Suy nghĩ về tác hại của việc cuồng thần tượng quá mức của giới trẻ ngày nay

fan-cuong-than-tuong-qua-muc

Suy nghĩ về tác hại của việc cuồng thần tượng quá mức của giới trẻ ngày nay

  • Mở bài:

Thật không lạ lẫm gì với những hình ảnh đáng xấu hổ của các bạn trẻ chỉ vì quá hâm mộ thần tượng mà có những hành động qua khích, làm xấu đi vẻ đẹp hồn nhiên và trách nhiệm của tuổi trẻ. Thần tượng một ai đó không phỉ là xấu. Nhưng nó sẽ có hại nếu như ta mất kiểm soát bản thân chỉ vì sự thần tượng của mình. Nhất là đối với các bạn trẻ.

  • Thân bài:

Thần tượng là gì?

Theo nghĩa đen, thần tượng có nghĩa là pho tượng của các vị thần. Ở đó chứa đựng giá trị tinh thần và tâm linh  thiêng liêng, thành kính, có ý nghĩa bảo trợ cho cuộc sống của con người. Tôn vinh các vị thần là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của loài người.

Theo nghĩa khác, thần tượng là những người nổi tiếng, thuộc nhiều lĩnh vực. Ở họ tập trung nhiều vẻ đẹp đạt đến mẫu mực của chân, thiện, mĩ. Thần tượng là hình mẫu để người khác mơ ước, học tập và làm theo, là động lực thúc đẩy con người không ngừng phấn đáu để đạt đến cái đích cao đẹp ấy.

Thế nhưng, trong thực tế, thần tượng của giới trẻ hiện nay chủ yếu là những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí. Điều đó cho thấy, tâm lí thần tượng có phần lệch lạc, thiếu chuẩn mực, từ đó dẫn đến những tai hại đáng lo ngại trong cuộc sống hiện nay.

Hiện tượng cuồng thần tượng của các bạn trẻ ngày nay.

Tuổi trẻ ngày nay đang chạy theo lối sống dễ dãi, thực dụng và vô cảm. Họ quá xem trọng đời sống vật chất và đề cao cái tôi cá nhân. Tất nhiên, đề cao cá nhân khẳng định mạnh mẽ lối sống tự do và cởi mở nhưng đề cao quá mức theo hướng thực dụng lại vô cùng tai hại.

Chúng ta chưa thể quên hình ảnh vô cùng náo động và lộn xộn, hòa lẫn trong tiếng la hét, tiếng thét gào, những ánh mắt thẫn thờ chờ đợi, những gọt nước mắt,.. trong những lần giao lưu, gặp gỡ các ca sĩ Kpop. Thậm chí, có người vì quá xúc động đa ngất xỉu. Hình ảnh của các ca sĩ nổi tiếng được trang dán khắp mọi nơi. Tên tuổi của họ được tung hô như thể họ xuất hiện là để làm thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Điểm lại những thần tượng đã được hâm mộ nhiều nhất trong thời gian qua của các bạn trẻ chủ yếu là ca sĩ trẻ, diễn viên, người mẫu,… Họ là những người có tài năng. Bản thân và hình ảnh của họ có sức thu hút mạnh mẽ đối với các bạn trẻ. Nhưng một vài người trong số họ nổi tiếng là nhờ công nghệ lăng-xê và các vụ scandan hoặc chỉ đẹp ở hình thức mà không có một tài năng đáng kể nào..

Thế nhưng, tuổi trẻ không quan tâm đến điều đó. Với lối sống dễ dãi, thực dụng và vô cảm, họ đã nhanh chóng bị lôi cuốn bởi vẻ ngoài hào nhoáng của thần tượng và thông tin thiếu tính chân thực của công nghệ truyền thông. Những người đã nổi tiếng hoặc chưa nổi tiếng đã biết tận dụng sức mạnh lan tỏa của các trang mạng để quảng bá hình ảnh của mình, tạo các fan hâm mộ và nhanh chóng chiếm lĩnh được sự quan tâm của bạn trẻ. Dĩ nhiên, nhiều bạn trẻ đã nhận sự giả dối và tầm thường trong số đó ra và biết lựa chọn những hình mẫu đích thực để hâm mộ, học hỏi.

