Bạo lực học đường làm ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của các nạn nhân.Khiến họ dần mất niềm tin vào cuộc sống,vào tình cảm bạn bè.Để khắc phục thì mỗi học sinh đều phải tự biết kìm chế bản thân,phải biết mình là ai.Phải thông báo cho ban giám hiệu hoặc thầy cô khi có chuyện hiểu lầm.Đừng tự giải quyết rồi lại chuốc hoạ vào thân.

 37. “Bạo lực học đường”là một hiện trạng đang dậy sóng trên toàn xã hội hiện nay.Xã hội ngày càng phát triển,các trang mạng xã hội cũng dần thịnh hành trên mọi phương tiện truyền thông và cũng đã dần tới rất nhiều vụ bạo lực nghiêm trọng.Là những học sinh,những mầm non,những tương lai của đất nước nhưng đã gây ra biết bao nhiu là vụ đánh đấm gây tổn hại nặng nề đến thể xác và tinh thần của nhiều người đặc biệt là gia đình họ.Hiện nay,trên các trang báo internet,đâu đâu cũng thấy những vụ đánh lộn gây thương tích nghiêm trọng và dẫn tới thiệt mạng.Những nghi phạm đều là những người dưới tuổi vị thành niên,những người vẫn còn đang ngòi trên ghế nhà trường.Và những nguyên nhân dẫn tới các vụ đánh đấm như thế này đa số đều là do mạng xã hội.Việt Nam chúng ta hiện nay vẫn chưa có những biện pháp gây gắt để chừng trị những học sinh gây ra các vụ bạo lực học đường.Luôn luôn có 1 lý do đó là dưới tuổi vị thành niên,chỉ đưa vào trại đào tạo hay bỏ tù vài ngày rồi lại thả ra.Nhưng những học sinh này làm sao chịu được nỗi oan ức bằng những nạn nhân bị đánh.Tổn hại về thể xác thì đã đành đằng này còn tổn hại thêm về tinh thần.Thể xác có thể lành lại bình thường nhưng tinh thần thì không.Rồi họ sẽ như thế nào khi trở lại trường học.Họ có còn dám đặt lòng tin của mình vào bạn bè hay không?Họ có thể kết bạn lại với mọi người hay không?Hay họ bị ám ảnh rồi trong đầu rồi luôn có suy nghĩ người nào cũng sẽ như vậy.Họ sẽ không dám nói chuyện hay tiếp xúc với ai rồi lại dẫn tới bệnh trầm cảm hay tự kỉ.Những người đau đớn nhất là ai,là gia đình họ.Gia đình của những học sinh gây bạo lực đó có gánh chịu không?Hay chỉ buồn một vài ngày rồi khi con mình trở về rồi lại bình thường.Còn những nạn nhân mà bị họ đánh phải gánh chịu những hậu quả đó suốt cuộc đời.
  Để khắc phục những tình trạng bạo lực học đường như vậy thì công an phải có những biện phạp để trị những kẻ gây bạo lực đó.Sử lý một cách công bằng,đừng lấy lý do dưới tuổi vị thành niên.Dưới tuổi vị niên mà đánh đấm,gây bạo lực như vậy thì khi trên tuổi vị thành niên những người đó sẽ còn làm gì nữa.

 38. Bạo lực học đường là một hành vi không thể chấp nhận được trong ngành giáo dục . Nhưng nó ngày càng lan rộng làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất của học sinh từ nhỏ đến lớn . Một phần do xã hội bên ngoài đã tiêm nhiễm vào đầu óc của mỗi học sinh, một phần do gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân có ngành nghề tự do trong xã hội và có lối cư xử không đúng chuẩn mực . Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình tiêm nhiễm cho các học sinh có những suy nghĩ không tốt dẫn đến việc các học sinh có những cách cư xử không hay với bạn bè trong nhà trường . Một phần nữa là do nhà trường đã quá lơi lỏng trong việc kiểm soát học sinh và khắc phục những hành vi vi phạm. Gây tổn thương và gây dư chấn về tinh thần và thể xác : học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sock về tinh thần, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Vụ ba học sinh ở thành phố Vinh (Nghệ an) hành hung bạn, vụ học sinh Hà Nội hành hạ bạn giữa vườn hoa công viên: túm tóc, lột áo. Vụ học sinh trường THCS Chu Văn An (Tp Hồ Chí Minh) đánh bạn, quay phim… làm nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết bàng hoàng thì vừa qua vào tháng 5 năm 2010 học sinh lớp 10 ở trường THPT Hồng Bàng tỉnh Đồng Nai đâm chết bạn ngay tại cửa lớp. Thầy Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi), dạy môn Vật lý của trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị một nhóm học sinh đánh bị thương nặng phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thuỳ Trâm, huyện Đức Phổ. Những thông tin này trong một bài viết ngắn không thể đem lên hết được nhưng cũng đủ để chúng ta gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức của một bộ phận giới trẻ VN. Đau lòng hơn nữa khi mà những học sinh bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung không phải sây sát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy tay chân, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy . Nhà trường cần khắc phục chuyện này càng sớm càng tốt .Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người thầy, quyền lợi dành cho học sinh v.v … Cần khắc phục lại những quy định và kiểm soát chặt chẽ học sinh hơn . Học sinh cần tự kiểm điểm lại bản thân và kiềm chế cơn nóng nảy của mình, để tránh xảy ra những hiện trạng bạo lực học đường tương tự . Nhà trường cần tuyên truyền cho các học sinh thông điệp ” HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG ” , để thay đổi phần nào suy nghĩ của học sinh về những hành vi bạo lực có trong nhà trường .

 39. Bạo lực học đường thường xuyên xảy ra ở khắp các trường học .Không chỉ có nam mà còn có nữ .Dạo gần đây,nhiều cuộc ẩu đã xảy ra ở trường học do các nguyên nhân không mong muốn hoặc là cố ý.Mặc dù , có giáo viên can thiệp nhưng vẫn xảy ra .Bạo lực làm tổn thương cả tâm hồn và thể xác .Gây cho những học sinh đó nhiều tổn thương sâu sắc đến tương lai sau này.Một phần trong đó, gia đình cũng là một phần làm ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống.Theo em, để khắc phục tình trạng này thì nhà trường phải giúp đỡ theo dõi đến tình trạng kỉ luật của mỗi học sinh . Đề cao kỉ luật nhà trường , thầy cô phải quan tâm đến tình hình học tật của học sinh giúp đỡ khi gặp khó khăn trong học tập .còn trong gia đình , ba mẹ phải quan tâm đến tình hình học tập của con mình , chia sẻ những điều khó khăn của con cái .đối với học sinh thì phải tự coi lại bản thân mình có xứng đáng để được mọi người quan tâm hay không.điều chỉnh bản thân mình khi cần thiết.Muốn nhà trường trở nên tốt đẹp xã hội trở nên phát triển thì hãy nói không với bạo lực.

