Chuyến du hành về tuổi thơ (Trần Mạnh Cường) (Bài 8, Ngữ văn 8, tập 2, Chân Trời Sáng Tạo)

bai-8-chuyen-du-hanh-ve-tuoi-tho-tran-manh-cuong-ngu-van-8-tap-2-chan-troi-sang-tao

Đọc hiểu văn bản:

Chuyến du hành về tuổi thơ
(Trần Mạnh Cường)

I. Chuẩn bị đọc.

Tìm đọc Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh và chia sẻ với bạn những cảm nhận của em về tác phẩm này.

Trả lời:

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là chuyến tàu du hành ngược thời gian, đưa người đọc trở lại quãng thời gian đẹp đẽ khi còn là những cô bé, cậu bé tiểu học. Đó là những kỉ niệm thân thương mà không bao giờ có lần thứ hai trong đời.

II. Trải nghiệm cùng văn bản.

Câu 1. Xác định nội dung chính của đoạn 2.

Trả lời:

– Nội dung chính của đoạn 2 là những kỉ niệm đã ùa về trong trí nhớ của Mùi, Mùi nhớ về những ngày còn bé của mình cùng các bạn.

Câu 2. Mục đích của tác giả ở đoạn văn này là gì?

Trả lời:

– Mục đích của tác giả ở đoạn văn là nhớ về những ngày tháng vô lo vô nghĩ, những ngày tháng vô tư, hồn nhiên của Mùi nói riêng và của tất cả mọi người nói chung.

III. Suy ngẫm và phản hồi.

Câu 1. Văn bản gồm mấy phần? Tóm tắt nội dung của từng phần.

Trả lời:

Văn bản gồm có ba phần:

+ Phần 1: Giới thiệu khái quát các thông tin về cuốn sách với cách dẫn dắt bằng câu chuyện tuổi thơ đầy màu sắc của em bé Mùi.

+ Phần 2: Kể về những trò chơi mà tụi nhỏ đã nghĩ ra để khỏi nhàm chán với các công việc được lặp đi lặp lại hàng ngày.

+ Phần 3: Cậu bé tự chiêm nghiệm và rút ra cho mình kinh nghiệm về sự trưởng thành.

Câu 2. Nội dung chính của văn bản này là gì? Nội dung đó được thể hiện qua những chi tiết nào?

Trả lời:

– Nội dung chính của văn bản là nói về những điều diệu kỳ xung quanh cuộc sống của Mùi và các bạn của cậu. Đó là tuổi thơ, là dấu ấn của sự trưởng thành.

– Nội dung đó được thể hiện qua những chi tiết như:

+ Một ngày chợt nhận ra thấy cuộc sống thật buồn chán và tẻ nhạt …..

+ Cậu bé quyết định lấp đầy những ngày tháng buồn tẻ bằng những “phi vụ” nghịch ngợm mà cũng hết sức đáng yêu. Bắt đầu trò chơi giả bộ làm phụ huynh rồi đặt tên đồ vặt bằng tên gọi không liên quan…”xét xử” tội danh người lớn.

Câu 3. Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong sa-pô và các đoạn 1, 2, 3, 4, 5 của văn bản; phân tích tác dụng của chúng đối với việc thể hiện nội dung của đoạn.

Trả lời:

– Phương thức biểu đạt được sử dụng trong sa-pô và các đoạn 1, 2, 3, 4, 5 của văn bản là thuyết minh. Tác dụng của chúng đối với việc thể hiện nội dung của đoạn là đưa ra các thông tin, luận điểm về quãng thời gian trưởng thành của sapo kết hợp với yếu tố biểu cảm để tạo sự tò mò.

Câu 4. Tìm những từ ngữ thể hiện cảm xúc của người viết về cuốn sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ và chỉ ra mục đích của việc sử dụng những từ ngữ ấy.

Trả lời:

– Những từ ngữ thể hiện cảm xúc của người viết về cuốn sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” là: bồi hồi, đắm mình, vui sướng, ngỡ ngàng, lắng đọng, chiêm nghiệm.

→ Mục đích sử dụng những từ ngữ trên để thể hiện sự yêu thích, tình cảm, những cung bậc cảm xúc của tác giả khi đọc tác phẩm.

Câu 5. Nhận xét về cách đặt nhan đề của tác giả.

Trả lời:

– Cách đặt nhan đề của tác giả đã gây ấn tượng, chạm đến cảm xúc, gợi sự tò mò và nhan đề cũng giúp thể hiện chủ đề văn bản.

Câu 6.  Mục đích viết của văn bản này là gì? Cách bố cục và sử dụng các phương tiện ngôn ngữ, phi ngôn ngữ trong văn bản đã thể hiện được mục đích đó như thế nào?

Trả lời:

Mục đích của văn bản này là kể về câu chuyện tuổi thơ của cậu bé Mùi và cách cậu lớn lên cùng với những người bạn của mình, thông qua tác phẩm ‘Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của Nguyễn Nhật Ánh.

Cách bố cục và sử dụng các phương tiện ngôn ngữ, phi ngôn ngữ trong văn bản đã giúp cho văn bản thêm sinh động, hấp dẫn và như những lời tâm sự của trẻ con thể hiện được sự chiêm nghiệm và hồi ức về tuổi thơ giúp người đọc dễ thấu hiểu, đồng thời truyền đạt cảm xúc tới người đọc dễ dàng hơn.

Câu 7. Dựa vào nội dung văn bản và cảm nhận của em về cuốn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, hãy thiết kế một áp phích để giới thiệu cuốn sách này với bạn bè.

Trả lời:

ap-phich-xin-cho-toi-mot-ve-di-tuoi-tho

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.