Thu sang (Đỗ Trọng Khơi) (Bài 4, Ngữ Văn 7, tập 1, sách Chân trời sáng tạo).

bai-4-thu-sang-do-trong-khoi-sgk-ngu-van-7-tap-1-sach-chan-troi-sang-tao

* Nội dung chính: Bài thơ là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và âm thanh của bức tranh thiên nhiên. Ta có thể thấy âm thanh ở đây vô cùng rộn rã, náo nhiệt kết hợp cùng những gam màu tươi sáng, rực rỡ. Qua đó thể hiện được rõ nét vẻ đẹp của mùa thu với sự sinh động, có hồn và tràn ngập sức sống.

Đọc kết nối chủ điểm:

THU SANG
(Đỗ Trọng Khơi)

Câu 1. Nêu cảm nhận của em về những âm thanh, màu sắc được miêu tả trong bài thơ và cho biết những từ ngữ, hình ảnh nào đã mang lại cho em cảm nhận như vậy.

Trả lời:

– Cảm nhận của em về những âm thanh, màu sắc được miêu tả trong bài thơ: Bức tranh thu sang có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và âm thanh của bức tranh thiên nhiên. Ta có thể thấy âm thanh ở đây vô cùng rộn rã, náo nhiệt kết hợp cùng những gam màu tươi sáng, rực rỡ. Qua đó thể hiện được rõ nét vẻ đẹp của mùa thu với sự sinh động, có hồn và tràn ngập sức sống.

– Những từ ngữ, hình ảnh nào đã mang lại cho em cảm nhận đó là:

+ Từ ngữ: “tràn ngập nỗi mong manh”, “kiệt sức hè”, “nắng nồng”, “rộn”, “ngậm”, “rong chơi”, “khoảng ngày xanh”… → ngôn từ tinh tế, sâu sắng

+ Hình ảnh: “tiếng chim đẩy khoảng ngày xanh sang mùa”; hình ảnh về “nắng”, hình ảnh “vườn chiều”, “mảnh trăng vàng”,… → hình ảnh sinh động, tràn ngập sắc màu của không gian

Câu 2. Em có nhận xét gì về tình cảm của tác giả dành cho thiên nhiên và cách thể hiện tình cảm ấy trong bài thơ?

Trả lời:

– “Tiếng chim đẩy khoảng ngày xanh sang mùa”, “Nắng nồng theo lối hồn ve lìa ngàn”, “Heo may ngậm mảnh răng vàng rong chơi”,… Qua các từ ngữ và hình ảnh kiệt sức hè, rộn ràng lá thu sang, ngậm mảnh trăng vàng, rong chơi,… tác giả thể hiện sự giao cảm với thiên nhiên, nhìn thiên nhiên như một chủ thể. Tình cảm của tác giả được thể hiện gián tiếp qua cách miêu tả thiên nhiên.

Câu 3. Xác định chủ đề của bài thơ.

Trả lời:

– Chủ đề của bài thơ: Bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, sinh động khi thu sang, qua đó bộc lộ tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước của tác giả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.