 40. Bạo lực học đường từ lâu đã là vấn nạn được coi là nghiêm trọng đối với xã hội hiện nay. Không chỉ ở học sinh với học sinh mà còn giáo viên bạo lực với học sinh và ngược lại. Bạo lực học đường thường xảy ra ở trường học, ngoài xã hội còn xảy ra ở lớp học gây mất tình đoàn kết với nhau. Có nhiều vụ bạo lực ở trường học đã dẫn nhiều học sinh phải thôi học sớm dẫn đến tương lai mờ mịt cho những học sinh đó. Không chỉ tổn thương ở thể xác mà còn ở tâm hồn của học sinh khi bị bạo lực. Gần đây nhất là vụ giáo viên mầm non bạo lực những đứa trẻ trong trường. Những người giáo viên đó đã làm cho nghề giáo của họ càng mất uy tín, mất sự tin tưởng của gia đình con em đối những giáo viên đó.Những người giáo viên như vậy đã làm cho những đứa trẻ vô tội đã hứng chịu tổn thương về thể xác lẫn tâm hồn. Vì vậy mọi người cần phải triệt để vấn nạn này. Hãy cùng nhau xây dựng cho đất nước không có bạo lực học đường. Nói không với bạo lực học đường.

 41. Theo em khắc phục bằng cách kiềm chế cảm xúc của mình khi gay cãi khi nói chuyện với nhau , lời nói lịch sự tôn trọng nhau, thầy cô cần nói chuyện vs học sinh để hiểu hơn hoặc gia đình cần hiểu hơn

 42. Theo em khắc phục bằng cách kiềm chế cảm xúc của mình khi gay cãi , lời nói lịch sự tôn trọng nhau, thầy cô cần nói chuyện vs học sinh để hiểu hơn

 43. Bạo lực học đường có nhiều nguyên nhân xảy ra nhưng cách khắc phục thì có nhưng không hiệu quả . Theo em khắc phục bằng cách nói chuyện lịch sự, đoàn kết lẫn nhau, không tạo nhóm để bạo lực, giáo viên có thể nói chuyện với học sinh, không vì một chuyện nhỏ mà dẫn đẽ gây gỗ đánh nhau cần biết bỏ qua những thứ nhỏ đẻ tránh bạo lực xảy ra

 44. Bạo lực học đường có nhiều nguyên nhân xảy ra nhưng cách khắc phục thì có nhưng không hiệu quả . Theo em khắc phục bằng cách nói chuyện lịch sự, đoàn kết lẫn nhau, không tạo nhóm để bạo lực, giáo viên có thể nói chuyện với học sinh, không vì một chuyện nhỏ mà dẫn đẽ gây gỗ đánh nhau

 45. Bạo lực học đường có nhiều nguyên nhân xảy ra nhưng cách khắc phục thì có nhưng không hiệu quả . Theo em khắc phục bằng cách nói chuyện lịch sự, đoàn kết lẫn nhau, không tạo nhóm để bạo lực, giáo viên có thể nói chuyện với học sinh

 46. Bạo lực học đường là những hành vi đánh đập, hành hạ về cả thể xác và tinh thần. Là một trong những vấn nạn xã hội khiến nhiều người phải đau đầu về cách xử lý và khắc phục một cách hoàn toàn triệt để. Những hành vi này xảy ra do nhiều nguyên nhân ,tác hại khác nhau như những xích mích nhỏ hay là do mong muốn được thể hiện mình .Giới trẻ hiện nay do từ nhỏ đã được tiếp xúc với công nghệ thông tin nên đã bị tiêm nhiễm những điều xấu khiến cho tâm lý không được ổn định. Những hành vi này sẽ khiến cho các học sinh bị trầm cảm , xa lành xã hội và có xu hướng tự tử khi quá bế tắc, những vết thương lớn hoặc nghiêm trọng còn có thể làm họ bị tàn phế suốt đời ,…Những người hồi phục dù có thể sống như bình thường thì những vết thương ấy đã khắc vào tâm hồn và sẽ theo họ mãi mãi.Chính vì thế nên chúng ta cẩn phải ngăn chặn những hành vi ấy lại , cần xử phạt nghiêm khắc để các học sinh khác không dám làm.Đồng thời cũng phải nhắc nhở phụ huynh học sinh quan tâm ,chú ý hơn dến học sinh để đề phòng tình trạng bị bát nạt nhưng không dám nói.

 47. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. trong đó có việt nam của chúng ta. Có thể ở việt nam nhiều hơn tất cả các nước khác nhưng cách khắc phục thì vẫn chưa có cách hiệu quả nhất trường học để làm nơi uy hiếp, hâm dọa các học sinh yếu thế hơn mình. Ở trường học cần phải có cách xử lí nghiệm hơn về những học sinh sử dụng bạo lực học đường. Thay vào đó cũng cần lưu ý hơn các học sinh xung quay hoặc chủ động bắt chuyện để học sinh gần với giáo viên hơn.. Theo em cách khắc phục là giáo viên có thể nói chuyện với học sinh nhiều hơn để hiểu được hoặc xử lí bạo lực học đường phải nghiêm khắc hơn nữa

 48. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. trong đó có việt nam của chúng ta. Có thể ở việt nam nhiều hơn tất cả các nước khác nhưng cách khắc phục thì vẫn chưa có cách hiệu quả nhất. Theo em cách khắc phục là giáo viên có thể nói chuyện với học sinh nhiều hơn để hiểu được hoặc xử lí bạo lực học đường phải nghiêm khắc hơn nữa

 49. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. Với tình trạng bạo lực học đường đang hot hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả : học sinh đó có thể sẽ bị tự kỉ hoặc còn nhiều bệnh khác ảnh hưởng tới kết quả học tập và sự giáo dục của nhà trường .Chính vì vậy theo em cần phải đưa ra các biện pháp tốt hơn và có thể nghiêm khắc hơn nữa

 50. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường hoặc các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. Với tình trạng bạo lực học đường đang hot hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả : học sinh đó có thể sẽ bị tự kỉ hoặc còn nhiều bệnh khác ảnh hưởng tới kết quả học tập và sự giáo dục của nhà trường .Chính vì vậy theo em cần phải đưa ra các biện pháp tốt hơn và có thể nghiêm khắc hơn nữa

 51. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường hoặc các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. Với tình trạng bạo lực học đường đang hot hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả : học sinh đó có thể sẽ bị tự kỉ hoặc còn nhiều bệnh khác ảnh hưởng tới kết quả học tập và sự giáo dục của nhà trường .Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các biện pháp tốt hơn và có thể nghiêm khắc hơn nữa

 52. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường hoặc các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. Với tình trạng bạo lực học đường đang hot hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả : học sinh đó có thể sẽ bị trầm cảm, tự kỉ hoặc còn nhiều bệnh khác ảnh hưởng tới kết quả học tập và sự giáo dục của nhà trường .Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các biện pháp tốt hơn . Cần có câu nói:” Hãy Dừng Lại Việc Bạo Lực Học Đường “