Những tai hại của hành động hâm một thần tượng quá khích, mất kiểm soát bản thân của giới trẻ.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò tích cực của các thần tượng trong cuộc sống hiện nay. Chính các thần tượng mới có thể làm lan tỏa các giá trị tốt đẹp và cái đẹp trong cuộc sống. Một ca sĩ đích thực với tài năng của mình sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu con người. Mọt người mẫu chuẩn mực có thể định hướng nền thời trang của thế giới. Một vận động viên tài năng sẽ là người động lực thôi thúc con người vươn lên vượt qua các giưới hạn. Hâm mộ thần tượng để học hỏi, làm theo và vượt qua thần tượng là một hành động tốt đẹp.

Joseph Schooling đã từng thần tượng Michael Philps, một vận động viên bơi lội cừ khôi. Anh không ngừng luyện tập để được như thần tượng của mình. Cuối cùng, anh đã vượt qua thành tích của Michael Philps tại cuộc tranh tài ở thế vận hội mùa hè năm 2016. Sự hâm mộ và những nỗ lực vượt trội của Joseph Schooling đã chứng tỏ một điều: khi làm bất cứ công việc gì, nếu có đủ ý chí và đam mê, một ngày nào đó ta không chỉ thành công mà còn có thể vượt qua chính thần tượng của mình hôm nay.

Khi mới bước vào nghề, diễn viên điện ảnh Jack Nicholson từng thần tượng Marlon Brando, một diễn viên nổi tiếng của Hollywood đến mức điên đảo. Bao nhiêu năm tháng anh không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện. Cuối cùng, anh đã vượt qua thần tượng của mình khi giành tới 3 giải Oscar so với 2 giải của Marlon.

Còn biết bao con người khác đạt đến thành công rực rỡ bởi hâm mộ và không ngừng ước mơ vươn lên chiến thắng thần tượng. Ở họ, sự hâm mộ thần tượng gắn liền với khát vọng cao đẹp, vươn đến chân, thiện, mĩ.

Thế nhưng, phần lớn sự hâm mộ thần tượng của các bạn trẻ hiện nay có phần lệch lạc, ẩn chứa nhiều hiểm họa. Tâm lí hâm một thần tượng chủ yếu xuất phát từ phong trào mang tính xu hướng, tôn vinh ảo, thần tượng ảo. Tâm lí quá cuồng nhiệt và tin tưởng ấy khiến cho những kẻ xấu lợi dụng đẻ trục lợi, hoặc hãm hại, hoặc lợi dụng tiếp tay cho cái ác. Trong thời gian qua có biết bao nhiêu vụ việc vi phạm pháp luật có liên quan đến thần tượng và các bạn trẻ. Biết bao bạn trẻ chỉ vì quá thần tượng mà phạm tội, tan nát cuộc đời.

Chưa nói đến điều đó, một bộ phận lớn giới trẻ có hành vi lệch lạc, bạo lực và đồi trụy khi qia hâm một một thần tượng nào đó. Các bạn bất chấp sức khỏe, học hành và tiền bạc để chạy đua theo lối sống ảo cho giống với thần tượng của mình. Việc lập fan, nhóm, sưu tầm hình ảnh, poster của những người nổi tiếng chỉ để tung hô và ngắm nhìn. Các bạn còn chờ đợi sự xuất hiện của thần tượng như chờ đợi một vĩ nhân. Đôi khi tại sân bay, hội trường, vì không gặp được thần tượng mà các bạn đã gào khóc thảm thiết,…Các bạn còn lo lắng cho thần tượng hơn cả bản thân mình. Thậm chí, nhiều bạn trẻ cho rằng từ khi có thần tượng cuộc sống của các bạn mới trở nên có ý nghĩa.

