Cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt trong Bài học đường đời đầu tiên

cam-nghi-ve-nhan-vat-de-choat-trong-bai-hoc-duong-doi-dau-tien

Cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt trong Bài học đường đời đầu tiên.

  • Mở bài:

“Bài học đường đời đầu tiên” trích từ chương I của truyện Dế Mèn phiêu lưu kí của nhà văn Tô Hoài. Bên cạnh nhân vật chính Dế mèn, một thanh niên cường tráng nhưng tính tình kiêu căng, sốc nổi, nhân vật Dế Choắt cũng để lại cho người đọc niềm cảm thương sâu sắc.

  • Thân bài:

Chương truyện xoay quanh nhân vật Dế Mèn và Dế Choắt. Dế Mèn là một chàng dế thanh niên cường tráng, khỏe mạnh nhưng lại có tính cách rất kiêu ngạo, hay cà khịa với những hàng xóm xung quanh. Dế Mèn có hàng xóm là Dế Choắt. Dế Choắt ốm yếu hơn, cánh ngắn củn, mặt lúc nào cũng ngẩn ngẩn, ngơ ngơ. Một hôm, Dế Choắt nhờ Dế Mèn đào giúp cho một cái hang thông sang ngách để phòng khi hoạn nạn. Nhưng Dế Mèn từ chối còn nói giọng khinh khỉnh trở về nhà. Sau đó, Dế Mèn còn rủ Dế Choắt trêu chị Cốc. Dế Choắt sợ đã từ chối, can ngăn nhưng anh ta không nghe. Dế Mèn vẫn hát bài đồng dao đó và chạy vào hang nằm yên vị trí. Không may cho Dế Choắt là chị Cốc nhìn thấy, liền dùng mỏ đánh Dế Choắt. Dế Choắt nằm thoi thóp và Dế Mèn mới bò ra cửa hang. Dế Mèn ân hận và trước khi Dế Choắt chết đã cho Dế Mèn một bài học ở đời.

Nhân vật Dế Choắt hiện lên trong đoạn trích với ngoại hình thật thảm thương. Dế Choắt có dáng người gầy gò, dài lêu nghêu “như một gã nghiện thuốc phiện”, mặc dù đã tới tuổi thanh niên những cánh vẫn chưa dài, “ngắn củn đến giữa lưng”, hở cả mạng sườn “như người cởi trần mặc áo gi-lê”.

Với tài quan sát, miêu tả hình dáng nhân vật Dế Choắt, nhà văn Tô Hoài đã giúp người đọc hình dung được ngoại hình gầy gò, tội nghiệp, đáng thương của Dế Choắt. Từ đó, khêu gợi ở người đọc sự thương cảm sâu sắc đối với Choắt (gợi cho người đọc liên tưởng đến những thân phận bất hạnh, kém may mắn… trong cuộc sống).

Dế Choắt quả vừa gầy lại ốm yếu, chậm phát triển, lại thêm vẻ xấu xí của đội càng “bè bè, nặng nề”, râu ria ngắn cũn, cụt còn có một mẩu; dưới con mắt của Dế Mèn, Dế Choắt lúc nào cũng ngần ngân ngơ ngơ. Vì ốm yêu nên hang của Dế Choắt không được sâu như những chú dế khác. Chính bởi chú ốm yếu quá, không có sức khỏe để đào được một cái hang sâu chứ không phải vì lười biếng.

Dù cho Dế Mèn có chê trách, chê bai hay đùa cho vui miệng thì Dế Choắt cũng đành chịu, chỉ đành than thở sức mình hèn kém, quả thật ta thấy chú Dế Choắt này đáng thương và tội nghiệp.

Dế Choắt xuất hiện chỉ khoảng thời gian ngắn nhưng giúp cho Dế Mèn nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống, nhận ra bài học đầu tiên trong cuộc đời thấm thía: Ở đời mà có thói hung hăng, coi trời bằng vung, làm những điều bậy bạ, thiếu suy nghĩ thì sớm muộn gì cũng mang họa vào thân và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Từ lời khuyên của Dế Choắt đối với Dế Mèn, người đọc cũng rút ra cho mình bài học về cuộc sống đầy ý nghĩa: đó là bài học về lối sống thân ái, chan hòa; yêu thương giúp đỡ bạn bè, cách ứng xử lễ độ, khiêm nhường, sự tự chủ, ăn năn hối lội trước cử chỉ sai lầm.

  • Kết bài:

Dế Choắt là nhân vật tội nghiệp, đáng thương, cần được cảm thông, chia sẻ, yêu thương. Sự xuất hiện của Dế Choắt vừa làm rõ bản tính của Dế Mèn, lại vừa giúp cho Dế Mèn nhận ra được thói xấu của mình. Trong câu chuyện này, Dế Choắt cũng chính là nguyên nhân để Dế Mèn rút ra bài học làm người sâu sắc cho mình, từ đó thay đổi suy nghĩ để sống tốt hơn.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.