Dàn bài nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thương con người

dan-bai-nghi-luan-ve-tinh-yeu-thuong-con-nguoi

Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thương con người

  • Mở bài:

Yêu thương con người không những là một đạo lí cao đẹp mà còn là một truyền thống quý báu cảu dân tộc ta từ xưa đến nay.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

Thế nào là biết yêu thương con người?

Yêu thương con người là biết quan tâm, giúp đỡ người khác, làm những điều tốt đẹp, giúp người khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Yêu thương con người còn là thể hiện tình cảm yêu thương và quý mến người khác.

2. Bàn luận:

* Tại sao sống phải biết yêu thương mọi người?

– Yêu thương, giúp đỡ, gắn bó với người khác vốn là truyền thống của dan tộc, là lối sống nhân ái, nghĩa tình của nhân dân ta.

– Tình yêu thương giúp sưởi ấm tâm hồn những con người cô đơn, đau khổ, bất hạnh, truyền cho họ sức mạnh, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh.

– Tạo sức mạnh cảm hoá kì diệu đối với những người “lầm đường lạc lối”; mang lại niềm hạnh phúc, niềm tin và cơ hội để có cuộc sống tốt đẹp hơn;

– Là cơ sở xây dựng một xã hội tốt đẹp, có văn hóa.

* Cần làm gì để thể hiện lòng yêu thương con người?

Trong gia đình: Ông bà thương con cháu, cha mẹ thương con, con thương ba mẹ. Cha mẹ chấp nhận hi sinh, cực nhọc để làm việc vất vả và nuôi dạy con cái nên người. Con cái biết nghe lời, yêu thương cha mẹ là thể hiện tình yêu thương của mình đối với ba mẹ. Với anh em, cần hòa thuận quý mến lẫn nhau.

Trong xã hội: biết chia sẻ, giúp đỡ người khác khi khó khăn, hoạn nạn. Biết dành cho những con người có số phận đau khổ, bất hạnh sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ họ vượt qua nghịch cảnh. Quan tâm, chia sẻ vật chất cho những người sống khó khăn, thiếu thốn, cần sự giúp đỡ ở quanh mình. Lên án, đấu tranh chống lại những thế lực đày đọa, bóc lột, ngược đãi con người.

Tuy nhiên, yêu thương người khác không có nghĩa là yêu thương, tha thứ cả những kẻ xấu xa, tàn ác trong xã hội. Cần biết dành tình yêu thương cho những ai tốt đẹp, xứng đáng nhận lấy điều đó.

* Phê phán:

Trong cuộc sống, vãn còn nhiều người những người sống thiếu tình thương yêu. Họ sống vô tâm, vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau chung của đồng loại; những kẻ ích kỉ, chỉ biết lo cho cuộc sống của bản thân mình mà không quan tâm đến bất cứ ai. Những người như thế thật đáng chê trách và len án.

* Bài học nhận thức và hành động:

Biết yêu thương, trân trọng người khác là phẩm chất cần có ở mỗi con người.

Chúng ta hãy biết nâng niu hạnh phúc gia đình; hãy sống yêu thương, biết sẻ chia, đồng cảm với những cảnh ngộ trong cuộc đời.

  • Kết bài:

Tình yêu thương con người có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, là lẽ sống của mỗi người. Mỗi người chúng ta phải biết yêu thương lẫn nhau để xây dựng cuộc sống tốt dẹp hơn, bản thân được hạnh phúc hơn trong tình yêu thương của mọi người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.