Suy nghĩ về sức mạnh của tiền bạc đối với cuộc sống con người

suc-manh-cua-tien-bac

Sức mạnh của tiền bạc đối với cuộc sống con người

  • Mở bài:

Không thể nào phủ nhận được vai trò, giá trị và sức mạnh của tiền bạc trong cuộc sống con người. Bởi bản chất của đời sống con người là xoay quanh giá trị đồng tiền và dùng nó để tạo nên các giá trị hữu ích khác, làm phong phú thêm cuộc sống của chính mình. Tiền bạc là sáng tạo vĩ đại của loài người nhưng chính nó lại để lại những hệ lụy khủng khiếp trong  đời sống của chúng ta.

  • Thân bài:

Tiền là gì?

Tiền là một phương tiện thay thế giá trị của vật chất và dùng để trao đổi trong cuộc sống. Tiền được nhà nước phát hành dưới nhiều dạng: tiền giấy, tài khoản, chuẩn tệ,… Có thể hình dung mọt cách dễ dàng tiền đại diện cho giá trị của vật chất. Trong cuộc sống, tiền đại được quy đổi dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhắc đến tiền bạc là nhắc đến sự giàu có và thịnh vượng. Có thể nói, tiền đại diện cho toàn bộ đời sống vật chất của con người.

Tiền trong cuộc sống con người.

Đồng tiền đóng vai trò quan trọng đối với con và xã hội. Đồng tiền vốn không xấu vì nó là phương tiện dùng để trao đổi trong cuộc sống là kết quả lao động của những con người chân chính. Tuy nhiên tiền không phải tất cả vì còn có những thứ quý giá mà nó không thể sánh ngang như tình nghĩa,sức khỏe,tri thức. Chính vì vậy chúng ta cần nhận thức rõ giá trị cũng như mặt tốt và mặt xấu của đồng tiền và luyện tập tiêu tiền sao cho hợp lý.

Tiền không phải là thước đo chính xác để đánh giá một con người nhưng hầu hết chúng ta đều sử dụng thước đo này. Tiền có thể mua tất cả mọi thứ như nhà cửa, xe, những vật gia dụng mà con người cần có. Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có gì cả. Đồng tiền có thể chi phối mọi thứ. Ta có thể dùng đồng tiền để có được sức khỏe, thời gian, tri thức, địa vị và danh vọng, kiến thức. Thực tế đã cho thấy được sức mạnh của đồng tiền. Nếu bạn có đủ tiền, bạn có thể mua được mọi thứ bạn muốn.

Sức mạnh của tiền bạc.

Sức mạnh của tiền bạc là rất ghê gớm. Tiền bạc có thể thay đổi nhân cách, chuyển hướng cuộc đời của một con người. Người xưa từng nói: “Có tiền mua tiên cũng được”. Trải qua bao thời đại, đồng tiền đã làm khuynh đảo biết bao con người. Chỉ vì tiền, vì sự giàu có mà họ, những con người lầm lỗi, bất chấp lương tâm, làm điều sai trái, phạm vào tội ác.

Dùng tiền để mua thứ không thuộc về mình, ban đầu có thể làm bản thân vui sướng nhưng càng về sau, kết cục sẽ càng bi thảm. Một số cô gái khi chọn chồng vẫn luôn chọn người có gia thế, vì muốn được đáp ứng mọi nhu cầu về vật chất. Nhưng chắc chắn rằng họ sẽ không có được sự hạnh phúc vì mặt trái của tiền bạc rất nguy hiểm.

Tiền không thể mang lại cho chúng ta sự hạnh phúc mà nó chỉ mang lại sự đau buồn. Người cần tiền sẽ dùng mọi cách để đạt được điều mình muốn bất chấp mọi thủ đoạn, người bị lợi dụng cũng không vui vẻ gì khi chỉ sống trong lừa dối. Điển hình khác về tình yêu và tiền bạc trong bài “Chuyện người con gái Nam Xương”. Một người vô học như Trương Sinh lại cưới được một cô gái nết na, tư dung tốt đẹp nhờ vào trăm lạng vàng. Nhưng kết cục của cuộc tình lại bi thương do sự đa nghi và do không có đủ tình yêu, niềm tin đối với Vũ Nương. Qua đó có thể cho chúng ta thấy, tiền không hẳn mang lại cho ta tất cả. Chỉ có đồng tiền chân chính do ta tự làm ra và bản thân ta mới thể tạo ra hạnh phúc cho riêng mình.

