Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn

tinh-ich-ki-la-thuoc-doc-giet-chet-tinh-ban-14866-2

“Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn”

  • Mở bài:

Tình bạn là tình cảm dễ có được nhưng cũng dễ mất đi. Vì thế nên ta phải biết quý trọng và bảo vệ nó. Có nhiều yếu tố để xây dựng một tình bạn đẹp. Song đó, tác động xấu cũng dễ làm sụp đổ tình bạn mà chúng ta gìn giữ là tính ích kỷ. Cũng như nhà thơ La Phôngten (La Fontaine) có nói: “Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn”.

  • Thân bài:

Tính ích kỷ là gì?

Ích kỷ là chỉ biết quan tâm đến bản thân, nghĩ đến lợi ích của mình, sống vô cảm, lạnh lùng với mọi người xung quanh. Nó như một con quái vật tàn ác, hung mãn, ăn mòn sâu bên trong mỗi con người chúng ta, làm tâm hồn trở nên mục nát, là một con rối nhỏ của sự ích kỷ.

Những người có tính ích kỷ thường ở một mình, cô đơn vì những bước tường ngăn cách. Họ không biết được cách yêu thương gia đình, bạn bè và với mọi người xung quanh nhưng với bản thân mình thì họ chăm chút, bảo vệ cũng như yêu thương chính họ. Những người đó tính toán chi tiết, phân chia đến mức quá đáng, không cần thiết.

Tại sao “Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn”?

Đối với những thứ, những vật mà họ yêu quý, sự ích kỷ là được bộc lộ rõ ràng hơn. Họ không đồng ý hãy cho phép ai đụng vào nó, chúng được bảo bọc xung quanh một lớp phòng vệ quá rắn chắc và nếu có ai đó đã phá lớp bảo vệ đó thì có thể họ sẽ làm ra những việc điên rồ hơn mà không ai biết hay tưởng tượng ra được. Tuy nhiên họ quên rằng nếu cứ giữ chặt như thế thì khả năng mất đi là rất cao nên đôi khi hãy cho nó một khoảng thời gian tự do.

Ai cũng biết tính ích kỷ là một trong những tính cách xấu không được xã hội đón nhận và dễ gây ra những hệ lụy về sau. Nhưng dường như tính ích kỷ như thể tránh xa thứ dịch bệnh xấu xa nào đó. Khi một người sống mà chỉ biết đến bản thân, chỉ biết lo vun vén, tìm tư lợi cho chính mình mà không quan tâm đến người khác, sống giữa cộng đồng mà chỉ tách biệt cộng đồng, có một lối sống ích kỷ. Những người đó sẽ bị loại ra bên lề của xã hội – cộng đồng. Họ bị đào thải, vứt bỏ và coi thường. Vì, họ không có ích lợi gì cho cộng đồng. Họ trở nên cô độc, lạc lõng và bị khinh chê như những đồ thừa thãi của cộng đồng. Và tính ích kỷ là nguồn gốc của mọi sự tàn ác.

Phải chăng ích kỷ là tật xấu nhưng trong tình yêu, ích kỷ vừa mức lại rất có ích. Có lẽ khi yêu, không ai tránh được sự ích kỷ. Giới trẻ hiện nay luôn quan niệm rằng trong tình yêu, đôi khi ích kỷ một chút lại tốt cho cả hai. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó, họ ích kỷ đến mức không thể chấp nhận được. Họ sợ mất người mình yêu thương, họ giam người mình yêu trong một lồng tàng hình. Làm như vậy người mình yêu thương lại càng chán nản và càng muốn rời xa mình. Nên đôi khi hãy thả họ ra khỏi cái lồng kinh khủng đó đi họ được tự do làm điều mình thích.

Thói sống ích kỷ của nhiều người đã tạo nên những lối hành xử rất thiếu nhân văn, mất hết tính người. Người ta dửng dưng trước mọi hoàn cảnh, sự việc trong cuộc sống. Nó được gọi là lối hành xử, lối sống vô cảm. Có nhiều ví dụ làm rõ điều này. Trong thời gian gần đây, nếu theo dõi Facebook, ta dễ dàng thấy những vụ việc đáng lên án mà nguyên nhân của nó là do của nó là do sự ích kỷ của con người như: Vụ hội bia của người người dân Đồng Nai khoảng giữa năm 2014 hoặc những vụ chụp hình, quay clip những nạn nhân xấu số bị tai nạn giao thông. Trong khi những người xấu số đó đang đau đớn vì những vết thương chí mạng thì đứng nhìn, thậm chí nhiều người mất nhân tính tới mức còn chụp hình và đăng Facebook chỉ để lấy những lượt like, view, comment rẻ tiền, giả tạo.

Tệ hại hơn, vì sự ích kỷ, tư thù cá nhân, ba thanh niên vốn trẻ trung, hiền lành đã gây nên vụ thảm án “trời không dung, đất không tha” tại Bình Phước vào tháng 7 năm 2015. Ích kỷ trong mỗi con người cũng tệ hại không kém. Sống ích kỷ sinh ra rất nhiều căn bệnh mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay gặp phải là bệnh tự kỷ. Họ xa lánh mọi người, cũng như mọi người xa lánh họ. Những người đó sống chẳng biết đến ai “Của mình thì giữ bo bo , của người thì để cho bò nó ăn”. Họ ghét bỏ mọi người và cũng bị chính cộng đồng ghét bỏ.

  • Kết bài:

Tính ích kỷ là một thói xấu đáng bị loại bỏ và bài trừ khỏi con người. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng học hành thật tốt, xây dựng tình đoàn kết trong lớp và giữ gìn tình bạn thật trong sáng và bền lâu .

1 bình luận

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Xây dựng tình bạn trong sáng - Thế Kỉ
  2. Suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống - Theki.vn
  3. Dàn bài nghị luận về tình bạn cao đẹp - Theki.vn
  4. Nghị luận: Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm và giả vờ bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.