Dàn bài: Cảm nhận khổ thơ 4 và 5 bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

dan-bai-cam-nhan-kho-tho-4-va-5-bai-tho-mua-xuan-nho-nho

Dàn bài cảm nhận khổ thơ 4 và 5 bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

  • Mở bài:

Thanh Hải (1930- 1980) là một trong những cây bút có công xây dựng nền văn học cách mạng ở Miền nam từ những ngày đầu. Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ viết 1980, lúc nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Hai khổ thơ 4, 5 thể hiện ước vọng cao quý của nhà thơ được hóa thân vào cuộc sống rộng lớn,  làm đẹp cho cuộc đời này.

  • Thân bài:

– Khổ 4: Khát vọng hòa nhập vào cuộc sóng rộng lớn, vĩnh hằng:

“Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
Một nốt trầm xao xuyến”.

+ Ước nguyện được hóa thân làm con chim hót, làm một cành hoa, làm một nốt trầm xao xuyến nhập vào hòa ca làm đẹp tươi cuộc sống.

+ Điệp ngữ “ta làm” thể hiện một ước nguyện tha thiết, chân thành và cũng rất dứt khoát.

+ Những hình ảnh “con chim hót, “cành hoa,”nốt trầm” vừa giản dị vừa mang tính biểu trưng cho những gì là tươi đẹp của cuộc sống.

→ Nhà thơ tập trung thể hiện, làm nổi bật ước nguyện muốn dâng hiến mùa xuân nho nhỏ của mình cho mùa xuân của dân tộc, muốn hóa thân thành con chim hót, cành hoa, nốt trầm… để điểm tô cho mùa xuân đất nước.

+ Điệp từ “ta” để khẳng định đó là tâm niệm chân thành của nhà thơ, cũng là khát vọng cống hiến cho đời chung của nhiều người.

– Khổ 5: Sự khiêm nhường, giản dị trong ước nguyện của nhà thơ. 

“Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc”.

+ Mùa xuân nho nhỏ là một ẩn dụ đầy sáng tạo của nhà thơ khi thể hiện thiết tha, cảm động khát vọng được cống hiến và sống ý nghĩa. Ước nguyện được dâng hiến cho đời, lặng lẽ.

+ Các từ láy “lặng lẽ”, “nho nhỏ” là cách nói khiêm tốn, chân thành của nhân cách sống cao đẹp khi hướng tới việc góp vào lợi ích chung của dân tộc, thể hiện được sự khiêm tốn, giản dị trong ước nguyện của tác giả.

+ Điệp từ “dù là” mang sắc thái khẳng định dứt khoát, khiến âm điệu câu thơ trở nên thiết tha, lắng đọng.

+ “Tuổi hai mươi”, “khi tóc bạc”: khát khao cống hiến trọn vẹn mãi mãi của tác giả cho đất nước. Dù đang nằm trên giường bệnh nhưng tác giả vẫn tha thiết với cuộc đời, mong muốn sống đẹp và hữu ích, tận hiến cho cuộc đời chung.

→ Với niềm yêu đời tha thiết, tác giả vượt lên trên hoàn cảnh về bệnh tật mong muốn da diết được sống có ích bằng tất cả sức trẻ của mình.

* Đánh giá: Hai khổ thơ là một điệp khúc của ước nguyện chân thành: cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước. Đó cũng là bức thông điệp mà tác giả muốn chuyển tới người đọc. Biện pháp tu từ: điệp ngữ, hoán dụ kết hợp với nhịp điệu thiết than, sâu lắng đã giúp tác giả chuyển tải thành công tư tưưỏng tình cảm của mình

  • Kết bài:

Với cảm xúc chân thành, hình ảnh thơ giản dị, mang tính biểu tượng cao, Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa. Qua khổ thơ 4 và 5 bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ, tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu quê hương, đất nước được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động. Đó cũng là lời nhắn nhủ của nhà thơ đến người đọc muốn thế hệ rằng mỗi một cuộc đời hãy là một mùa xuân của đất nước. Đất nước ta mãi mãi sẽ là những mùa xuân tươi đẹp.

Bài viết chi tiết: Cảm nhận khổ thơ 4 và 5 bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải.Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.