Chứng minh tinh thần yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay

lam-ro-tinh-than-yeu-nuoc-quyet-chien-quyet-thang-ke-thu-xam-luoc-qua-mot-so-tac-pham-van-hoc-trung-dai

Chứng minh tinh thần yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.

I. Mở bài:

– Giới thiệu tình yêu nước: Không có gì cao thượng bằng tình yêu tổ quốc.

– Dẫn vào vấn đề nghị luận: tinh thần yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay. Tinh thần ấy voi cùng mãnh liệt khi đất nước có giặc ngoại xâm và ngay cả trong thời kì đất nước hoà bình, tinh thần ấy cũng luôn sôi nổi.

II. Thân bài:

1. Giải thích về tinh thần yêu nước.

– Yêu nước là tình yêu đối với quê hương, đất nước, là hành động, là không ngừng nỗ lực để xây dựng và phát triển đất nước.

– Tinh thần yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người dành cho đất nước mình, quyết đem tất cả để bảo vệ, giữ gìn và phát triển đất nước.

2. Biểu hiện của tinh thần yêu nước.

* Khi đất nước có chiến tranh:

– Sẵn sàng đứng lên, cầm súng ra chiến trường để chiến đấu chống lại kẻ thù. Không ngại khó khăn, gian khổ mà xông lên giành độc lập cho dân tộc.

– Người ở hậu phương thì không ngừng tăng gia sản xuất, chắt chiu lương thực, thực phẩm để chi viện cho chiến trường

– Tinh thần yêu nước ở giai đoạn này là một tình cảm quyết liệt, mạnh mẽ.

* Dẫn chứng:

– Chúng ta đã có những trang lịch sử vẻ vang với viết bao lần đánh tan quân giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước. Tinh thần kiên cường, quyệt khởi của dân tộc ta khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ.

– Chúng ta có biết bao vị anh hùng với những chiến công hiển hách như Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp,… Với trí tuệ và tài năng, họ đã đánh tan cuộc xâm lăng của kẻ thù, tên tuổi của họ còn mãi lưu thơm sử sách.  Và biết bao anh hùng liệt sĩ khác đã không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì nền độc lập của đất nước.

– Tinh thần yêu nước thể hiện qua một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh” hay “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

– Sức mạnh của tinh thần yêu nước vô cùng lớn, như Bác Hồ đã nói: “Lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

* Khi đất nước hòa bình:

– Tinh thần yêu nước thể hiện ở niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp, tự hào về quá khứ hào hùng, vẻ vang của dân tộc, luôn tin tưởng ở hiện tại và tương lai.

– Tinh thần yêu nước thể hiện trong công việc và trong cuộc sống, luôn không ngừng nỗ lực học tập và lao đông để góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

– Ngoài ra, tinh thần yêu nước còn thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu thương giữa con người với con người…

– Tinh thần yêu yêu nước còn là niềm trăn trở trước những vấn đề của đất nước, dùng hành động thực tế để giải quyết những vấn đề đó.

3. Vai trò của Tinh thần yêu nước.

– Tinh thần yêu nước là bệ đỡ tinh thần cho con người: là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn vững tâm tiến bước (Kiều bào luôn hướng về tổ quốc; Con người khi về già đều muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã bồi dưỡng tâm hồn những con người nước Việt trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình sống khắc nghiệt.

– Tinh thần yêu nước là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước, cộng đồng hay đơn giản nhất là đối với chính bản thân mình.

4. Trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với Đất nước.

– Lòng yêu nước không phải là lời nói suông mà phải được thể hiện bằng hành động cụ thể:

+ Không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức để trở thành con người đủ sức, đủ tài.

+ Nghiêm túc, tự giác thực hiện các chính sách pháp luật của nhà nước, các nội quy, quy định của nhà trường, cơ quan công tác… Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu một cách chính đáng.

– Bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…

+ Dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu, bất công xã hội. Đồng thời ra sức chống lại những luận điệu xuyên tạc về nền hoà bình đất nước của các thế lực thù địch.

III. Kết bài:

– Khẳng định: tinh thần yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.

– Liên hệ bản thân: là học sinh, chúng ta không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện trở thành người có kiến thức sâu rộng, có kỹ năng làm việc hiệu quả, đem sức mình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.