 53. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường hoặc các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. Với tình trạng bạo lực học đường đang sôi nổi hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng: học sinh đó có thể sẽ bị trầm cảm, hay tự kỉ ảnh hưởng to lớn tới kết quả hiọc tập của mình và sự giáo dục của nhà trường .Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các biện pháp tốt hơn . Cần có câu nói:” Hãy Dừng Lại Việc Bạo Lực Học Đường “

 54. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường hoặc các nước trên thế giới: mỹ, canada, anh ,…. Với tình trạng bạo lực học đường đang sôi nổi hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng: học sinh đó có thể sẽ bị trầm cảm, hay tự kỉ
  ảnh hưởng to lớn tới kết quả hiọc tập của mình và sự giáo dục của nhà trường .Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, để làm được điều này không thể thiếu được giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Cần có câu nói:” Hãy Dừng Lại Việc Bạo Lực Học Đường “

 55. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường Với tình trạng bạo lực học đường đang sôi nổi hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng: học sinh đó có thể sẽ bị trầm cảm, hay tự kỉ
  ảnh hưởng to lớn tới kết quả học tập của mình và sự giáo dục của nhà trường . Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, để làm được điều này không thể thiếu được giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Cần có câu nói:” Hãy Dừng Lại Việc Bạo Lực Học Đường “

 56. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường Với tình trạng bạo lực học đường đang sôi nổi hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng to lớn tới kết quả học tập của mình và sự giáo dục của nhà trường . Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, để làm được điều này không thể thiếu được giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Cần có câu nói:” Hãy Dừng Lại Việc Bạo Lực Học Đường “

 57. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường Với tình trạng bạo lực học đường đang sôi nổi hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng to lớn tới kết quả học tập của mình và sự giáo dục của nhà trường . Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, để làm được điều này không thể thiếu được giáo dục giữa gia đình và nhà trường.

 58. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường từ THCS tới Đại học. Với tình trạng bạo lực học đường đang nổi cộm hiện nay trong các bạn đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng to lớn tới kết quả học tập của mình và sự giáo dục của nhà trường . Chính vì vậy theo em cần phải tích cực đưa ra các giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, để làm được điều này không thể thiếu được giáo dục giữa gia đình và nhà trường.

 59. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường từ THCS tới Đại học. Tất cả đều có bạo lực dù lớn hay nhỏ nhưng việc khắc phục thì có rất nhiều nhưng theo em nghĩ đề ra kỉ luật cho việc bạo lực đó thì sẽ có cách giải quyết hiệu quả và có thể là không hiệu quả . Theo em cách khắc phục là vào giờ ra về hay ra chơi hoặc đầu giờ vào lớp các thầy cô giám thị cần đi xung quanh
  trường để xem các bạn có vào lớp hay vẫn còn tự tập đặc biệt vào giờ ra về các bạn có thể không về mà vãn còn tụ tập nên các thầy cô giám thị cần đi xung quanh các phòng học thật kĩ để tránh các bạn tự tập ở lớp hay hành lang. Bạo lực học đường có thể xảy ra từ những việc nhỏ cho tới việc lớn , việc nhỏ có thể là đi vô tình chạm vai nhưng không xin lỗi và dẫn đến bạo lực . Cách khắc phục thì có vô số nhưng thực hiện được hay không thì vẫn còn là một vẫn đề lớn. Ngoài những lúc giám thị đi xung quanh trường thì trong tiết học các thầy cô cần phải nói chuyện với học sinh để hiểu học sinh thêm

 60. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường từ THCS tới Đại học. Tất cả đều có bạo lực dù lớn hay nhỏ nhưng việc khắc phục thì có rất nhiều nhưng theo em nghĩ đề ra kỉ luật cho việc bạo lực đó thì sẽ có cách giải quyết hiệu quả và có thể là không hiệu quả . Theo em cách khắc phục là vào giờ ra về hay ra chơi hoặc đầu giờ vào lớp các thầy cô giám thị cần đi xung quanh
  trường để xem các bạn có vào lớp hay vẫn còn tự tập đặc biệt vào giờ ra về các bạn có thể không về mà vãn còn tụ tập nên các thầy cô giám thị cần đi xung quanh các phòng học thật kĩ để tránh các bạn tự tập ở lớp hay hành lang. Bạo lực học đường có thể xảy ra từ những việc nhỏ cho tới việc lớn. Cách khắc phục thì có vô số nhưng thực hiện được hay không thì vẫn còn là một vẫn đề lớn. Ngoài những lúc giám thị đi xung quanh trường thì trong tiết học các thầy cô cần phải nói chuyện với học sinh để hiểu học sinh thêm.

 61. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường từ THCS tới Đại học. Tất cả đều có bạo lực dù lớn hay nhỏ nhưng việc khắc phục thì có rất nhiều nhưng theo em nghĩ đề ra kỉ luật cho việc bạo lực đó thì sẽ có cách giải quyết hiệu quả và có thể là không hiệu quả . Theo em cách khắc phục là vào giờ ra về hay ra chơi hoặc đầu giờ vào lớp các thầy cô giám thị cần đi xung quanh
  trường để xem các bạn có vào lớp hay vẫn còn tự tập đặc biệt vào giờ ra về các bạn có thể không về mà vãn còn tụ tập nên các thầy cô giám thị cần đi xung quanh các phòng học thật kĩ để tránh các bạn tự tập ở lớp hay hành lang

 62. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường từ THCS tới Đại học. Tất cả đều có bạo lực dù lớn hay nhỏ nhưng việc khắc phục thì có rất nhiều nhưng theo em nghĩ đề ra kỉ luật cho việc bạo lực đó thì sẽ có cách giải quyết hiệu quả và có thể là không hiệu quả . Theo em cách khắc phục là vào giờ ra về hay ra chơi hoặc đầu giờ vào lớp các thầy cô giám thị cần đi xung quanh
  trường để xem các bạn có vào lớp hay vẫn còn tự tập . Làm vậy sẽ giảm bớt bạo lực

 63. Bạo lực học đường có rất nhiều trong tất cả ngôi trường từ THCS tới Đại học. Tất cả đều có bạo lực dù lớn hay nhỏ nhưng việc khắc phục thì có rất nhiều nhưng theo em nghĩ đề ra kỉ luật cho việc bạo lực đó thì sẽ có cách giải quyết hiệu quả và có thể là không hiệu quả . Theo em cách khắc phục là vào giờ ra về hay ra chơi hoặc đầu giờ vào lớp các thầy cô giám thị cần đi xung quanh trường để xem các bạn có vào lớp hay vẫn còn tự tập . Làm vậy sẽ giảm bớt bạo lực học đường ạ

 64. Bạo lực học đường là một hành vi không thể chấp nhận được trong ngành giáo dục . Nhưng nó ngày càng lan rộng làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất của học sinh từ nhỏ đến lớn . Một phần do xã hội bên ngoài đã tiêm nhiễm vào đầu óc của mỗi học sinh, một phần do gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân có ngành nghề tự do trong xã hội và có lối cư xử không đúng chuẩn mực . Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình tiêm nhiễm cho các học sinh có những suy nghĩ không tốt dẫn đến việc các học sinh có những cách cư xử không hay với bạn bè trong nhà trường . Một phần nữa là do nhà trường đã quá lơi lỏng trong việc kiểm soát học sinh và khắc phục những hành vi vi phạm . Nhà trường cần khắc phục chuyện này càng sớm càng tốt . Cần khắc phục lại những quy định và kiểm soát chặt chẽ học sinh hơn . Học sinh cần tự kiểm điểm lại bản thân và kiềm chế cơn nóng nảy của mình, để tránh xảy ra những hiện trạng bạo lực học đường tương tự . Nhà trường cần tuyên truyền cho các học sinh thông điệp ” HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG ” , để thay đổi phần nào suy nghĩ của học sinh về những hành vi bạo lực có trong nhà trường .

