Dẫn chứng về tinh thần sáng tạo, tự tin, tự chủ, lạc quan, có thái độ sống tích cực

dan-chung-ve-tinh-than-sang-tao-tu-tin-tu-chu-lac-quan-co-thai-do-song-tich-cuc

Dẫn chứng về tinh thần sáng tạo, tự tin, tự chủ, lạc quan, có thái độ sống tích cực

Lạc quan là một thái độ tinh thần phản ánh niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mong muốn. Những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực, không dễ chán nản bế tắc, mất niềm tin vào cuộc sống luôn tạo cho chúng ta động lực vươn lên khó khăn trong hiện tại. Hiểu được điều đó, việc cần làm ngay hôm nay là hãy xem họ đã vượt lên nghịch cảnh đạt tới thành công như thế nào, đồng thời không ngừng củng cố niềm tin, tìm cách thoát khỏi hoàn cảnh của mình, đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

1. Câu chuyện về đề thi.

Tại Viện Nghiên Cứu Cao Cấp Princeton, Einstein ra đề thi cho sinh viên. Một anh phụ giáo hớt hải chạy đến báo ông biết : “Thưa giáo sư, đề thi năm nay giống y như năm trước, chắc là giáo sư quên không để ý”. Einstein mỉm cười : “Đề thi thì giống nhưng đáp số thì đã khác!”

⇒ Không ngừng tìm tòi, sáng tạo để hoàn thiện vì mọi đích đến đều có những lối đi của riêng mình.

2. Nơi Thượng Đế cất giấu món quà quý giá nhất.

Khi Thượng Đế tạo ra con người, Người muốn dành cho sinh vật đặc biệt này một món quá – món quà rất quý giá nhưng Ngài muốn nó không dễ để tìm được ra, ấy là sự sáng tạo. Thượng Đế liền họp các cận thần của mình lại để tìm cho ra nơi hoàn hảo nhất để cất giấu sự sáng tạo. Người thì cho rằng hãy chôn sâu trong lòng đất. Người thì gợi ý hãy cất chúng trên những đỉnh núi cao…. Nhưng những ý kiến đó đều bị bác bỏ, con người một ngày nào đó bằng sự khôn ngoan và dẻo dai của mình cũng có thể tìm được.

“Vậy hãy cất nó sâu bên trong chính con người” – một ý kiến được đưa ra khi tất cả đang nhọc công nghĩ ngợi. Thượng Đế nghe thấy vậy thì hết sức tâm đắc và đã quyết định đem giấu sự sáng tạo vào sâu bên trong mỗi con người – nơi mà không thể dễ dàng tìm được ra nếu con người không có niềm tin, không ngừng học hỏi và trải nghiệm, khám phá.

3. Góc nhìn Einstein.

Einstein khi giảng giải về công việc của mình cho con trai nghe, ông nói: “Khi con bọ hung bò trên một cành cây cong, nó không biết là cành cây bị cong. Ba may mắn hơn nó : ba thấy được điều mà con bọ hung không thấy”.

⇒ Chúng ta khác nhau ở chỗ chúng ta thấy được gì, học hỏi được gì, sáng tạo được gì từ những cái vốn có trong cuộc sống.

4. Năng động, sáng tạo, không ngừng suy nghĩ là cỗ xe đưa ta đến thành công.

Những tỷ phú thế giới như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg,….; những nhà bác học vĩ đại Newtons, Einstein, Edison,… những vị tướng quân sự tài ba bậc nhất thế giới như Napoleon, Alexander Đại Đế, Thành Cát Tư Hãn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, đại tướng Võ Nguyên Giáp…. đều là những con người hết sức linh hoạt và sáng tạo, luôn không ngừng suy nghĩ để tìm ra con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để thực hiện được mục tiêu của mình.

⇒ Ngay cả những con người bình thường như mỗi chúng ta cũng mang trong mình sự sáng tạo, quan trọng là chúng ta có biết phát hiện và không ngừng sử dụng nó để làm cho cuộc sống của mình trở nên thú vị, tươi đẹp, đáng sống hơn hay không.

