Qua truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, hãy làm sáng tỏ y kiến: “Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời” (Sê-khốp)

qua-truyen-ngan-lao-hac-cua-nam-cao-hay-lam-sang-to-y-kien-nha-van-sang-tao-nhan-vat-de-gui-gam-tu-tuong-tinh-cam-va-quan-niem-cua-minh-ve-cuoc-doi-se-khop

Qua truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, hãy làm sáng tỏ y kiến: “Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời” (Sê-khốp)

* Hướng dẫn làm bài:

  • Mở bài:

Giới thiệu vấn đề: “Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời” (Sê-khốp)

  • Thân bài:

1. Giải thích ý kiến:

– Ý nghĩa, vai trò của nhân vật trong truyện là góp phần thể hiện tư tưởng, tình cảm và quan niệm của nhà văn về cuộc đời.

– Tư tưởng: nhận thức, sự lý giải và thái độ của nhà văn đối với đối tượng, với những vấn đề nhân sinh đặt ra trong tác phẩm.

– Tình cảm (tình cảm thẩm mĩ): những rung động, những xúc cảm thẩm mĩ đối với thực tại bộc lộ thế giới tinh thần cũng như cá tính và kinh nghiệm xã hội của nhà văn.

– Quan niệm (quan niệm nghệ thuật) về cuộc đời: nguyên tắc tìm hiểu, cắt nghĩa thế giới và con người thể hiện ở điểm nhìn nghệ thuật, ở chủ đề sáng tác, kiểu nhân vật và mối quan hệ giữa các nhân vật, ở cách xử lí các biến cố…của nhà văn.

2. Phân tích, chứng minh ý kiến:

* Phân tích nhân vật Lão Hạc qua các chi tiết:

+ Hoàn cảnh cuộc đời lão Hạc:

+ Lão Hạc trong quan hệ với con trai.

+ Trong quan hệ với cậu Vàng.

+ Trong quan hệ với ông giáo.

– Từ đó thấy được quan niệm của tác giả về con người, xã hội:

+ Yêu thương, trân trọng con người nghèo khổ

+ Phát hiện vẻ đẹp nhân cách của con người

+….

3. Nhận xét:

– Tư tưởng, tình cảm và quan niệm của nhà văn gửi gắm trong nhân vật giúp tác giả chuyển tải tư tưởng, chủ đề của tác phẩm và thông điệp của mình tới người đọc.

– Nội dung và nghệ thuật của tác phẩm nhờ đó mà gắn bó, hoàn thiện. Tác phẩm dễ thành công hơn.

4. Khẳng định sự đúng đắn của nhận định: Đó là căn cứ để đánh giá, thậm định đồng thời cũng là yêu cầu đối với người cầm bút và định hướng cho sự khám phá, tiếp nhận tác phẩm.Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.