   • Bạo lực học đường là một hành vi không thể chấp nhận được trong ngành giáo dục . Nhưng nó ngày càng lan rộng làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất của học sinh từ nhỏ đến lớn . Một phần do xã hội bên ngoài đã tiêm nhiễm vào đầu óc của mỗi học sinh, một phần do gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân có ngành nghề tự do trong xã hội và có lối cư xử không đúng chuẩn mực . Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình tiêm nhiễm cho các học sinh có những suy nghĩ không tốt dẫn đến việc các học sinh có những cách cư xử không hay với bạn bè trong nhà trường . Một phần nữa là do nhà trường đã quá lơi lỏng trong việc kiểm soát học sinh và khắc phục những hành vi vi phạm. Gây tổn thương và gây dư chấn về tinh thần và thể xác : học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sock về tinh thần, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Vụ ba học sinh ở thành phố Vinh (Nghệ an) hành hung bạn, vụ học sinh Hà Nội hành hạ bạn giữa vườn hoa công viên: túm tóc, lột áo. Vụ học sinh trường THCS Chu Văn An (Tp Hồ Chí Minh) đánh bạn, quay phim… làm nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết bàng hoàng thì vừa qua vào tháng 5 năm 2010 học sinh lớp 10 ở trường THPT Hồng Bàng tỉnh Đồng Nai đâm chết bạn ngay tại cửa lớp. Thầy Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi), dạy môn Vật lý của trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị một nhóm học sinh đánh bị thương nặng phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thuỳ Trâm, huyện Đức Phổ. Những thông tin này trong một bài viết ngắn không thể đem lên hết được nhưng cũng đủ để chúng ta gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức của một bộ phận giới trẻ VN. Đau lòng hơn nữa khi mà những học sinh bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung không phải sây sát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy tay chân, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy . Nhà trường cần khắc phục chuyện này càng sớm càng tốt .Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người thầy, quyền lợi dành cho học sinh v.v … Cần khắc phục lại những quy định và kiểm soát chặt chẽ học sinh hơn . Học sinh cần tự kiểm điểm lại bản thân và kiềm chế cơn nóng nảy của mình, để tránh xảy ra những hiện trạng bạo lực học đường tương tự . Nhà trường cần tuyên truyền cho các học sinh thông điệp ” HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG ” , để thay đổi phần nào suy nghĩ của học sinh về những hành vi bạo lực có trong nhà trường .

  • Bạo lực học đường là một hành vi không thể chấp nhận được trong ngành giáo dục . Nhưng nó ngày càng lan rộng làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất của học sinh từ nhỏ đến lớn . Một phần do xã hội bên ngoài đã tiêm nhiễm vào đầu óc của mỗi học sinh, một phần do gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân có ngành nghề tự do trong xã hội và có lối cư xử không đúng chuẩn mực . Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình tiêm nhiễm cho các học sinh có những suy nghĩ không tốt dẫn đến việc các học sinh có những cách cư xử không hay với bạn bè trong nhà trường . Một phần nữa là do nhà trường đã quá lơi lỏng trong việc kiểm soát học sinh và khắc phục những hành vi vi phạm. Gây tổn thương và gây dư chấn về tinh thần và thể xác : học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sock về tinh thần, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Vụ ba học sinh ở thành phố Vinh (Nghệ an) hành hung bạn, vụ học sinh Hà Nội hành hạ bạn giữa vườn hoa công viên: túm tóc, lột áo. Vụ học sinh trường THCS Chu Văn An (Tp Hồ Chí Minh) đánh bạn, quay phim… làm nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết bàng hoàng thì vừa qua vào tháng 5 năm 2010 học sinh lớp 10 ở trường THPT Hồng Bàng tỉnh Đồng Nai đâm chết bạn ngay tại cửa lớp. Thầy Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi), dạy môn Vật lý của trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị một nhóm học sinh đánh bị thương nặng phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thuỳ Trâm, huyện Đức Phổ. Những thông tin này trong một bài viết ngắn không thể đem lên hết được nhưng cũng đủ để chúng ta gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức của một bộ phận giới trẻ VN. Đau lòng hơn nữa khi mà những học sinh bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung không phải sây sát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy tay chân, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy . Nhà trường cần khắc phục chuyện này càng sớm càng tốt .Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người thầy, quyền lợi dành cho học sinh v.v … Cần khắc phục lại những quy định và kiểm soát chặt chẽ học sinh hơn . Học sinh cần tự kiểm điểm lại bản thân và kiềm chế cơn nóng nảy của mình, để tránh xảy ra những hiện trạng bạo lực học đường tương tự . Nhà trường cần tuyên truyền cho các học sinh thông điệp ” HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG ” , để thay đổi phần nào suy nghĩ của học sinh về những hành vi bạo lực có trong nhà trường .

 65. Trường học là nơi để tiếp nhận tri thức về đạo đức của mỗi con người túy nhiên không vì vậy mà lạm dụng trường học để làm nơi uy hiếp, hâm dọa các học sinh yếu thế hơn mình. Ở trường học cần phải có cách xử lí nghiệm hơn về những học sinh sử dụng bạo lực học đường. Thay vào đó nhà trường
  cũng cần lưu ý hơn các học sinh xung quay họ hoặc chủ động bắt chuyện để học sinh gần với giáo viên hơn. Về phía học sinh cũng cần nói chuyện giáo tiếp với thầy cô nhiều hơn để thầy và trò có thể giúp nhau trong học tập… Khi có xảy ra trường hợp bạo lực học đường cần thông báo ngay cho giáo viên bộ môn hoặc thầy cô giám thị v.v… Thầy cô cũng cần trang bị cho học sinh cần phòng chống tệ nạn này xảy ra. Khi vui chơi cần phải để ý để tránh xảy ra tuỳ trạng xô xát như thế này.