Nghèo túng không phải là tội lỗi nhưng bạn nếu bạn không có nhiều tiền, bạn sẽ không được người khác kính nể. Bởi thé, đừng xem thường sức mạnh của tiền bạc và vai trò của nó trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đối với một người, đã muốn có được tiền tài thì người đó sẽ làm mọi cách, kể cả đánh đổi hạnh phúc của chính bản thân mình. Nhưng họ không biết rằng nếu không quá tham lam thì họ có thể vừa có tiền và vừa hạnh phúc. Có tiền tài không nhất thiết phải giàu có hay phải được gọi là triệu phú, tỷ phú. Bạn chỉ cần kiếm đủ một số tiền trong sạch để có thể tự chăm sóc bản thân và cả gia đình. Vậy là ta đã vừa có tiền mà lại được hạnh phúc bên gia đình mình. Đừng chạy theo những điều xa hoa của cuộc sống. Những người đua đòi sẽ không có được hạnh phúc.

Đồng tiền chứa trong nó ma lực và sức mạnh khủng khiếp. Nó lôi kéo con người vào những việc làm phi pháp, trái với đạo đức. Một số người vì lợi nhuận mà có thể làm những chuyện sai trái như bán những mặt hàng kém chất lượng, để phải nhận lại hậu quả là vào tù hoặc thậm chí là tử hình. Vì vậy có thể nói tiền bạc có thể đem lại sự giàu sang, sung sướng nhưng nếu quá ham mê tiền bạc thì hậu quả nó để lại thật sự rất khủng khiếp.

Phê phán:

Trước sức mạnh và sự cám dỗ của tiền bạc, có biết bao người đã đánh mất lương tâm, làm việc sai trái, gây ra đau thương cho người khác. Vì tiền, con người đã dẫm đạp lên tình người, tước đoạt hạn phúc của người khác, đẩy người thân vào tội lỗi. Những người như thế đáng lên án và trừng trị.

Bài học nhận thức:

Đủ sức khỏe để biến công việc thành lạc thú, đủ tiền bạc để đáp ứng nhu cầu bản thân, đủ sức mạnh để chống lại và vượt qua nghịch cảnh. Biết đủ là bạn sẽ có đủ. Đừng để sức mạnh của tiền bạc lừa dối lí trí, khuấy động lòng tham của bạn, khuynh đảo cuộc đời bạn.

Có tiền, ta có thể mua được một ngôi nhà nhưng không thể mua được một tổ ấm. Đồng tiền là một công cụ rất quan trọng trong cuộc sống. Nhưng ta không nên lạm dụng nó. Nó có thể khiến ta trở nên mù quáng, không thể phân biệt đúng, sai. Tính nhân văn và ý thức của những nguời dùng tiền cần được nâng cao hơn. Tiền là một trong những thứ cần thiết nhất trong thời đại kim tiền này, nhưng đưa nó vào trong các mối quan hệ như bạn bè, người thân. Đừng đánh mất sự ý thức và tự chủ của bản thân.

Trên đường đi đến thành công không thể không có tiền. Nhưng hãy sử dụng nó mọt cách khôn ngoan. Ai biết tiết kiệm và kiên trì làm việc, người đó sẽ không bao giờ bị thiếu thốn.

  • Kết bài:

Không có tài sản nào quý bằng trí thông mình và không vinh quang nào lớn hơn học vấn và hiểu biết. Có thể mọi thứ trên mặt đều phải trả bằng tiền bạc nhưng những gì thuộc về tinh thần con người thì nên trả bằng giá trị tinh thần. Đề cao đời sống tinh thần và các giá trị tốt đẹp nhưng cũng không nên hạ thấp vai trò, giá trị và sức mạnh của tiền bạc trong đời sống của chúng ta. Nên nhớ rằng, chúng ta đang làm việc vì tiền bạc, và đem nó xây dựng nên đời sống của chúng ta.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.