Câu chuyện Giá trị cốt lõi của đời người

Câu chuyện Giá trị cốt lõi của đời người

Vị Giáo sư bước vào lớp học, lặng lẽ đến bên bàn dành cho giáo sư. Lớp học vẫn nhón nháo. Giáo sư lấy từ trong cặp ra một cía cốc thủy tinh hình vuông. Tiếng ồn ào nhỏ dần. Tiếp đến giáo sư lấy ra một chiếc bịch có chứa những quả bóng gôn và bỏ hết những quả bóng vào trong cốc. Cả lớp im lặng không hiểu vị giáo sư của họ đang làm gì. Jonh nghiêng người thì thầm với cô bạn ngồi cạnh tỏ vẻ khó hiểu.

Giáo sư tiếp tục lấy ra một bịch đá cuội và bỏ hết vào trong cốc rồi lắc lắc. Cả bịch đá cuội len lỏi vào chỗ còn trống. Có tiếng xì xào ở bên dưới. Jonh chau mày. Anh vẫn chưa biết điều gì đang sảy ra ở đây.

Giáo sư mỉm cười kín đáo,tiếp tục lấy ra một bịch cát và đổ hết cát vào cốc và lắc. Bịch cát lại chen lẫn vào chỗ trống mà đá cuội không thể lấp đầy.

Bây giờ Jonh thực sự khó chịu, giáo sư định làm một trò cười chăng. Đá cuội lẩn vào những quả bống, cát lẩn vào đá cuội, có gì thú vị đâu. Cả lớp lặng im chờ đợi.

Giáo sư lại mỉm cười, nụ cười kín đáo quen thuộc, rồi rút ra một chai bia và đỏ hết chai bia này vào cốc. Cái cốc giờ thực sự đã đầy. Ông lặng lẽ nhìn xuống bên dưới. Những ánh mắt nhìn ông chờ đợi.

– Những quả bóng gôn này chính là những gì quan trọng nhất của đời người: gia đình, tình yêu, sức khỏe,…- Giáo sư điềm tĩnh nói.

– Những viên đá cuội này chính là những gì chúng ta đang theo đuổi: công việc, căn nhà, chiếc xe, ước mơ, hoài bão, các mối quan hệ,… Ông ngồi xuống ghế.

– Còn cát chính là những điều nhở nhặt thường ngày: niềm vui, nỗi buồn, ăn uống, sắm sửa,... Giáo sư vừa nói vừa dựa lưng ra phía sau.

Tiếng xì xào lại vang lên. Jonh đã hiểu. Đó là lời nhắc nhỏ của Giáo sư về các giá trị cốt lõi trong cuộc sống. Thế nhưng anh chưa hiểu chai bia kia có ý nghĩa gì.

– Thưa giáo sư, Jonh nói, còn chai bia kia giáo sư dùng để làm gì?

Giáo sư đứng dậy bước về phía trước, nhìn một lượt cả lớp.

– Đó là đam mê. Dù các em có bận rộn đến cỡ nào thì cũng hãy dành một ít thời gian để thưởng thức một chai bia, say mê cùng với nó, tạm quên đi những vất vả thường ngày.

Cả lớp mỉm cười.

– Các em thấy đấy! Chúng ta chỉ sống vì một vài giá trị thực sự có giá trị. Đó là gia đình, tình yêu, sức khỏe, … nhưng chúng ta thường hay quên chúng và đuổi theo những gì ít quan trọng hơn. Nếu thầy bỏ đá cuội vào trước thì những quả bóng sẽ không còn chỗ. Cuộc sống phải xác định cái gì quan trọng nhất và gắn kết với nó. Đôi khi ta lẫn lộn chúng vì thế chúng ta thường hay hối hận.

Nhiều người gật đầu tâm đắc, lần đầu tiên họ biết đến điều đó.

– Cái gì sẵn có thường ta không quý trọng, Giáo sư nói tiếp. Và đuổi theo những giá trị mờ ảo, ít quan trọng. Cốt lõi của đời người chính là bản thân, gia đình và những gì giúp chúng sản sinh ra cái khác. Đôi khi ta không hề nhớ điều đó.

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.