  • trường học là nơi tiếp nhận tri thức và vui chơi đối với các em học sinh . Tuy nhiên một số học sinh kh đến trường để tiếp nhận tri thức hay vui đùa lành mạnh , mà đến trường với một đích đánh nhau gây gổ với các bạn rồi đánh nhau .
   Bạo lực là một trong những nhân cách xấu của con người xảy ra ở khắp nơi , trong đó trường học là nơi dể sảy ra bạo lực, hay còn gọi là bạo lực học đường. Bạo lực học đường là việc đánh học sinh bằng một hình thức nào đó sảy ra ở trường học . hình thức được thực hiện có thể là 2 hay nhiều người tụ tập lại đánh một người . bạo lực học đường ban đầu chỉ là 1 người đánh 1 người nay không còn nửa mà là tụ tập lại đánh 1 người bất kì vì xích mích giửa hai bên . tình trạng bạo lực học đường hiện nay xảy ra ngày càng phổ biến ở các trường THCS hay THPT . những hình phạt mà học sinh vi phạm bạo lực học đường rất nhẹ như bị chép kiểm điểm hay đình chỉ học vài ngày . Nên càng ngày việc này chẳng còn gì mà các học sinh vi phạm phải sợ cả vì nó đả trở thành 1 thói quen đối với các học sinh vi phạm . nên dể xảy ra việc các học sinh đó sẻ dể rơi vào tệ nạn của xã hội và rồi bất chấp pháp luật mà thực hiện những điều sai trái . NÊn nhà trường cần có những biện pháp sử lí kỉ luật nặng hơn với việc bạo lực học đường. tránh để các học sinh khác mắt lổi như thế

   • Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lí, đạo đức, xúc phạm, trấn áp người khác gây ra những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi do đó đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Thực tế, khi tan học các bạn không về ngay mà còn tụ tập, gây gổ để đánh nhau. Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như: đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại đến sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người qua những hành vi bạo lực. Bạo lực học đường diễn ra rất nhiều ở các trường học, từ Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tới cả Đại học mà nhiều nhất là ở các trường THCS và THPT. Bạo lực học đường có nhiều hình thức khác nhau. Nhẹ thì tát, đấm, túm tóc, đá, đạp, nặng hơn thì dùng dao rạch mặt, dùng phớ, dùng giầy cao gót đánh vào đầu… thậm chí còn chém đứt tay, chém ngang người, nguy hiếm đến tính mạng và tinh thần. Bạo lực học đường có thế diễn ra giữa học sinh cùng trường hay khác trường, giữa cá nhân hay một nhóm người, giữa thầy cô và học sinh…Các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là tuyên truyền, những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý ngay tại cộng đồng để phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường, hay cần phải có những biện pháp xử lí triệt để để chấm dứt tình trạng để không chuyển biến nghiêm trọng hơn , đặt biệt có thể sẽ khiến cho người bị bạo hành lo sợ rồi dẫn tới sẽ bị trầm cảm và bị mọi người xa lánh, người bạo hành sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả do chính bản thân mình và thậm chí còn có thể liên quan đến người vô tội.

 66. Trường học là nơi để tiếp nhận tri thức về đạo đức của mỗi con người túy nhiên không vì vậy mà lạm dụng trường học để làm nơi uy hiếp, hâm dọa các học sinh yếu thế hơn mình. Ở trường học cần phải có cách xử lí nghiệm hơn về những học sinh sử dụng bạo lực học đường. Thay vào đó nhà truongè cũng cần lưu ý hơn các học sinh xung quay họ hoặc chủ động bắt chuyện để học sinh gần với giáo viên hơn. Về phía học sinh cũng cần nói chuyện giáo tiếp với thầy cô nhiều hơn để thầy và trò có thể giúp nhau trong học tập… Khi có xảy ra trường hợp bạo lực học đường cần thông bây ngay cho giáo viên bộ môn hoặc thầy cô giám thị v.v… Thầy cô cũng cần trang bị cho học sinh cần phòng chống tệ nạn này xảy ra. Khi vui chơi cần phải để ý để tránh xảy ra tuỳ trạng xô xát như thế này.

 67. Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lí, đạo đức, xúc phạm, trấn áp người khác gây ra những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi do đó đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Thực tế, khi tan học các bạn không về ngay mà còn tụ tập, gây gổ để đánh nhau. Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như: đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại đến sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người qua những hành vi bạo lực. Bạo lực học đường diễn ra rất nhiều ở các trường học, từ Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tới cả Đại học mà nhiều nhất là ở các trường THCS và THPT. Bạo lực học đường có nhiều hình thức khác nhau. Nhẹ thì tát, đấm, túm tóc, đá, đạp, nặng hơn thì dùng dao rạch mặt, dùng phớ, dùng giầy cao gót đánh vào đầu… thậm chí còn chém đứt tay, chém ngang người, nguy hiếm đến tính mạng và tinh thần. Bạo lực học đường có thế diễn ra giữa học sinh cùng trường hay khác trường, giữa cá nhân hay một nhóm người, giữa thầy cô và học sinh…Các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là tuyên truyền, những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý ngay tại cộng đồng để phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường, hay cần phải có những biện pháp xử lí triệt để để chấm dứt tình trạng để không chuyển biến nghiêm trọng hơn , đặt biệt có thể sẽ khiến cho người bị bạo hành lo sợ rồi dẫn tới sẽ bị trầm cảm và bị mọi người xa lánh, người bạo hành sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả do chính bản thân mình và thậm chí còn có thể liên quan đến người vô tội.

 68. Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lí, đạo đức, xúc phạm, trấn áp người khác gây ra những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi do đó đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Thực tế, khi tan học các bạn không về ngay mà còn tụ tập, gây gổ để đánh nhau. Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như: đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại đến sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người qua những hành vi bạo lực. Bạo lực học đường diễn ra rất nhiều ở các trường học, từ Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tới cả Đại học mà nhiều nhất là ở các trường THCS và THPT. Bạo lực học đường có nhiều hình thức khác nhau. Nhẹ thì tát, đấm, túm tóc, đá, đạp, nặng hơn thì dùng dao rạch mặt, dùng phớ, dùng giầy cao gót đánh vào đầu… thậm chí còn chém đứt tay, chém ngang người, nguy hiếm đến tính mạng và tinh thần. Bạo lực học đường có thế diễn ra giữa học sinh cùng trường hay khác trường, giữa cá nhân hay một nhóm người, giữa thầy cô và học sinh…Các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là tuyên truyền, những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần được xử lý ngay tại cộng đồng để phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường, hay cần phải có những biện pháp xử lí triệt để để chấm dứt tình trạng để không chuyển biến nghiêm trọng hơn , đặt biệt có thể sẽ khiến cho người bị bạo hành lo sợ rồi sẽ bị trầm cảm, còn người bạo hành sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả do chính bản thân mình và còn liên quan đến người vô tội.

 69. – Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

  – Bạo lực học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới,hiện đang xâm nhập và lan rộng ở VN.Do đó đang trở thành một vấn nạn nghiêm trọng của toàn xã hội.

  do ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực (kiếm, súng…)=>nguyên nhân sâu xa:bạo lực học đường xuất phát từ xã hội: Nhiều ý kiến của các chuyên gia tâm lý cho rằng bạo lực học đường ngày càng manh động, gia tăng là do xã hội nhìn đâu, lĩnh vực nào cũng có bạo lực. Một số thầy cô cho rằng nguyên nhân của bạo lực học đường là do học sinh bị ảnh hưởng của game online đầy bạo lực. Các game bạo lực này đang dần phá hủy tâm hồn và nhân cách các em, biến các em thành những con người dữ tợn.

  – sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình; tình trạng bạo lực trong gia đình cũng là một phần nhân tố ảnh hưởng không tốt. Và một khi bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại thì bạo lực học đường sẽ vẫn còn có nguy cơ gia tăng( : Những năm gần đây, cảnh bạo lực diễn ra khắp nơi, khắp các lĩnh vực, bạo lực sân cỏ, cầu thủ đánh nhau, huấn luyện viên chửi trọng tài, cổ động viên choảng nhau; bạo lực kinh doanh đâm chém để tranh giành thị phần. Ngoài đường phố xe taxi húc vào xe cảnh sát, đánh trả lại cảnh sát. Rồi bạo lực gia đình, con cái hù dọa cha mẹ, mẹ đánh đập con gây thương tích, con hành hạ cha đến ngất xỉu… và rất nhiều hình thức bạo lực khác, không riêng gì bạo lực học đường. ). (Ở đây để vấn đề thêm sâu sắc có thể liên hệ với hình ảnh cậu bé Phác trong “chiếc thuyền ngoài xa” – Nguyễn Minh Châu để vấn đề thêm sâu sắc.)

 70. Trương Trần Thanh Quy- Lớp 8/9
  Bạo lực học đường thực chất là một vấn đề xã hội, bởi học đường không phải là thánh địa tách khỏi xã hội. Hàng ngày có bao nhiêu thông tin về bạo lực: Chém, giết, cướp, hiếp nhưng việc xử lý không phải bao giờ cũng nghiêm minh, công bằng. Khi pháp luật không nghiêm minh và công bằng thì con người có khả năng buông thả và hành xử ngoài vòng pháp luật.
  Những mâu thuẫn trong các nhóm học sinh, nhà trường lại không biết được, thậm chí là có những thờ ơ khi có một số cháu lên phản ảnh với trường hoặc về tâm sự với bố mẹ thì lại được cho đấy là chuyện vặt nên dẫn đến sự bùng phát lớn như thế. Vậy nên phải phát hiện sớm để có cái biện pháp giải quyết”.

 71. Trương Trần Thanh Quy- Lớp 8/9
  Bạo lực học đường thực chất là một vấn đề xã hội, bởi học đường không phải là thánh địa tách khỏi xã hội. Hàng ngày có bao nhiêu thông tin về bạo lực: Chém, giết, cướp, hiếp nhưng việc xử lý không phải bao giờ cũng nghiêm minh, công bằng. Khi pháp luật không nghiêm minh và công bằng thì con người có khả năng buông thả và hành xử ngoài vòng pháp luật.
  Những mâu thuẫn trong các nhóm học sinh, nhà trường lại không biết được, thậm chí là có những thờ ơ khi có một số cháu lên phản ảnh với trường hoặc về tâm sự với bố mẹ thì lại được cho đấy là chuyện vặt nên dẫn đến sự bùng phát lớn như thế. Vậy nên phải phát hiện sớm để có cái biện pháp giải quyết”.

 72. Bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, tâm lý và dẫn đến tốn thương về thể xác lẫn tinh thần với những chân động nặng nhẹ phụ thuộc vào mức độ của bạo lực . Con người sẽ phát triển không toàn diện , dẫn đến về thiếu hụt về nhân cách, mất dần về nhân tính . Tình trạng bạo lực học đường còn ảnh hưởng rất lớn đến xã hội có thể làm cho con người mất dần đạo đức và nhân phẩm đặt biệt là học sinh còn ngồi lên ghế nhà trường , và với những học sinh lương thiện ,hơn nữa là làm giảm sút việc kỉ luật và giáo dục của nhà trường . Với số liệu hiện nay của toàn thế giới cho thấy mức độ bạo lực học đường đang có xu hướng dần tăng cao như : Mỹ, Nhật bản, Hàn quốc… do chưa có biện pháp xử lý triệt để , cần phải có giải pháp chấm dứt tình trạng để không chuyển biến nghiêm trọng hơn , đặt biệt có thể sẽ khiến cho người bị bạo hành lo sợ rồi sẽ bị trầm cảm, còn người bạo hành sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả do chính bản thân mình và còn liên quan đến người vô tội.

 73. Bạo lực học đường không là một vấn đề mới mà là một vấn đề đã có từ rất lâu rồi. Bạo lực học đường xảy ra ở mọi nơi, mọi nhà trường, mọi quốc gia. Đã có rất nhiều bộ phim đã nêu lên vấn đề bạo lực học đường. Có rất nhiều học sinh bị đánh đập, xúc phạm về tinh thần và thể xác. Và rồi những cảm xúc tiêu cực đó như một cây xanh ngày một lớn dần lên theo năm tháng để rồi trong một ngày hội tủ những yếu tố : thiên thời, địa lợi, nhân hòa nó sẽ bộc phát ra những điều không tưởng. Người học sinh đó có thể sẽ bị trầm cảm, u uất hoặc tệ hơn nữa là tự huyễn hoặc bản thân mình trong thế giới bản thân tự tạo ra. Xa lánh bạn bè, gia đình, nhà trường hoặc xã hội. Hoặc có những người họ sẽ không bị như thế mà họ sẽ bị theo hướng tệ hơn. Họ sẽ trút hết những u ám của bản thân sang người bên cạnh để rồi từ bạo lực học đường sẽ biến thành bạo lực gia đường. Vì vậy, mong những bậc phụ huynh hãy quan tâm đến con em mình nhiều hơn, hãy phát hiện những biểu hiện sớm nhất để ngăn cản kịp thời bệnh tình của con em bản thân.

 74. Bạo lực học đường là một vấn nạn xã hội của tâm lý học sinh đối với phụ huynh và các giáo viên . Đôi lúc những vấn đề nhỏ nhặt cũng ành hưởng đến học sinh như: Đôi khi những mâu thuẫn cá nhân cũng có thể gây ra những tai nạn, hậu quả nghiêm trọng khi con người không thể điều kiển được những hành vi của mình và gây ra tệ nạn nghiêm trọng như ma túy , rượu ,bia ,….. Ảnh hưởng đến gia đình: phụ huynh thường trách móc học sinh làm học sinh chán nản và muốn xa lánh gia đình tìm đến các tệ nạn.Ba , mẹ đau lòng , tranh cãi nhau chỉ vì con . Nhiều trường hợp gia đình vì thương con đã bỏ ra một khoảng tiền lớn nhìn con sa vào tệ nạn mà không làm được gì. Ảnh hưởng đến nhà trường: ảnh hưởng đến danh dự về nền giáo dục đào tạo học sinh và nhận được những cái nhìn xấu của phụ huynh khác, đôi khi những mặc khác của học sinh có thể diễn ra ở nhiều nơi không chỉ ở nhà trường mà còn nhiều nơi khác mà nhà trường không quản lý hết được.Ảnh hưởng đến xã hội: Gây ra nhiều tệ nạn xã hội, làm chậm tiến độ phát triển của đất nước. Để khắc phục hậu quả trên cần có sự hợp tác từ nhiều phía .Nhà trường và cả phụ huynh cần có nhiều biện pháp khắc phục hơn nữa.