Tuổi trẻ cần làm gì để hâm mộ thần tượng một cách đúng đắn, tích cực và tiến bộ?

Trước hết, tuổi trẻ cần nâng cao nhận thức của mình về thần tượng. Thần tượng phải là những người có tài năng và nhân cách tốt đẹp. Ở họ là sự phát triển đỉnh cao, đạt đến cái đẹp và cái chân thực trong cuộc đời. Không nên lầm lẫn giữa cái đẹp giả dối ở hình thức và cái đệp đích thực. Đừng để bị lối cuốn bởi tâm lí đám đông hay sự dụ dỗ có mục đích trục lợi nào đó.

Tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh. Chính bản lĩnh sống giúp tuổi trẻ vượt qua sự cám dỗ tầm thường của lối sống hình thức và thực dụng của vật chất. Bản lĩnh của tuổi trẻ là sống có lí tưởng, có ước mơ hoài bão cao đẹp, hướng đến tương lai.

Tăng cường học tập phải là nhiệm vụ quan trọng nhất của giới trẻ. Bởi vì chỉ có học tập mới làm trí tuệ con người trở nên sáng sủa, sức mạnh bản thân được tăng cường, nhân cách, nhân phẩm trở nên tốt đẹp, con người điềm tĩnh hơn trước những lôi cuốn mãnh liệt của cái xấu, cái tiêu cực trong cuộc sống. Và đem sức mạnh trí tuệ, bản lĩnh và niềm tin của mình cống hiến cho đất nước.

Khi hâm một một ai đó, hãy xem đó là cái đích của mục tiêu cần đạt đến chứ không phải là sự giải trí đơn thuần. Không vì thần tượng mà bất chấp đạo lí, pháp luật, sẵn sàng vì thần tượng mà làm tất cả.

Hãy thần tượng ai đó một cách tích cực, mạnh mẽ, đừng đắm chìm trong những mê muội, hay hành động sai lầm chỉ vì thiếu kiểm soát bản thân.

Bài học nhận thức: Hãy hâm mộ, học tập thần tượng để tiến bộ và thành công trong cuộc sống. Đừng để thần tượng chiếm lĩnh bản thân mình như một cơn nghiện triền miên và nguy hại. Hãy sống là chính mình. Đừng sống bằng cuộc đời của người khác. Bạn sinh ra đã là một sự khác biệt và duy nhất. Thế nên, đừng chết như một bản bản sao của người khác.

  • Kết bài:

Không có gì mạnh mẽ hơn niềm tin vào bản thân của bạn trước những điều tốt đẹp. Cuộc sống ngắn ngủi, hãy biết quý trọng điều đó. tương lai như thế nào tất cả phụ thuộc vào chính bạn. Đừng vì một niềm say mê nhất thời mà đánh mất cả tương lai.


Bài tham khảo:

Trong cuộc sống mỗi, người đều có riêng cho mình một mục đích, một hình tượng riêng cho bản thân và từ đó trong mỗi người đều xuất hiện thần tượng riêng của bản thân Vậy thần tượng là gì? thần tượng là một người được hâm mộ bởi những tài năng, tích cách, cử xử,  theo sở thích riêng của mỗi người

Sở thích riêng là việc yêu thích của mỗi người họ có quyền tự do chọn sở thích như trong việc chọn thần tượng có những bạn trẻ hiện nay chọn thần tượng cho mình là những Idol Kpop vì họ có khả năng về nhảy múa tốt và hài hước nhưng cũng có bạn chọn mình thần tượng cho mình là những tấm gương tốt như các nhà bác học, thầy cô giáo, cha mẹ hoặc là những bạn có ý chí vượt khó

