Dàn bài nghị luận về tình bạn cao đẹp

tinh-ban

Dàn bài nghị luận về tình bạn cao đẹp

  • Mở bài:

Bạn bè thì có nhiều nhưng bạn thân thiết thì không phải ai cũng có. Có được một tình bạn cao đẹp là may mắn của con người.

  • Thân bài:

Tình bạn là gì?

– Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động, có cùng lí tưởng sống.

Tình bạn cao đẹp là gì?

– Tình bạn cao đẹp là tình bạn giữa những người có quan niệm sống cao đẹp. Họ luôn bình đẳng, biết tôn trọng, chân thành, tin cậy lẫn nhau, sống có trách nhiệm, thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau.

Vai trò, ý nghĩa của tình bạn đẹp trong cuộc sống:

– Người bạn tốt luôn biết động viên, an ủi mỗi khi ta vấp phải khó khăn trở ngại, tạo động lực và giúp đõ ta vương lên.

– Người bạn tốt luôn thẳng thắn góp ý, khuyên bảo để giúp nhau cùng tiến bộ, tránh được cho ta thói kiêu căng, tự mãn và những vấp ngã không đáng có.

– Người bạn tốt luon đối xử với nhau chân thành, tin tưởng, không màng vật chất, không lừa dối, lợi dụng tình cảm, địa vị của nhau.

– Có tình bạn cao đẹp, con người sẽ có nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn vì người bạn tốt sẽ là chỗ dựa tinh thần giúp ta có ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn gian khổ hay lúc buồn đau.

– Có tình bạn cao đẹp giúp ta học hỏi điều hay lẽ phải để hoàn thiện bản thân mình. Có thể kể đến những tình bạn đẹp của Lưu Bình và Dương Lễ, Bá Nha và Tử Kì, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê,…

+ Có tình bạn cao đẹp, chứng ta sẽ cảm thấy ấm áp tự tin, yêu cuộc sống hơn. Nhờ bạn bè mà ta biết tự hoàn thiện mình để sống tốt hơn, hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

+ những người bạn cao đẹp giúp ta hoàn thiện nhân cách, trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống, cho ta thấy cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa.

Cần làm gì để xây dựng một tình bạn cao đẹp?

– Không gì quan trọng hơn trong tình bạn đó là biết sống chân thành, trung thực, không bao giờ giả dối, lợi dùng lòng tin hay lừa lọc trong quan hệ với bạn bè.

– Tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau, cùng hướng đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng bảo vệ không có nghĩa là bao che cái xấu mà phải thẳng thắn khuyên bảo để giúp nhau cùng tiến bộ.

– Tránh đối xử với nhau suồng xã, thiếu tế nhị, tránh vô tình hay cố ý gán ghép với nhau trong quan hệ bạn bè khác giới

– Tránh ghen ghét, nói xấu lẫn nhau hay đối xử thô bạo lẫn nhau khi thấy bạn mình có thêm người bạn khác giới .

– Đối với người bạn khác giới, tránh ngộ nhận tình bạn khác giới là tình yêu cho dù rất thân nhau. Tránh thái độ lấp lửng mập mờ dễ gây cho bạn khác giới hiểu lầm là tình yêu đang đến.

– Học cách yêu thương, quan tâm, bao dung những lỗi lầm, sai sót của nhau. Luôn biết cho đi và không bao giờ ích kỉ trong tình bạn.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người lợi dụng tình bạn để mưu lợi cho bản thân. Thậm chí, vì lợi ích mà đẩy bạn vào hiểm nguy. Những người như thế thật đáng chê trách và len án.

Bài học:

Hãy xây dựng cho mình những tình bạn đẹp đẽ để động viên, giúp đỡ, sẻ chia nhau trong học tập lẫn cuộc sống. Biết chọn bạn mà chơi. Không vì tình cảm mà bao che lỗi lầm của bạn bè.

  • Kết bài:

Khẳng định: Có được tình bạn đẹp đã khó mà giữ gìn tình bạn lại càng khó hơn. Vì thế để tình bạn luôn đẹp, mỗi người phải luôn vị tha lẫn nhau để ngọn lửa tình bạn bập bùng cháy mãi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.