 75. bạo lực học đường cũng diễn ra ở các quốc gia lớn như Nhật, Trung, Hàn,.. Khi một nước đang phát triển, theo đó sẽ là những tệ nạn xã hội kèm theo, có một số vụ việc không liên quan đến những vấn đề nhỏ nhặt, đôi khi, người đứng sau những vụ việc này chỉ muốn giải stress hoặc kiếm trò vui bằng cách bắt nạt người khác, học sinh có thể bị đe dọa tới tính mạng nếu như nói với GV vs PH. Tuy nhiên, những việc này cần được lên án gây gắt, khắc phục triệt để vấn nạn bạo lực này để các bạn HS nói chung được học tập thoải mái.

 76. Bạo lực học đường là vấn nạn xã hội không chỉ giáo viên mà cả học sinh đều phải thay đổi, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ em đối với gia đình và mọi người xung quanh.

   • Trương Trần Thanh Quy- Lớp 8/9
    Bạo lực học đường thực chất là một vấn đề xã hội, bởi học đường không phải là thánh địa tách khỏi xã hội. Hàng ngày có bao nhiêu thông tin về bạo lực: Chém, giết, cướp, hiếp nhưng việc xử lý không phải bao giờ cũng nghiêm minh, công bằng. Khi pháp luật không nghiêm minh và công bằng thì con người có khả năng buông thả và hành xử ngoài vòng pháp luật.
    Những mâu thuẫn trong các nhóm học sinh, nhà trường lại không biết được, thậm chí là có những thờ ơ khi có một số cháu lên phản ảnh với trường hoặc về tâm sự với bố mẹ thì lại được cho đấy là chuyện vặt nên dẫn đến sự bùng phát lớn như thế. Vậy nên phải phát hiện sớm để có cái biện pháp giải quyết”.

   • Trương Trần Thanh Quy- Lớp 8/9
    Bạo lực học đường thực chất là một vấn đề xã hội, bởi học đường không phải là thánh địa tách khỏi xã hội. Hàng ngày có bao nhiêu thông tin về bạo lực: Chém, giết, cướp, hiếp nhưng việc xử lý không phải bao giờ cũng nghiêm minh, công bằng. Khi pháp luật không nghiêm minh và công bằng thì con người có khả năng buông thả và hành xử ngoài vòng pháp luật.
    Những mâu thuẫn trong các nhóm học sinh, nhà trường lại không biết được, thậm chí là có những thờ ơ khi có một số cháu lên phản ảnh với trường hoặc về tâm sự với bố mẹ thì lại được cho đấy là chuyện vặt nên dẫn đến sự bùng phát lớn như thế. Vậy nên phải phát hiện sớm để có cái biện pháp giải quyết”.
    Bạo lực học đường là một biểu hiện cụ thể của hành vi hung tính, trong đó hành vi hung tính được hiểu là hành vi mang tính thù địch, có liên quan đếm cảm giác tuyệt vọng và hẫng hụt, được biểu hiện rõ ràng bằng cường độ biểu đạt lời nói (đe dọa, chỉ trích, vu khống), hành vi (lăng nhục đánh đập) và thái độ (ánh mắt thù địch).

 77. Không nên xem nhẹ việc bạo lực học đường để có thể không dẫn đến những chuyện đáng tiếc về sau và sẽ ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của cá nhân và xã hội. Cần kỉ luật nặng những hành vi liên quan đến bạo lực học đường , phải có ý thức và biện pháp khắc phục triệt để vấn nạn này để bạo lực học đường không còn trong xã hội nữa , để xã hội được trong sạch và văn minh hơn

 78. Đỗ Quốc Đạt 8/9
  hs vs giáo viên cần phải ns chuyện trao đổi vs nhau để thấu hiểu nhau hơn và phải xử lí mạnh tay các trường hợp hs đánh nhau và giáo viên đánh hs hoặc ngược lại

 79. Đỗ Quốc Đạt 8/9
  hs vs giáo viên cần phải ns chuyện trao đổi vs nhau để thấu hiểu nhau hơn và phải xử lí mạnh tay các trường hợp hs đánh nhau và giáo viên đánh hs hoặc ngược lại

 80. Thanh Hùng 8/9
  Bạo lực học đường là một tệ nạn về hc tập và cứ sử của giáo viên và học sinh để khác phục là giáo viên cần lắng nghe ý kiến của hs và có tấm trong việc dạy hc hs cần phải có ý thức hơn và ko đc làm những điều ngáo đá 🙂 và trường mình cần lựa chọn cách hc tập tốt và điều quan trọng là giáo viên phải hiền

 81. Thanh Hùng 8/9
  Cần khác phục tình trạng đánh nhau hs và giáo viên cần tiếp xúc với nhau giáo viên nên lắng nghe những ý kiến của các lớp trường mình cần lựa chọn cách hc tốt nhất để hs dễ hc ? và thầy cô hiền lại để hs ngoan hơn

 82. Thanh Hùng 8/9
  Cần khác phục tình trạng đánh nhau hs và giáo viên cần tiếp xúc với nhau giáo viên nên lắng nghe những ý kiến của các lớp trường mình cần lựa chọn cách hc tốt nhất để hs dễ hc ?

 83. Bạo lực học đường là hành vi vi phạm nội quy nhà trường hay xã hội.Nó mang nhiều nghĩa tiêu cực như ảnh hưởng đến bản thân: những vụ bạo lực được nêu trên gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác hoặc tinh thần ,những hành động bạo lực có thể dãn tới những sinh mạng vô tội làm cho chúng cảm giác cô đơn ,chán nản dẫn đến những hành động dại dột ,lạm dụng vào bia rượu, ma túy trong độ tuổi còn đi học .Ảnh hưởng đến gia đình : làm cho phụ huynh con em sợ hãi, lo lắng dẫn đến gia đình lục đục, xào xáo.Không khí gia đình mất đi sự vui vẻ, đầm ấm, làm xấu danh dự của gia đình ,nhiều gia đình còn đỗ lỗi lên hết cho con cái cũng có khi tự trách không giáo dục tốt cho con mình,làm cho chúng mang trên mình một cú số gia đình rất lớn và khó có thể vượt qua được .Không nên đổ lỗi hết cho nhau mà phải sáng suốt tìm ra những biện pháp giải quyết kịp thời cho tương lai và tính mạng của con em mình.Ảnh hưởng trong nhà trường : hành vi bạo lực học đường có thể làm mất đi thi đua của lớp hay danh tiếng của nhà trường , sự bạo lực của thầy cô làm cho học sinh sợ hãi mỗi khi đến trường , lớp học.Làm cho bạn bè sa lánh, tình bạn không còn lành mạnh và trong sáng nữa mà dẫn tới cho chúng cảm thấy bạn bè là kẻ thù.Cần can thiệp và giải quyết các trường hợp được nêu trên, nếu chậm trễ có thể dẫn đến những hậu quả khó lườn , chặt chẽ giáo dục con của mình, đồng thời đưa ra những biện pháp trừng phạt làm gương cho những thế hệ sau này. Ngăn chặn những hoạt động tác hại đến môi trường và mọi người xung quanh , cần quan tâm học sinh và chỉ ra những đúng đắn cho chúng hiểu hêm về bạo lực học đường là tốt hay xấu . Nhà trường cần phát huy thêm nhiều hoạt động bảo vệ học sinh hay phát huy cho đội giáo viên hiểu và nhanh chóng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của học sinh và hình thành quan niệm sống tốt đẹp cho học sinh noi gương theo. Nhưng hiện nay vẫn còn nhiều hậu quả mà bạo lực học đường gây ra ngày càng nghiêm trọng cần sự qua tâm cao độ củ nhà trường, gia đình và xã hội trong việc bảo vệ học sinh trong việc bạo lực học đường .

