Cảm nhận tình cảm của mẹ dành cho con trong văn bản “Mẹ tôi” của Ét-môn-đô đờ A-mi-xi

cam-nhan-tinh-cam-cua-me-danh-cho-con-trong-van-ban-me-toi-cua-et-mon-do-a-mi-xi

Cảm nhận tình cảm của mẹ dành cho con trong văn bản “Mẹ tôi” của Ét-môn-đô- A-mi-xi

Mở bài:

– Đoạn trích Mẹ tôi trích từ cuốn sách nổi tiếng Những tấm lòng cao cả của nhà văn thiên tài người Ý Ét-môn-đô đơ A-mi-xi, đã cho độc giả thấy được hình ảnh một người mẹ rất đỗi hiền từ, yêu thương con vô bờ bến, đại diện cho tất cả các bà mẹ trên thế giới này, thông qua lời của người bố, một người đàn ông từng trải, yêu thương gia đình hết mực.

  • Thân bài:

– Hình ảnh người mẹ hiện lên thông qua lời kể và cảm nhận của người bố

– Không được đặc tả diện mạo, xuất thân, không có lời thoại, hình ảnh bà hiện lên thông qua những tình cảm, sự hi sinh dành cho con.

1. Là người yêu thương con vô bờ bến:

– “Mẹ đã phải thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con,…”

– Hình ảnh người mẹ hiện lên thật thật tội nghiệp, đó là một người mẹ đang đau khổ, đang trằn trọc lo lắng đến mất ăn mất ngủ cho đứa con bé bỏng, và có lẽ rằng con đau một nhưng có khi mẹ còn đau gấp trăm lần
con.

2. Sẵn sàng hy sinh tất cả vì con:

“Người mẹ sẵn sàng bỏ một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hy sinh tính mạng để cứu sống con”.

– Con chính là hạnh phúc là niềm tin là ánh sáng của cuộc đời người mẹ, mất con dường như cả thế giới tối lại. Vì con mẹ có thể hy sinh tất cả, dẫu điều đó có khiến mẹ đau đớn, mệt mỏi.

  • Kết bài:

– Đánh giá khái quát hình ảnh người mẹ trong văn bản: Là một người mẹ bao dung, yêu thương con vô bờ bến, thậm chí có thể hy sinh tất cả vì con.

– Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần phải yêu quý, kính trọng cha mẹ, cố gắng thành người để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục lớn lao của cha mẹ đối với mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.