Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

cam-nhan-ve-dep-cua-nhan-vat-ong-hai-trong-truyen-ngan-lang-cua-nha-van-kim-lan

Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

I. Mở bài:

Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và nhân vật ông Hai:

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Vốn gắn bó và am hiểu sâu sắc cuộc sống ở nông thôn. Kim lân hầu như chỉ viết về sinh hoạt làng quê và cảnh ngộ của người nông dân. Làng được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhân vật ông Hai tiêu biểu cho vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược: yêu làng, yêu nước, gắn bó với cuộc kháng chiến.

II. Thân bài:

Ông Hai là một nông dân hiền lành, thực thà, chấc phát. Nổi bậc ở nhân vật ông Hai là tình yêu làng, yêu nước sâu đậm, một lòng với cách mạng, tham gia kháng chiến chống giặc.

Ông Hai có tình yêu làng sâu sắc:

– Tình yêu làng của ông gắn liền với việc hay khoe về làng

– Luôn hãnh diện, tự hào về truyền thống kháng chiến, về vẻ đẹp của làng.

– Vì yêu làng tha thiết nên khi phải rời làng đi tản cư cùng gia đình , lúc nào ông cũng nhớ làng Chợ Dầu da diết: ông thường sang nhà hàng xóm để giải bày tình cảm về làng cho đỡ nhớ.

Tình yêu làng của ông Hai hòa nhập, thống nhất với tình yêu nước, yêu kháng chiến, yêu cách mạng

Từ một người nông dân yêu làng, ông Hai trở thành một nông dân nặng lòng với kháng chiến: đi dâu ông cũng nói chuyện kháng chiến, ông hay đi nghe đọc , nói chuyện, bàn về những sự kiện nổi bật của kháng chiến.

– Khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, ông đau đớn và nhục nhã vô cùng

– Dù yêu làng nhưng làng theo giặc thì quyết đứng về phía cách mạng “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Ông sung sướng, cảm động đến phát khóc khi nhe thằng con nói: “ ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm!”

– Nghe tin cải chính làng không theo giặc:ông vui sướng, tự hào đi khoe với mọi người nhà mình bị giặc đốt, rằng làng chợ Dầu không theo giặc.

III. Kết bài:

Đánh giá khái quát:

– Kim Lân rất thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật: miêu tả tâm lí nhân vật sâu sắc, tinh tế. Nhà văn diễn tả rất đúng, rất ấn tượng về tâm trạng yêu nước của người nông dân. Ngôn ngữ nhân vật đặc sắc: mang đậm chất khẩu ngữ, vừa có tính chất nông dân vừa mang dấu ấn cá tính của nhà văn.

– Ông Hai là một nhân vật độc đáo, mang những điểm chung tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp: yêu làng, yêu nước, thủy chung với kháng chiến. Ở nhân vật này vừa mang vẻ đẹp truyền thống vừa mang tinh thần thời đại, tình yêu làng quê thống nhất với tình yêu đất nước và tinh thần kháng chiến. Đây là vẻ đẹp của người nông dân mới sau cách mạng tháng tám: một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ và có niềm tin sâu sắc với cách mạng.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.