Suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn chân chính trong cuộc sống

suy-nghi-ve-tinh-ban-dich-thuc-trong-cuoc-song-10528-2

Suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn chân chính trong cuộc sống

  • Mở bài

Có được một tình yêu đích thực đã rất khó. Có được một tình bạn chân chính còn khó hơn. Tình bạn chân chính là một viên ngọc quý. Trong cuộc đời này, ai có được một tình bạn đích thực như thế ấy quả là người phi thường và diễm phúc.

  • Thân bài

Một tình bạn chân chính là một tình bạn vững bền cho dù những thử thách của cuộc đời. Người ta có thể kết bạn ở bất kì độ tuổi nào. Đó là những người cùng chia sẻ những buồn vui với bạn. Đó là người mà bạn muốn thông báo đầu tiên khi con mình ra đời. Đó là người bạn muốn chia sẻ khi có tâm sự.

Người bạn chân chính là người giúp bạn sửa sai khi bạn mắc phải lỗi lầm, chúc mừng khi đạt thành tựu, cổ vũ khi bạn gặp thử thách, cảnh báo khi bạn đi quá xa, ở bên bạn khi cần. Đó là những đặc điểm của những người bạn . Có khi nào đó bạn trầm tư, tự đánh giá về những người bạn của mình, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì những người bạn như vậy chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Tình bạn không bao giờ giới hạn ở giới tính, tuổi tác, giai cấp hay khoảng cách. Giữ trong lòng những suy nghĩ không hay về bạn bè không phải là một cách tốt để duy trì một tình bạn chân thành. Cần rộng lượng chấp nhận những người bạn của mình. Không nên đòi hỏi bạn mình đáp ứng những tiêu chuẩn mà mình đặt ra.

Không ai hoàn hảo. Không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Vì nếu ai đó có những ý nghĩ tiêu cực về bạn mình, tình bạn đó khó có thể bền lâu. Tiền bạc, ngoại hình, lợi ích, đó không phải là những thứ tạo ra một tình bạn vững bền. Sự chân mới là nền tảng vững chắc cho một tình bạn.

Câu chuyện về tình bạn Lưu Bình – Dương Lễ, dẫu đã xưa cũ vẫn có sức rung động tâm hồn con người. Dương Lễ, người thành đạt, đã hết lòng chăm lo, khích lệ Lưu Bình, người thất bại, để bạn tu chí học hành. Vợ yêu chồng, cảm phục nghĩa tình bạn bè sâu nặng nên tự nguyện đảm nhận một “nhiệm vụ” phi thường: thay chồng nuôi bạn! Nếu không có tấm lòng cao cả và tình bạn chân chính của vợ chồng Dương Lễ, chắc chắn Lưu Bình không thể vượt qua được những khó khăn chồng chất và có thể sẽ gục ngã trước số phận…

Tình bạn của Scarlett và Melanie trong quyển tiêu thuyết kinh điển Cuốn theo chiều gió của M. Mitchell đáng để cho ta ngưỡng mộ, dù một trong hai người không sớm nhận biết hết được sự quý giá của tình cảm ấy. Vào lúc tất cả mọi người ở Atlanta đều ruồng bỏ Scarlett vì bắt gặp cô “có cử chỉ tình tứ với chồng của Melanie” thì Melanie vẫn đứng về phía bạn. Bởi vì Melanie tin yêu Scarlett – người đã ở bên cô lúc sinh nở, bất chấp hiểm nguy, hãi hùng – khi Atlanta thất thủ, khi những người thân quen đã tản cư hết; người đã đưa cô vượt qua chặng đường dài đầy khói lửa về ấp Tara; đã còng lưng làm lụng để cưu mang gia đình cô…

Dẫu Scarlett vẫn nghĩ mình làm tất cả vì Ashley, nhưng bằng trái tim bao dung, nhân hậu, Melanie nhìn thấu bản chất tốt đẹp và tình bạn chân thành để bảo vệ Scarlett. Khi “nhìn thấy” Melanie ung dung bước qua những ánh mắt dữ dằn, khinh bỉ, cầm tay Scarlett và giữ bạn bên cạnh mình suốt cái buổi tối kinh hoàng đó, chúng ta mới thâu hiểu thế nào là một người bạn đích thực!

Lời thề sinh tử chi giao của ba người Lưu Bị, Quan Trường và Trương Phi lúc ở vườn đào đã trở thành huyền thoại kể suốt mấy trăm năm. Không cùng lứa tuổi, lại khác nhau về địa vị, đẳng cấp, ba con người ấy lại kết nghĩa thề sống chết có nhau. Tuy có phân bậc cao thấp, ai lớn tuổi làm anh, ai nhỏ tuổi làm em nhưng họ lúc nào cũng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hết sức giữ phép ấy. Lưu-Quan-Trương đã vào sinh ra tử nơi trận mạc, vượt qua biết bao gian nguy mà vẫn một lòng gắn kết bền chặt. Kể cả cái chết cũng không thể khiến họ thôi trung thành, chân thực với nhau. Tình bạn cao đẹp ấy mãi mãi là nguồn ánh sáng giúp ta nhận ra các giá trị đích thực trong cuộc đời này. Chính tình nghĩa mới là cái quan trọng còn tiền bạc, chức vị, danh vọng chỉ là phù phiếm, là dối lừa, là giả trá mà thôi.

  • Kết luận:

Một người bạn chân chính là một người bạn có thể vì ta mà hi sinh tất cả. Không phải là họ xem thường sự sống mà vì cái nghĩa lớn mà không màng đến bản thân đó thôi. Nghĩa là chúng ta phải sống làm sao cho xứng đáng với những gì mà người bạn đích thực ấy đã hết sức tin tưởng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.