Chỉ có tình yêu là mãi mãi

Chỉ có tình yêu là mãi mãi

Chuyện kể rằng xưa ở một vương quốc nọ có một nàng công chúa tên là Psyche (nghĩa là “Tâm hồn”) – có sắc đẹp vượt hơn cả sắc đẹp của nữ thần Venus (Vệ Nữ). Chính điều này đã làm cho nữ thần giận dữ và sai con trai của mình là chàng Cupid (vị thần tình yêu) xuống trừng phạt nàng, bằng pháp thuật khiến cho Psyche phải lấy một kẻ hèn mạc và suốt đời sống đau khổ với hắn ta.

Tuân lệnh mẹ, thần Cupid bay xuống trần nhưng chính chàng cũng say mê sắc đẹp của Cupid mà quên mất lời mẹ dăn. Chàng quyết định phải lấy nàng làm vợ. Thần đã dùng phép khiến cho tất cả các chàng trai khác phải xa lánh Psyche. Các cô chị lần lược đi lấy chồng, chỉ còn có mỗi Psyche, dù swacs đẹp của nàng là nổi bậc nhất nhưng không ai thèm để ý đến. Vua cha và hoàng hậu vô cùng lo lắng.

Nghe lời vị tiên tri (đã bị Cupid mua chuộc), nhà vua mặc chiếc áo cưới và dẫn lên ngọn đồi cao chờ một chàng rể sẽ xuất hiện và nhận lấy nàng làm vợ. Nghe có vử vô lí nhưng nhà vua cũng miễn cưỡng thực hiện chỉ vì hạnh phúc của cô con gái.

Lúc ấy, Cupid đã biến thành ngọn gió, nhẹ nhàng đến mang nàng từ đỉnh đồi xuống dưới thung lũng xanh, cạnh một khu rừng có một cung điện đá xanh lộng lẫy. Tò mò, Psyche bước đến và cung điện tự mở cửa chào đón Psyche vào trong.

Psyche vô cùng kinh ngạc trước vẻ nguy nga, lộng lẫy của lâu đài. Nàng đi hết chỗ này đến chỗ khác trầm trồ, thán phục trước biết bao nhiêu báu vật quý giá và xinh đẹp, những thứ mà nàng chưa bao giờ được nhìn thấy trên đời. Đang say mê ngắm nhìn, bỗng nàng giật mình khi có giọng nói từ đâu đó vọng ra: “Xin chào công chúa xinh đẹp! Nàng hãy là người chủ của cung điện này”. Đó chính là giọng của thần Cupid. Từ đó, Psyche ở lại trong lâu đài này.

Một điều lạ kì là trong lâu đài này chỉ có mình nàng mà thôi. Tất cả tôi tớ đều vô hình và âm thầm không nói. Thần Cupid chồng nàng cũng chỉ đến bên nàng khi đêm xuống nhưng không cho nàng thấy mặt. Thế nhưng nàng vẫn yêu chàng thắm thiết. Psyche vô cùng hạnh phúc vói người chồng vô hình ấy.

Một hôm, nàng xin chồng được trở về nhà thăm cha mẹ. Thần Cupid đã không đồng ý vì lo sợ nàng làm điều dại dột, khiến cho nàng vô cùng buồn bã. Nhìn thấy vợ sầu khổ, Cupid đành miễn cưỡng chấp nhận nhưng dặn dò vợ không được nghe lời các cô chị.

Thần Cupid sai Zephyrus (thần gió) đi đón các cô chị về cung điện cùng vui chơi với em mình. Từ ngày Psyche ra đi các cô không biết em mình đi đâu, nghĩ rằng em mình đang khốn khổ một nơi nào đó nên không dám về thăm bố mẹ. Nay chứng kiến cảnh sống giàu sang tột bậc và hạnh phúc thế này khiến các cô chị vô cùng ghen tỵ. Lúc về nhà hai cô chị đã giấu bặt chuyện của  Psyche  và nghĩ ra mưu kế hòng chiếm đoạt hạnh phúc của cô em.

Lần thứ hai gặp lại em, hai cô chị bịa đặt rằng chồng nàng là một con rắn độc và để bảo vệ dân làng và bản thân chỉ có một cách là giết nó.

Sau khi hoàn hồn lại Psyche tỏ ra nghi ngờ những lời các cô chị và nàng quyết định trước khi giết chồng phải nhìn rõ mặt để xem có đúng chồng mình là con rắn ác độc và kinh tởm như lời các cô chị hay không. Nàng giấu một ngọn đèn ở dưới gối.

Một lần, đợi cho chồng ngủ say, nàng lấy đèn soi xem có phải thế không. Thật đúng như nàng nghĩ, không có con rắn nào hết, thay vào đó nàng nhìn thấy thiên thần với đôi cánh bạc. Một giọt nến rơi vào vai khiến thần Cupid tỉnh gấc, vô cùng giận dữ chàng quát lên trong đau đớn: “”Em đã nghe theo lời xui của các cô chị, đã giết chết hạnh phúc của chúng mình. Ta có thể trừng phạt em một cách nghiệt ngã nhưng ta chỉ trừng phạt em bằng sự xa cách với ta”. Nói xong Cupid vỗ cánh bay về cung điện của thần Venus.

Psyche vô cùng hối hận về hành động dại dột của mình. Nàng vô cùng đau khổ và lên đường tìm kiếm người chồng yêu dấu. Sau một thời gian dài phiêu bạt khắp nơi, cuối cùng nàng cũng đến được cung điện của nữ thần.

Thần Venus chào đón Psyche với vô vàn thử thách khắc nghiệt. Được sự giúp đỡ của mọi người, Psyche lần lược làm được tất cả. Đến thử thách cuối cùng, vì tò mò xem có gì trong chiếc hộp đen của thần Hadex mà nàng đã rơi vào giấc ngủ vĩnh cửu.

Sau khi vết thương đã lành, thần Cupid bay đi tìm vợ. Chính thần Cupid đã đánh thức nàng bằng một nụ hôn nồng thắm. Psyche kể cho chồng nghe về những chuyện mà Venus đã làm đối với nàng. Chàng hứa với vợ rằng từ nay sẽ không bao giờ xảy ra điều đó nữa. Chàng bay đến thần Jupiter nhờ hoà giải mẹ và vợ mình. Thần Jupiter đã biến Psyche thành thần tiên và các mối bất đồng cũng được hóa giải.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.