Câu chuyện: Cô gái lười biếng

Cô gái lười biếng

Ngày xưa có một đôi vợ chồng già. họ có một người con gái tên là Ngân Muội. Hai vợ chồng họ vô cùng yêu thương con, chẳng bắt cô làm việc gì cả. Ngân Muội dần lớn lên thành một cô gái, mặc dù rất xinh đẹp nhưng cô lại chẳng biết làm gì. Năm Ngân Muội mười bảy tuổi, bố mẹ cô lần lượt qua đời, Ngân Muội trở thành đứa trẻ mồ côi, cô đơn. Những cô gái trạc tuổi Ngân Muội trong thôn đều biết làm việc đồng áng và sắp xếp nhà cửa, việc gì cũng có thể làm. Ngân Muội thấy các chị em đó rất giỏi nên cũng muôn học theo họ.

Mùa xuân đến, các cô gái trong thôn đều ra đồng cấy lúa, Ngân Muội cũng theo họ học đi cấy. Các cô gái đó đều nhanh nhẹn, khéo léo, cấy lúa thẳng hàng tăm tắp, còn Ngân Muội loay hoay mãi mà một hàng lúa cũng chưa cấy xong, hơn nửa hàng lúa còn xiêu vẹo, cong cong. Lúc đó, Ngân Muội đã mệt đến nỗi mỏi lưng đau cổ, cô cảm thấy việc cấy lúa quá khó khăn, vì thế không muốn học nữa.

Thấm thoắt đã đến mùa hè, các cô gái lại đi cuốc cỏ, Ngân Muội cũng cầm cuốc đi cùng họ. Các cô gái đều rất khéo léo, nhẹ nhàng cuốc hết cỏ lên, nhưng chiếc cuốc trong tay Ngân Muội trở nên vô cùng nặng nề, chẳng nghe theo cô chút nào, cỏ trong đất cũng chẳng bị cuốc đi mà lúa non lại bị đổ rạp rất nhiều, hơn nữa bàn tay cô chai lên, sưng phồng chảy máu. Cô cảm thấy quá nóng bức, vì thế bỏ việc học cuốc cỏ.

Vào mùa thu, Ngân Muội lại cùng chị em ra đồng thu hoạch lúa, nhưng khi cô vừa cầm liềm cắt lúa thì bị liềm cứa vào tay chảy máu, thế là cô liền bỏ học cắt lúa.

Đến mùa đông, nhân lúc nông nhàn, các chị em ở nhà dệt vải. Ngân Muội cũng học dệt vải, nhưng cô chỉ dệt một lúc là cánh tay đã đau nhức, mỏi mệt, do đó cô không muốn học dệt vải nữa.

Và như  vậy Ngân Muội chẳng học được thứ gì cả, cả ngày chỉ thở ngắn thở dài, không bao lâu mái tóc đen dài của cô đã trở nên bạc trắng. Sau đó người dân trong thôn cũng không còn nhìn thấy cô nữa, chỉ phát hiện trong thôn xuất hiện một con chim xinh đẹp, có cái đầu trắng , từ sang  tới tối thở dài, dân làng liền gọi con chim đó là Bạch đầu ông.

Bài học:

Cha mẹ Ngân Muội không biết dậy con lao động, vì thế chẳng biết làm gì cả, cuối cùng biến thành con chim Bạch đầu ông, cả ngày chỉ biết thở dài ảo não. Vì thế ngay từ nhỏ cha mẹ hãy dậy trẻ học cách sống độc lập chính là cách thương yêu trẻ thực sự.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.