 84. nếu các bạn bị bạo lực học đường thì các bạn nên noi cho thầy cô và phụ huynh chứ ko nên im lặng thi những người bạo lực mình sẽ làm tới và làm những việc mình ko biết dc

 85. nếu như các bạn nào bị bạo lực học đường thì mấy bạn đó nên thông báo sớm cho thầy cô và va phụ huynh chứ nếu ko noi sớm thì thầy cô và gia đình ko biết minh đang bị gì nếu như minh ko nói thì những người đụng tới mình sẽ làm tới và không để yên cho mình

 86. E nghĩ là cần phòng tránh tai nạn bạo lực học đường bằng cách nhà trường phải gián sát nghiệm ngặt hơn, nên để ý các học sinh nhìu hơn thay vì bằng lời nói.

 87. E nghĩ là cần phòng tránh tai nạn bạo lực học đường bằng cách nhà trường phải gián sát nghiệm ngặt hơn, nên để ý các học sinh nhìu hơn thay vì bằng lời nói.

 88. Ngọc Trâm 8/9
  Bài viết hay , nêu rõ nguyên nhân , tình trạng và biện pháp giải quyết của bạo lực học đường. Cần đẩy mạnh các biện pháp để đảm bảo ngay chính ngôi trường chúng ta đang học không xuất hiện vấn đề bạo lực giữa học sinh và học sinh hoặc hoặc học sinh và giáo viên hay ngược lại.

  • Ngôi Trường còn được gọi là ngôi nhà thứ 2 là nơi phát triển bậc nhất của mỗi đất nước , là nơi ươm mầm nhưng thiên tài tương lai .Theo em nghe một người anh nói thì động vật cấp thấp mới giải quyết rắc rối bằng bạo lực , ví dụ đơn giản như : ” hai con sư tử dành mồi thì cắn nhau ” và Facebook không chắc là các lứa tuổi như chúng em mới lớn và dậy thì suy nghĩ chưa tới bắt chước theo Phim ảnh hay là với cái tư tưởng là làm như vậy mới chất chơi . Chúng ta cần ở đây là sự bình đẳng và chúng ta khác với động vật cấp thấp là chúng ta biết nói , biết ngôn ngữ vậy tại sao hiên nay vẫn còn rất nhiều người chưa bỏ được thú tính . Trường Học là nơi để chúng ta đến thu nhận kiến thức cười nói với bạn bè với nền kỉ luật vững chắc đảm bảo rằng ta không bị xúc phạm nhân cách bộ luật của mỗi nhà trường bảo vệ ta tuyệt đối đảm bảo toàn bộ quyền trẻ em mà nhà nước ban hành , nếu ta bị ức hiếp thì sẽ có thầy cô chủ nhiệm và hội đồng kỉ luật nhà trường bảo vệ ta . Bạo Lực ảnh hưởng trực tiếp đến việc học nặng nề khi mỗi ngày đi học đều bị các “anh ” và “chị ” lớn hâm dọa bị làm nhục nhân phẩm , càng nguy hiểm hơn nếu có hành vị bạo lực tay chân , nhưng tôi nghĩ bạo lực về lời nói thì đó là một con dao chấn áp tinh thần . Các bạn cần tự tin báo thẳng về nhà trường để được sự bảo vệ tuyệt đối từ phía nhà trường và đề ra biện pháp đối với những người vi phạm . Hiện nay tình trạng bạo lực học đường quá nhiều trên đất nước ta điển hình là các vụ đánh hội đồng liên tục sỉ nhục nặng nề về nhân phẩm hay gia tông dòng họ . Tái bút : ” nếu có đọc được dòng cmt của mình thì các bạn đang bị ức hiếp hãy tự tin mà đứng lên tránh tình trạng nặng nề dẫn đến Trầm cảm điên dại “

 89. Ngọc Trâm 8/9
  Cmt : Bài viết hay , nêu rõ nguyên nhân , tình trạng và biện pháp giải quyết của bạo lực học đường. Cần đẩy mạnh các biện pháp để đảm bảo ngay chính ngôi trường chúng ta đang học không xuất hiện vấn đề bạo lực giữa học sinh và học sinh hoặc hoặc học sinh và giáo viên hay ngược lại.

 90. Em nghĩ cân khắc phục tệ nạn bạo lực học đường. Giáo viên nên gân gũi , trò chuyên với hoc sinh nhiều hơn. Để hoc sinh tin tưởng giáo viên và có thể giúp hoc sinh giải quyết khó khăn.

 91. Cần khắc phục tình trạng bạo lực hc đường. Các Giáo Viên nên gần gũi , trao đỗi với hoc sinh. Cho hs cảm thấy tin tưởng và giúp hoc sinh giải quyết khó khăn.

  • Bảo lực là những hành vi khổng thể chấp nhận trong mồi trường học vấn. Bạo lực học đường mang lại những thương tích về mặt tinh thần và mặt thể xác. Dẫn đến những hẩu quả nghiêm trọng về học vấn, dẫn đên học hành xa sút và lam vũng như chất gây nghiện như: ma túy, rượu, bia,….. Ảnh hưởng đến những hoạt động của gia đình chẳng hạn phụ huynh học sinh phải vào trường làm việc với những bậc thầy giáo. Làm cho nhiều hộ gia đình tan nát với những sự hỗn hào và láo cá của chính con em mình, khiên chúng phải va vào những tệ nạn xã hội. VỀ phía 2 bên phải hết sức tìm ra những biện pháp khắc phụng những tình trạng cãi vã, đánh nhau, xích mích. Gây ra những sự tệ hại của lớp, mất dđi sự cao quý của lớp và mang tiếng là những lớp “quậy Phá”. Học sinh cần cân nhắc những hành vi bảo lực học đường trong trường học hoặc nơi chúng ta sinh sống.

4 Trackbacks / Pingbacks

 1. Thuyết minh: Di tích lịch sử, văn hóa – Địa đạo Củ Chi – Dương Lê
 2. Những lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng mạng xã hội – Dương Lê
 3. Vấn đề sử dụng ngôn ngữ “chat” trong giới trẻ hiện nay – Dương Lê
 4. Nghị luận: Hiện tượng nói tục chửi thề - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.