Nghị luận về ý thức xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

nghi-luan-ve-y-thuc-xay-dung-tinh-ban-trong-sang-lanh-manh

Nghị luận về ý thức xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

  • Mở bài:

Người xưa từng nói:

“Ra đi gặp được bạn hiền
Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời”

Bạn bè là người gắn kết với ta trong cuộc đười này. Đó là một yếu tố làm nên giá trị của con người trong đời sống. Có thể là ngắn ngủi, có thể là bền lâu nhưng chắc chắn bạn bè luôn mang đến cho ta nhiều ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh, những người đang trong độ tuổi giao kết tình bạn mãnh liệt. Bởi thế, nâng cao ý thức xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh đối với mỗi học sinh là một nhiệm vụ hết sức cần thiết.

  • Thân bài:

Tình bạn là gì?

Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động, có cùng lí tưởng sống. Trong tình bạn, chúng ta thường gọi nhau là bạn bè.

Thế nào là tình bạn trong sáng, lành mạnh?

Tình bạn trong sáng, lành mạnh là tình bạn xuất phát từ trái tin chân thành, không vụ lợi. Tình cảm bạn bè có được là do phù hợp với nhau về quan niệm sống. Trong cuộc sống, họ, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. họ đối xử chân thành, tin cậy lẫn nhau, có trách nhiệm đối với nhau. Họ dễ dàng thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau.

Tại sao học sinh phải có ý thức xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh?

Không có bạn bè thì không có thành công. Chính bạn bè là người cùng ta làm việc, cùng ta vượt qua khó khăn thủ thách để hoàn thành tốt công việc. Lúc thành công, vui sướng, bạn bè cùng ta tận hưởng các giá trị. khi chúng ta thất bại, bạn bè cùng giúp sức vượt qua. Bạn bè là người đến với ta khi mọi kẻ khác đã bỏ đi.

Người xưa cũng từng dạy rằng:

“Sống trong bể ngọc kim cương
Không bằng sống giữa tình thương bạn bè”

Sống trong tình bạn ta sẽ cảm thấy ấm áp và tự tin. Được bạn bè giú đỡ, sẽ chia trong cuộc sống ta sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Chính bạn bè giúp ta hoàn thiện mình để sống tốt hơn.

Cần làm gì để xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh?

Tình bạn không thể tự nó mà tốt đẹp lên được. Muốn có tình bạn trong sáng, lành mạnh, mỗi người hải không ngừng vun đắp, bồi dưỡng cho nó. Đối với bạn bè phải chân thành, trung thực. Sự giả dối làm rạn nứt mọi niềm tin tưởng. Tình bạn cũng chấm dứt nếu chúng ta thường nói dối, lừa dối bạn bè mình.

Luôn tin tưởng vào bạn bè. Giúp đỡ bạn bè khi khó khăn hoạn nạn. Không nên vì lợi ích riêng mà bán rẻ tình bạn. Tránh đối xử với nhau suồng xã, thiếu tế nhị, tránh vô tình hay cố ý gán ghép với nhau trong quan hệ bạn bè khác giới. Tránh ghen ghét, nói xấu lẫn nhau hay đối xử thô bạo lẫn nhau khi thấy bạn mình có thêm người bạn khác giới. Không nên ganh ghét, đố kỵ với bạn bè.

Không nên ngộ nhận tình bạn khác giới là tình yêu cho dù rất thân nhau. Tình bạn chân thành luôn có giới hạn của nó dù từ tình bạn. Con người thường tiến đến tình yêu trong sự thấu hiểu và cảm thông sau sắc. Tránh thái độ lấp lửng mập mờ dễ gây cho bạn khác giới hiểu lầm là tình yêu đang đến. Để giữ vững tình bạn, chúng ta nên tỏ rõ thái độ với bạn bè. Đó là tôn trọng bạn bè trong mối quan hệ khăng khít.

Cũng cần nhắc nhở, phê bình và giúp dỡ bạn bè khắc phục lỗi lầm, vượt qua khó khăn, thử thách, cùng nhau học tập, cùng nhau tiến bộ trong cuộc sống. Có làm được như vậy tình bạn mới trong sạch, vững mạnh và gắn kết lâu bền.

Phê phán:

Trong cuộc sống, có nhiều người không biết tôn trong bạn bè. Họ chỉ đến khi bạn bè vui vẻ và rời xa khi họ gặp khó khăn hoạn nạn. Thậm chí, họ còn lợi dụng niềm tin của bạn bè để mưu lợi riêng mình. Những người như thế thường bị bạn bè xa lánh, mọi người khinh chê.

Bài học:

Cần xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh trong cuộc đời mình.

  • Kết bài:

“Chiến tranh thử thách người dũng cảm. Con giận thử thách người khôn ngoan. Khó khăn thử thách bạn bè”. Có được người bạn tốt trong cuộc đời này quả thực may mắn. Bởi thế, muốn xây dựng và giữ gìn một tình bạn trong sáng, lành mạnh hãy biết quý trọng và gắn kết bạn bè để có thể tìm kiếm được thành công trong cuộc sống.


Danh ngôn về tình bạn:

– Sống trong bể ngọc kim cương
Không bằng sống giữa tình thương bạn bè.

– Bạn tốt là người ở lại sau khi tát cả đã ra di.

– Mất đi một người bạn cũng như mất đi một cánh tay. Thời gian có thể chữa lành nỗi đau, nhưng sự thiếu hụt không bao giờ được lấp đầy.

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.