Chứng minh rằng: Có chí thì nên (lớp 7)

chung-minh-rang-co-chi-thi-lam-nen

Chứng minh rằng:Có chí thì nên“.

I. Mở bài:

– Nêu vai trò quan trọng của lí tưởng, ý chí và nghị lực trong cuộc sống mà câu tục ngữ đã đúc kết.

– Khẳng định: Đó là một chân lí.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

– “Chí”: là ý chí, chí hướng, lý tưởng, nghị lực vươn lên, sự kiên trì, bền bỉ.

– “Nên”: là đạt được kết quả tốt đẹp, đạt tới thành công.

→ Ý nghĩa: Người có ý chí mạnh mẽ, nghị lực kiên cường nhất định sẽ thành công trong công việc và cuộc sống.

2. Chứng minh:

– Xét về lí:

+ Ý chí mạnh mẽ, nghị lực kiên cường là điều rất cần thiết để con người vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

+ Không có ý chí thì dễ bỏ cuộc, không làm được việc gì lớn lao.

– Xét về thực tế:

+ Những người có ý chí đều thành công. Những người không có ý chí đều thất bại, sống cuộc đời bình thường.

+ Ý chí giúp người ta vượt qua những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua được.

III. Kết bài:

– Rèn luyện ý chí là việc rất cần thiết đối với mỗi học sinh. Mỗi người nên tu dưỡng ý chí, bắt đầu từ những việc nhỏ, để khi ra đời làm được việc lớn.


Tham khảo:

  • Mở bài:

Con người trở nên mạnh mẽ không phải bởi ở sức khỏe mà là bởi ở ý chí. Ý chí là sức mạnh duy nhất không kiệt quệ và cũng là sức mạnh ai cũng có. Nhiệt tình vĩ đại có thể chiến thắng mọi thứ. Vì vậy, chúng ta có thể nói, một người chỉ cần kiên trì mạnh mẽ theo đuổi không ngừng nghỉ nhất định có thể đạt đến mục đích. Bởi thế, cha ông ta từng khuyên rằng: có chí thì nên, người có ý chí nhát định đạt đến thành công.

  • Thân bài:

Ý chí là gì?

Ý chí có nghĩa là hoài bão, lí tưởng sống tốt đẹp, là nghị lực kiên cường, sự kiên trì. Ý chí là động lực đưa ta đến thành công. Ai có ý chí, sống có ước mơi, hoài bão lớn lao, lí tưởng cao đẹp, sống vì người khác thì nhất định sẽ đạt được ước nguyện ,thành công trong cuộc sống.

Câu tục ngữ khẳng định mạnh mẽ vai trò và ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Ai có ý chí mạnh mẽ nhất định sẽ thành công.

Tại sao “có chí thì nên”?

Ý chí là yếu tố cần thiết để con người vượt qua khó khăn, trở ngại. Sức mạnh của con người là sự tổng hòa của rất nhiều năng lực, trong đó có ý chí. Chỉ có con người mới có thể dựa vào sức manh ý chí để đấu tranh với tự sinh, giành lấy cơ hội sinh tồn. Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường. Điều chúng ta đáng tự hào nhất không phải là không vấp ngã, mà là sau khi vấp ngã phải mạnh mẽ đứng dậy.

Khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống, chính nhờ ý chí mà con người không chịu đầu hàng, không chịu khuất phục, mạnh mẽ vươn lên chiến thắng nghịch cảnh. Đó chính là sức mạnh lớn lao giúp con người tiến xa hơn trong tiến trình chinh phục và cải biến thiên nhiên, bắt thiên nhiên phục vụ cho cuộc sống của mình.

Không có chí thì không làm được gì, dù là việc đơn giản nhất. Xét về lí lẽ ta thấy, bất cứ việc gì, dù xem ra có vẻ đơn giản nhưng không có chí, không chuyên tâm, không kiên trì thì chưa hẳn đã làm được. Huống gì ở đời, làm việc gì mà không gặp khó khăn. Nếu gặp khó khăn mà chán nản, bỏ dở thì chẳng làm được gì.

Người xưa từng nói, việc gì khó khăn nhiều thì thành công nhỏ, khó khăn lớn thì thành công lớn, không có khó khăn thì không có thành công. Làm việc dễ thành thì sinh lòng kiêu ngạo. Càng kiêu ngạo càng dễ thất bại. Bởi thế, có thể nói chính khó khăn là điều kiện để rèn luyện ý chí ở con người.

Xét về thực tế, xưa nay đã có biết bao tấm gương nêu cao ý chí, nhờ có chí mà thành công. Những người có ý chí đều thành công trong cuộc sống. Hay nói cách khác, những người thành công đều là những người có ý chí. Thành công càng lớn, ý chí càng cao.