Trong mỗi con người rất cần có một thần tượng cho riêng mình vì khi ta biết thần tượng một cách đúng mực xem họ như một tấm gương về những điều tốt của họ mà chúng ta học hỏi theo có thể giúp chung ta tốt hơn trong cuộc sống. Có một vài bạn hiểu sai về thần tượng họ phát cuồng lên một cách thái quá vì thần tượng và họ để thần tượng lấn sau vào cuộc sống quá nhiều và làm cho họ quên đi hết tất cả xung quanh gói gọn cuộc sống lại với hai chữ “thần tượng” và khiến cho họ trở nên vô cảm. Vô cảm có thể nói là một căn bệnh có thể xảy ra nhiều ở giới trẻ, vô cảm có thể nói là ” Cái chết từ tâm hồn” vì sao lại vậy vô cảm có thể ảnh hưởng một cách nặng nề qua từng ngày mà ít ai hay biết, vô cảm khiến cho cuộc sống của một người từ rộng lớn chỉ còn trọn vẹn mỗi họ

Vì thế khi ta thần tượng một cách thái quá thần tượng, thần tượng khiến cho ta trở nên vô cảm phất lờ những thứ xung quanh đắm chìm trong sở thích của mình mà có thể quên đi chính bậc nuôi thành sinh dưỡng ta .như cậu chuyện về một bé gái trung quốc 13 tuổi bỏ nhà ra đi vì bị cha cấm cản thần tượng câu chuyện nói về một bé gái bỏ học ,mê cuồng một nhóm nhạc và khi bị cha mắng bé gái đã tuôn ra một câu khiến cho người cha nổi giận ” Bố mẹ không tốt bằng thần tượng” và cô bé bỏ nhà đi.

Câu truyện trên đã lên án một điều thần tượng không xấu nhưng nếu thần tượng thái quá sẽ khiến ta trở nên vô cảm và chỉ trong một phút chóc cô bé đã quên ơn người sinh thành mình chỉ vì thần tượng và không màng tới cảm xúc của họ câu chuyện trên như góp phần thức tỉnh các bạn trẻ và phê phán các bạn trẻ chỉ biết sông trong sở thích riêng mà quên mất cuộc sống bên ngoài của mình

Từ đó chúng ta là thế hệ trẻ cần phải nỗ lực trong học tập như là hành động để bày tỏ lòng biết ơn sự hiếu thảo của mình đối với cha mẹ. Chúng ta cần chung tay để phê phán các bạn có những hành vi sống một mình sống trong sự cô độc mà quên đi thế giới xung quanh. Và chúng ta đang sống trong một xã hội tiên tiến chúng ta cần phải sống một cách hòa đồng chan hoà như các ông bà ta có câu “mình vì mọi người mọi người vì mình” dù chỉ là trong phạm vi gia đình và tập thể

Qua những vấn đề trên nói lên thần tượng là tốt nhưng cần phải biết điều chỉnh và đừng để thần tượng lấn quá sâu vào cuộc sống của chúng ta vì cuộc sống ta được chính các bậc sinh thành tạo ra nên đừng để mình bị rơi vào cuộc sống vô cảm với mọi thứ xung quanh xã hội gia đình vì sự thần tượng thái quá. Dù trái đất có rộng lớn cũng không lơn bằng tình yêu cha mẹ dành cho con nên tình yêu gia đình chính là nền tảng thất yếu nhất bởi gia đình là thứ mà mỗi con người không thể sống mà thiếu nó nên nếu như ta vô cảm đối với gia đình chúng ta sẽ bị lạc lỏng bơ vơ trong xã hội. Hãy xây dựng một thái độ sống tích cực, đừng để tâm hồn trở nên tàn lụi ngay khi bạn còn đang sống.

Bài viết cùng chủ đề:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về hiện tượng "Fan cuồng thần tượng" trong giới trẻ hiện nay - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.