Chiếc đũa thần (E-phơ-rê-mốp) (Bài 7, Ngữ văn 7, tập 2, Kết nối tri thức)

bai-7-chiec-dua-than-e-pho-re-mop-ngu-van-7-ket-noi-tri-thuc

Thực hành đọc:

Chiếc đũa thần
(I-van An-tô-nô-vích E-phơ-rê-mốp)

* Nội dung chính: Văn bản Văn bản đã đưa người đọc du hành vũ trụ qua hàng loạt những dải thiên hà trong không gian ngoài Trái Đất. Nhân vật chính của câu chuyện là một nhà khoa học với khát vọng làm chủ vũ trụ khiến người đọc cảm nhận được khao khát làm chủ thiên nhiên, chinh phục vũ trụ của con người.

1. Đề tài du hành vũ trụ.

Văn bản đã đưa người đọc du hành vũ trụ qua hàng loạt những dải thiên hà trong không gian ngoài Trái Đất.

2. Không gian ngoài Trái Đất.

NGK 5194 hay M-51 trong chòm Đại Cẩu, cách ta hàng triệu pác – xếc – một trong số những thiên hà hiếm hoi mà chúng ta trông thấy ở vị trí nằm theo phương vuông góc với mặt phẳng của “bánh xe”. Nhân thiên hà dày, rực sáng, gồm hàng triệu ngôi sao, với hai nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà khổng lồ NGK 4565 trong chòm Tóc Vê – rô nhi ca nghiêng về một phía như con chim đang lượn, trải rộng về mọi hướng, nom như cái đĩa mảnh và rõ ràng lầ cấu tạo bởi những nhánh hình xoáy ốc. Thiên hà NGK 4594 thuộc chòm Thất nữ giống như một thấu kính dày chói rực bị bao phủ dưới một lớp khí sáng. Những thiên hà va chạm nhau trong chòm Thiên Nga tạo ra một dải đen không đều đặn cắt ngang vệt sáng, phình rộng ở hai đầu và che lấp vành khí cháy rộng lớn đánh đai lấy vệt sáng.

3. Nhân vật chính là một nhà khoa học.

Nhân vật chính của tác phẩm là những nhà khoa học và nhà du hành vũ trụ. Họ thực hiện thám hiểm những hành tinh ngoài Trái Đất và thử nghiệm nhằm rút ngắn khoảng cách về thời gian và không gian giữa các hành tinh.

4. Thông điệp về khát vọng làm chủ vũ trụ của các nhà khoa học.

– Sự ra đời của chiếc đũa thần:

+ Đũa thần là phát minh của Ren Bô – đơ.

+ Mong muốn: đưa những điểm xa vô tận của vũ trụ nằm trong tầm tay với.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.