Nhờ có ý chí phi thường mà Mạc Đĩnh Chi vượt qua điều kiện khó khăn của cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn, kiên trì học tập. Vì không có đèn, Mạc Đĩnh Chi đã học tập dưới ánh sáng của đống rác, ánh sắng của vầng trăng, của đom đóm mà thành tài, trở thành bậc trí tuệ phi thường, hiếm có, làm rạng rỡ danh tiếng đất Việt.

Chính nhờ có ý chí sự kiên trì vĩ đại mà nhà bác học Edison, sau hàng nghìn lần thất bại đã chế tạo ra bóng đèn điện, xe điện và các thiết bị điện khác. Nếu không có Edison, nhân loại sẽ chìm trong bóng tối thêm vài thập kỉ nữa.

Ý chí manh mẽ, kiên cường giúp ta vượt qua những khó khăn, trở ngại tưởng chừng như không thể vượt qua được. Những việc  làm phi thường luôn khiến người ta phải kinh ngạc. Thành tựu của nó không phải là do may mắn mà chính do ý chí kết tinh mà thành.

Thầy Nguyễn Ngọc Kí là người sinh ra đã không lành lặn như bao người khác. Đôi tay thầy bị bại liệt, không thể cầm nắm được. Tưởng rằng cuộc đời nhỏ bé ấy mãi mãi chìm lấp trong vòng xoay nghiệt ngã của số phận. Nhưng nhờ tinh thần ham học và ý chí không chịu khuất phục, thầy đã kiên trì luyện viết chữ bằng đôi chân. Mọt nghịch lí quá lớn khiến không ai dám tin rằng thầy sẽ làm được. Thế nhưng, sau một thời gian, không những thầy đã viết được chữ mà còn viết chữ rất đẹp và trở thành thầy giáo. Cuộc đời và số phận thầy Nguyễn Ngọc kí trở thành nguồn cảm hứng tiếp sức cho những người khác mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh, không chịu đầu hành số phận.

Cũng nhờ có ý chí kiên định, niềm tin sắc đá và lòng yêu nước vô bờ bến, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc đã nuôi dưỡng ước mơ tìm kiếm một con đường cứu nước, giải phóng dân tộc ra khỏi xiềng xích, áp bức của thực dân. Ba mươi năm bôn ba năm châu bốn bể, chịu không biết bao khổ cực, cuối cùng, Người cũng tìm được lí tưởng cách mạng. Bằng ý chí và sức mạnh của niềm tin, Hồ Chí Minh đã cùng dân tộc kiên cường đấu tranh, đánh đổ Thực dân Pháp, giành lại đất nước và cuộc sống hòa bình.

Nơi nào có ý chí, nơi đó có cơ hội, tình yêu và sự sống. Bằng ý chí và niềm tin chiến thắng, con người đã từng bước tách mình ra khỏi cuộc sống tự nhiên, tiến lên làm chỉ tự nhiên và ngày càng tiến xa hơn vào vũ trụ bằng sức mạnh của khoa học. Có ý chí mới có chiến thắng và thành công. Có thành công mới có sáng tạo. Khát vọng được sáng tạo là khát vọng lớn nhất của loài người. Nó được duy trì và liên tục bồi dưỡng bởi ý chí kiên định, phi thường.

Phê phán:

Thật đáng buồn thay khi trong đời này vẫn còn có nhiều người không có ý chí. Họ chỉ sống một cuộc sống tầm thường, làm những việc nhỏ nhặt, sợ hãi trước khó khăn, thử thách và dễ dàng bị khuất phục bởi hoàn cảnh. Họ cũng không có ước mơ, khát vong nào lớn lao, sống thiếu niềm tin và luôn hoài nghi thế giới xung quanh. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức và hành động:

– Không có ý chí sẽ không có thành công.

– Luôn giữ vững mục tiêu đã chọn, không lùi bước khi gặp khó khăn, không nản lòng khi vấp ngã.

  • Kết bài:

Mỗi người chỉ sống có một lần, chỉ có một thời tuổi trẻ, nếu không có ý chí, không cơ ước mơ, hoài bão, lí tưởng cao đẹp, mạnh mẽ để làm một công việc xứng đáng, chẳng phải là đáng tiếc lắm sao. Cho nên có ý chí, hoài bão lớn lao là điều rất đáng quý, nhưng đáng quý hơn nữa là ở nghị lực  và niềm tin chiến thắng, nó đảm bảo cho sự thành công của con người.

3 bình luận

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Giải thích ý nghĩa câu ca dao "Ai ơi giữ chí cho bền" - Thế Kỉ

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.