Bài học:

– Hãy sống ở thế chủ động, tránh xa thể thụ động, nghĩ nhiều đến những gì mà bạn có khả năng làm được hơn là những gì có thể xảy ra cho bạn.

– Hãy sống ở cách khách quan. Hãy quan tâm đến thực tế cuộc sống đúng với những gì đang thật sự diễn ra, hơn là mong muốn chuyện đời sẽ xảy ra như bạn mơ ước.

– Hãy sống ở thì hiện tại, can đảm trực diện đối đầu với công việc ngày hôm nay. Không luyến tiếc quá khứ, cũng đừng lo lắng vớ vẩn đến tương lai.

–  Hãy sống ở ngôi thứ nhất, nghiêm khắc tự kiểm điểm mình hơn là đi bươi móc những sai sót, lỗi lầm của thiên hạ.

–  Hãy sống ở số ít, lắng nghe lời phê bình xuất phát từ lương tâm mình hơn là thích thú với những lời tán thưởng của đám đông.

–  Và nếu phải chọn một động từ thì hãy chọn lấy động từ yêu thương.

– “Mỗi con vật khi sinh ra đều là tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là ngay từ thuở lọt lònng thì chẳng là gì cả. Nó làm thế nào thì nó sẽ trở thành như thế ấy, và nó phải làm bằng tự do của chính nó.Tôi chỉ có thể trở thành người do chính tôi tạo ra”

– Con người muốn tồn tại trong cuộc sống thì phải tư duy, phải không ngừng nỗ lực rèn luyện, cố gắng học hỏi, trải nghiệm…. để phát triển. Con người suy nghĩ như thế nào, hành động như thế nào thì sẽ quyết định tính cách, con người và số phận của người đó.

–  Một con ếch khi được thả vào nước nóng 100 % nó sẽ lập tức nhảy ra và sống sót, nhưng nếu thả nó vào nước lạnh và đun nóng từ từ, nó sẽ không hay biết gì và rồi chết nóng. Đôi khi trong cuộc sống chúng ta rất dễ bị “đánh lừa”, thiếu tỉnh tháo, dễ bị thay đổi theo môi trường và đánh mất mình từ lúc nào không hay.

– Con chim có thể đậu ở cành cây mà không bao giờ sợ cành cây gãy, bởi lẽ niềm tin của nó là ở đôi cánh chứ không phải ở cành cây.

– Kẻ hoang phí sẽ là kẻ ăn mày trong tương lai. Kẻ tham lam là kẻ ăn mày suốt đời (Ngạn ngữ Balan)

– Có 3 thứ ngu dốt: không biết những gì mình cần biết, không rành những gì mình biết và biết những gì mình không cần biết. (La Rochefoucould)

– Cuộc sống không có đường cùng, chỉ tồn tại những ranh giới, việc quan trọng là làm thế nào để vượt qua những ranh giới ấy.

– Trong cuộc sống này, biết chấp nhận đã là điều khó, song biết từ chối lại là một điều không dễ.

– Ta vẫn hay chê cuộc đời méo mó/ Sao ta không tròn ngay tự trong tâm?

– Tôi biết ơn tất cả những người đã nói “không” với tôi, nhờ đó mà tôi biết tự mình giải quyết mọi việc (Einstein)

– Hai người cùng nhìn vào vũng nước nhưng một người chỉ thấy vũng nước, người còn lại thấy cả những vì sao

– Người bi quan luôn thấy khó khăn trong cơ hội còn người lạc quan lại luôn tìm được cơ hội trong khó khăn

– Chẳng có ai tẻ nhạt mãi trên đời dẫu anh sống chỉ một đời lặng lẽ. Quen với cái lặng thinh không tô vẽ cho mình thì lại chính cái lặng thinh nhường ấy biến anh thành đáng nhớ với xung quanh!

– Nếu bạn không nhận được một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành một điều kỳ diệu (Nick Vujicic)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.